ไม่ใช้อำนาจเพื่อผลประโยชน์

ข่าว

  ไม่ใช้อำนาจเพื่อผลประโยชน์

  หมัดเหล็ก

   4 ส.ค. 2557 05:01 น.

   คสช. ปัจจุบันอยู่ในระยะที่ 2 คือ การประกาศใช้รัฐธรรมนูญชั่วคราว และเดินหน้าปฏิรูปประเทศไทย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยืนยันว่า ไม่ได้มุ่งหวังอำนาจ ใช้อำนาจเพื่อผลประโยชน์ แต่ต้องการใช้อำนาจเพื่อการปฏิรูปดำเนินต่อไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ

   ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ได้พูดถึง นักการเมือง ไว้ว่า หลังการแต่งตั้ง ครม. กว่าจะเรียบร้อย โปรดเกล้าฯ ได้สภาปฏิรูป ก็ต้องใช้เวลา นักการเมือง ทั้งอดีต ปัจจุบันและอนาคต ต้องเอาตัวเองถอยออกมา เอาปัญหาตัวเองเก็บไว้ก่อนและมองปัญหาส่วนรวมไว้อีกซีก ประเทศอยู่ซ้ายมือ วิธีการแก้ปัญหาอยู่ทางขวามือ จะช่วยกันนำซ้ายกับขวามาแก้อย่างไร เมื่อปัญหายุติแล้ว จึงเข้ามา ถ้าเข้ามาตั้งแต่ต้นก็แก้ไม่ได้

   จะบอกว่าต้องการประชาธิปไตย ก่อนหน้านี้มีประชาธิปไตยทำไมไม่ทำ

   อันที่จริง บรรดานักการเมือง บางครั้งก็ทำเหมือนกบเลือกนาย มองกันแต่ผลประโยชน์ของพรรคและตัวเอง ไม่ได้มองประชาชน ที่ พล.อ.ประยุทธ์ ย้อนเอา ตรงใจดำพอดี ถ้าจะพูดต่อไปอีกหน่อย ที่ พล.อ.ประยุทธ์ ต้องเข้ามายึดอำนาจก็เพราะนักการเมืองไปเปิดช่องเอง นักการเมือง บางคนบางพรรค ถึงกับไปขึ้นเวที เชื้อเชิญด้วยซ้ำ

   มาถึงวันนี้ นักการเมือง ก็มานั่งโทษกันเอง ได้แต่นั่งดูความเปลี่ยนแปลงของระบอบประชาธิปไตย จะถูกจะผิด จะเป็นไปตามวิถีหรือไม่ ได้แต่นั่งมองตาปริบๆ จะวิพากษ์วิจารณ์ก็ไม่ได้ นักการเมือง ที่คิดว่าจะสมหวัง จากการเชื้อเชิญอำนาจนอกระบบเหมือนทุกครั้ง ก็ค่อนข้างจะผิดหวัง

   แต่ก็อีกนั่นแหละ เพราะสังคมไทย เป็นระบบอุปถัมภ์ ไม่ว่าจะเป็นรัฐบาล ที่มาจาก ทหาร หรือรัฐบาลที่มาจาก พลเรือน ก็หนีระบบอุปถัมภ์ไม่พ้นอยู่ดี ไม่อย่างนั้น บรรดาอดีต ส.ว.ลากตั้ง คงไม่เข้ามามีโอกาส คืนความสุขให้ตัวเองใน สนช. อีกครั้ง

   คงไม่ต้องวิจารณ์ ว่า สมาชิก สนช. ชุดนี้ มีหน้าตาเป็นอย่างไร วิจารณ์ไปก็ไม่จบ แต่เมื่อดูองค์ประกอบแล้ว เชื่อขนมกินได้ว่า เมื่อ หมดวาระการใช้อำนาจพิเศษของ คสช.เมื่อไหร่ วิกฤติการเมือง จะลงลึกยิ่งกว่าเดิม

   แม้หัวหน้า คสช. จะไม่ใช้อำนาจเพื่อผลประโยชน์ แต่สมาชิก สนช.บางคนบางกลุ่ม มีสถิติการใช้อำนาจเพื่อผลประโยชน์มาแล้วนับครั้งไม่ถ้วน พฤติกรรมก็ไม่ต่างจากนักการเมือง หรือบางครั้งจะแย่กว่าด้วยซ้ำ

   พฤติกรรมที่ว่า เอาดีใส่ตัว เอาชั่วใส่คนอื่น จะทำให้บ้านเมืองไม่สงบ แล้วคงไม่ต้องเกริ่นยาวไปถึงองค์ประกอบของระบอบประชาธิปไตย เพราะ พล.อ.ประยุทธ์ พูดดักคอเอาไว้แล้ว จะมาเรียกร้องประชาธิปไตยทำไมเวลานี้ ไม่ ใช่บรรยากาศ ของประชาธิปไตยซะหน่อย

   หนังเรื่องนี้ จะ 5 ปี 10 ปี นักการเมืองก็ยังรอได้ แต่ คสช. มีเวลาให้รอหรือไม่เท่านั้น.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน
   04:03

   มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอาทิตย์ที่ 23 มกราคม 2565 เวลา 01:11 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์