ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ส่งออกปศุสัตว์..ทะลุแสนล้าน อานิสงส์..มาตรฐานเดียว

  เพ็ญพิชญา เตียว4 ส.ค. 2557 05:01 น.
  SHARE

  เป็นบันทึกประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของประเทศเกษตรกรรมถนัดเรื่องปลูกพืชเป็นหลัก ทำกันมาตั้งแต่รุ่นบรรพบุรุษ ด้านการเลี้ยงสัตว์เพิ่งจะมาเริ่มรู้จักทำกันไม่นาน...แต่วันนี้สามารถทำสถิติส่งออกทะลุเพดานแสนล้านบาทได้

  ปีที่แล้ว สินค้าภาคปศุสัตว์ทั้งหมดสามารถส่งออกไปได้ 128,228.72 ล้านบาท

  ต่างชาติมั่นใจในมาตรฐานของสินค้าภาคปศุสัตว์
  ต่างชาติมั่นใจในมาตรฐานของสินค้าภาคปศุสัตว์

  ส่วนปีนี้ ครึ่งปีแรกส่งออกไปได้ 65,454 ล้านบาท เทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว มีมูลค่าเพิ่มขึ้น 6.15%...คาดว่าการส่งออกสิ้นปีนี้ ไม่น่าจะต่ำกว่า 1.3 แสนล้าน

  “เรามีรายได้จากการส่งออกสัตว์ปีกมากที่สุด มีสัดส่วนส่งออกสูงถึง 55.32% จนทำให้เรากลายเป็นประเทศผู้ส่งออกไก่เนื้อได้มากที่สุดเป็นอันดับ 3 ของโลก รองลงไปเป็นอาหารสัตว์ อาหารและของเล่นสัตว์เลี้ยง มีสัดส่วนอยู่ที่ 24.17% ส่วนผลิตภัณฑ์นม อยู่ในอันดับ 3 มีสัดส่วนการส่งออกอยู่ที่ 7.99%

  รายได้การส่งออกสัตว์ปีกมากสุด
  รายได้การส่งออกสัตว์ปีกมากสุด

  ปัจจัยที่หนุนให้สินค้าปศุสัตว์สามารถส่งออกยอดพุ่งเป็นประวัติการณ์ เพราะกรมดูแลการผลิตครบวงจร ตั้งแต่โรงงานอาหารสัตว์ วัตถุดิบ สูตรอาหารสัตว์ ตรวจโรงงาน พันธุ์สัตว์ก็ดูแลกันตั้งแต่ฟาร์มพ่อ-แม่พันธุ์ รับรองฟาร์มจัดทำระบบมาตรฐานการเลี้ยงสัตว์ รวมทั้งพัฒนาโรงฆ่าสัตว์ จากเมื่อก่อนจะคุมเข้มเฉพาะโรงฆ่าเพื่อการส่งออกเป็นหลัก ไม่ให้ความสนใจเรื่องโรงชำแหละสัตว์สำหรับตลาดผู้บริโภคในประเทศสักเท่าไร

  มาตรฐานดูแลพ่อ-แม่พันธุ์
  มาตรฐานดูแลพ่อ-แม่พันธุ์

  แต่เมื่อปรับนโยบายใหม่ ทำให้สินค้าอาหารทั้งที่คนไทยบริโภคและส่งออกมีมาตรฐานเดียวกัน ต่างชาติเห็นคนไทยกินอาหารที่ผลิตอย่างปลอดภัย ยิ่งเพิ่มความมั่นใจให้ต่างชาติมากกว่าแบบมีสองมาตรฐาน ประกอบกับที่ผ่านมา องค์การโรคระบาดสัตว์ระหว่างประเทศ (OIE) ประกาศรับรองให้ไทยได้รับสถานะปลอดโรค African Horse Sickness (AHS) และโรค Peste de Petits Ruminants (PPR) เลยทำให้นานาประเทศยิ่งเชื่อมั่นในสินค้าปศุสัตว์ไทยมากขึ้น ส่งผลให้การส่งออกดีขึ้นเป็นเงาตามตัว”

  ผลิตภัณฑ์นม
  ผลิตภัณฑ์นม

  นายสัตวแพทย์ทฤษดี ชาวสวนเจริญ อธิบดีกรมปศุสัตว์ ยังบอกอีกว่า ตัวเลขประมาณการปีนี้จะเกิน 1.3 แสนล้านบาท...เป็นตัวเลขจากภาวะการค้าส่งออกในสถานการณ์ปกติ

  แต่ขณะนี้สินค้าปศุสัตว์เริ่มไม่ปกติ เนื่องจากไม่กี่วันที่ผ่านมา บริษัทผลิตเนื้อสัตว์ในเซี่ยงไฮ้ ของจีน ถูกเปิดโปงเรื่องนำเนื้อสัตว์หมดอายุไปแปรรูป แล้วนำกลับมาขายใหม่ ส่งผลให้หลายประเทศยกเลิกการนำเข้าสินค้าเนื้อสัตว์จากจีน

  สินค้าปศุสัตว์
  สินค้าปศุสัตว์

  ภาวะเช่นนี้จึงเป็นโอกาสของไทย ด้วยญี่ปุ่นลูกค้ารายใหญ่โผหาไทย สั่งนำเข้าไก่เพิ่มทันที จาก 260,000 ตัน เป็น 300,000 ตัน ยุโรปก็ไม่น้อยหน้า มีออเดอร์สั่งนำเข้าไก่หมักเกลือเข้ามาอีก ยิ่งตอกย้ำให้การส่งออกสินค้าปศุสัตว์ไปโลด...มีสถิติให้ทำลายได้ตลอด.

  เพ็ญพิชญา เตียว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เพ็ญพิชญา เตียวสินค้าปศุสัตว์ส่งออกปัจจัยระบบมาตรฐานเลี้ยงสัตว์โรงฆ่าสัตว์ทฤษดี ชาวสวนเจริญ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 07:22 น.