ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “ชุมเห็ดเทศ” ใบสด สรรพคุณดี

  นายเกษตร4 ส.ค. 2557 05:01 น.
  SHARE

  ตำรายาแผนไทย ระบุว่า ใบสด ของ “ชุมเห็ดเทศ” กะจำนวนตามที่จะใช้ตำพอละเอียดแช่เหล้าขาว 28 หรือ 40 ดีกรีก็ได้ พอท่วมยาแล้ว เอาเฉพาะน้ำทาบริเวณที่เป็นกลากเกลื้อนวันละ 2–3 ครั้ง จะค่อยๆดีขึ้นและหายได้ในที่สุด พบว่าได้ผลดีมาก แต่ผู้ป่วยที่ติดเชื้อราที่ผมและเล็บไม่ได้ผล ใบตากแห้ง 12 ใบ ต้มน้ำดื่มก่อนนอน 1 แก้ว ช่วยระบายท้อง เพราะส่วนต่างๆ

  ของ “ชุมเห็ดเทศ” มีสารกลุ่ม “แอนทราควิโนน” มีฤทธิ์กระตุ้นการบีบตัวของลำไส้ใหญ่ทำให้ระบายได้ แต่ไม่ควรกินติดต่อกันนานๆ เพราะเมื่อไม่ได้รับยานี้จะทำให้ลำไส้ไม่ทำงานตามปกติ และ สตรีที่มีครรภ์ห้ามรับประทานอย่างเด็ดขาด

  ชุมเห็ดเทศ หรือ RINGWORM BUSH CASSIA ALATA LINN. อยู่ในวงศ์ LEGUMINOCEAE มีถิ่นกำเนิดอเมริกาเขตร้อน มีต้นขาย ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับสวนจตุจักรทุกวัน

  พุธ-พฤหัสฯ โครงการ 19 แผง “ลุงนรินทร” ราคาถามกันเองครับ หนังสือ “สมุนไพรไม้ดอกไม้ประดับหายาก” เล่มที่ 5 ของ “นายเกษตร” พิมพ์จำนวนจำกัดหมดแล้วหมดเลยไม่วางขายที่ไหน ราคาเล่มละ 600 บาท บวกค่าส่งกลับเล่มละ 30 บาท ส่งธนาณัติซื้อสั่งจ่าย “คุณนงลักษณ์ ศรีอัชรานนท์” ตู้ ปณ.48 ปณ.สามแยกลาดพร้าว กทม.10901 หรือสอบถามผลิตภัณฑ์สมุนไพร ข่อยขัดรักแร้ ดับกลิ่นเต่า รักแร้หายคล้ำ, ข่อยสีฟัน เป็นผงไม่มีฟองช่วยให้ปากสะอาด เหงือกฟันแข็งแรง, แชมพูสูตร 5 ชนิด บำรุงรากผม ขจัดรังแค แก้คันศีรษะ, ครีมทาแก้มสวย ทำจากฝาง สวยแบบธรรมชาติ, ครีมโลดทนง รักษาสิวฝ้ารูขุมขนตีบลง, ขมิ้นพอกหน้า ผิวหน้าตึงใส, โทนเนอร์เช็ดหน้า ช่วยให้ผิวหน้าสะอาด ลดการอักเสบรูขุมขน, ยาต้มคลายเส้นไม้เท้า

  เฒ่าอาลี แก้ปวดเมื่อย แก้เกาต์ ลดเบาหวาน บำรุงไต บำรุงกำลัง, คอลลาเจนบริสุทธิ์ เป็นผงทาหน้าช่วยให้ผิวหน้ากระชับ, ตรีผลาแคปซูล ลด ไขมันในเส้นเลือด ลดไตรกลีเซอไรด์, ดีบัวแคปซูล ช่วยขยายหลอดเลือดเลี้ยงสมองหัวใจ และอื่นๆ โทร.0–2275–2692 ครับ.

  “นายเกษตร”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เกษตรกรบนแผ่นกระดาษนายเกษตร

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563 เวลา 08:43 น.