ไลฟ์สไตล์
100 year

'วัชระ' แนะ 'บิ๊กตู่' ปฏิรูประบบ ขรก.

ไทยรัฐออนไลน์
3 ส.ค. 2557 15:30 น.
SHARE

"วัชระ เพชรทอง" อดีต ส.ส.ปชป. แนะ "หน.คสช." ปฏิรูประบบ ขรก. โต้อย่าโยนบาปนักการเมือง เปรียบ"นนทก"ได้นิ้วเพชร อย่าชี้นิ้วเพชรเข้าตัวเอง ...

วันที่ 3 ส.ค. นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (สนช.) ระบุว่า คสช.จำเป็นต้องเข้ามา เพราะนักการเมืองปล่อยให้สภาพบ้านเมืองอยู่เช่นนี้มาเป็น 10 ปี ทำไมไม่แก้ปัญหานั้นว่า ด้วยความเคารพต่อหัวหน้า คสช. สิ่งที่ท่านพูดเป็นการพูดความจริงเพียงครึ่งเดียว เพราะแท้จริงปัญหาที่เกิดขึ้น มิได้เกิดจาก นักการเมืองเพียงฝ่ายเดียว แต่เกิดจาก ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ด้วย ที่มีส่วนยุยงส่งเสริม สนับสนุน เพิกเฉย หรือสมยอม ดังนั้น หากเป็นความผิด อย่างมหันต์ ข้าราชการผู้ใหญ่ ก็ต้องผิดด้วยครึ่งหนึ่ง ต้องเป็นจำเลยร่วม

ข่าวแนะนำ

จากนั้นอย่ามัวแต่โทษฝ่ายการเมืองหรือนักการเมืองเพียงฝ่ายเดียว กรุณาดูข้อเท็จจริงให้ถี่ถ้วนด้วยว่า ต้นตอการทุจริตคอร์รัปชัน มาจากข้าราชการประจำเป็นผู้ชงเรื่องขึ้นมาทั้งสิ้นใช่หรือไม่ ของอย่างนี้ตบมือข้างเดียวคงไม่ดังหากจะทำการปฏิรูป ก็ต้องปฏิรูประบบราชการ เป็นการด่วนด้วย และสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ บางคน ก็ยังเป็นเช่นนี้อยู่ แต่ส่วนใหญ่น่าเคารพ การที่นักการเมืองออกมาพูด หรือเห็นต่าง มิใช่การสร้างความขัดแย้ง แต่เพื่อต้องการความเป็นธรรม

นายวัชระ กล่าวต่อว่า ในฐานะที่ท่านเป็นเจ้าของอำนาจรัฐาธิปัตย์ แต่เพียงผู้เดียว เมื่อท่านบอกว่า 10 ปีนักการเมืองไม่ทำอะไร และในยุคที่ท่านมีอำนาจล้นเหลือ ทำไม จึงไม่รีบทำ หรือแก้ไขทั้งต้นตอของปัญหา ข้าวยากหมากแพงทั้งแผ่นดิน ที่ต้องแบกรับราคาพลังงาน ลอตเตอรี่จำหน่ายราคาเกินที่กำหนด ก็ยังขายเกลื่อน โดยเฉพาะปัญหาราคาพืชผลเกษตรตกต่ำ หรือแม้แต่กรณีการถอดยศ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ที่ตนส่งหนังสือร้องเรียน ท่านส่งกับไปสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แล้วโจรที่ไหนจะจับโจรด้วยกัน

อย่างกรณีการถอดยศร้อยตรี ของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ยังรีบทำกันได้ และยศ พ.ต.ท.ของทักษิณ ชินวัตร ที่ถูกศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พิพากษาความผิดในหลายปีแล้ว ทำไมไม่ทำ เวลานี้หัวหน้า คสช.เปรียบเหมือน “นนทก” ใน เรื่องรามเกียรติ์ ที่บัดนี้ได้นิ้วเพชร จะชี้เป็นชี้ตายใครก็ได้ ตนพูดมาด้วยความเป็นห่วงและด้วยความเคารพยิ่งว่า ควรชี้นิ้ว ด้วยความระมัดระวังยิ่ง หากใครชวนรำวง ก็อย่าเผลอชี้นิ้วเข้าหาตัวเองก็แล้วกันตนเป็นห่วงจริง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รัฐประหาร57คสช.ระบบราชการปฏิรูปวัชระ เพชรทองประยุทธ์ จันทร์โอชาสนช.

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 10 พฤษภาคม 2564 เวลา 02:45 น.