วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ประจิน' หนุน'บิ๊กตู่' นั่งนายกฯ เชื่อควบ หน.คสช.ไร้ปัญหา

'ประจิน' หนุน'บิ๊กตู่' นั่งนายกฯ เชื่อควบ หน.คสช.ไร้ปัญหา

  • Share:

"ประจิน จั่นตอง" รองหัวหน้า คสช. หนุน"ประยุทธ์" นั่งนายกฯ ปัดตอบนั่งรองนายกฯ ควบรมว.คมนาคม เปรยต้องรอดู มั่นใจไม่แทรกแซงรัฐบาล แต่แบ่งหน้าที่กัน เผยจ่อตั้ง คสช.เพิ่ม 7 คน


วันที่ 3 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง ผบ.ทอ. ในฐานะรองหัวหน้า คสช. กล่าวหนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. ในฐานะหัวหน้า คสช. นั่งนายกรัฐมนตรี พร้อมบอกว่าระยะเวลา 2 เดือนก็บริหารประเทศ ดูแลประเทศได้ดี ส่วนตนเองไม่เหมาะ ไม่ได้เตรียมพื้นฐานมา และเชื่อว่าไม่มีปัญหาหาก พล.อ.ประยุทธ์ ซึ่งเป็นหัวหน้า คสช. จะเป็นนายกรัฐมนตรีด้วย

ทั้งนี้ ไม่ใช่การแทรกแซงรัฐบาล ในการบริหารประเทศ แต่เป็นการแบ่งหน้าที่กัน และทำงานเสริมกัน ซึ่งจากนี้ คสช. จะมีการตั้ง คสช.เพิ่มขึ้น จาก 7 คน เป็น 15 คน ตามรัฐธรรมนูญชั่วคราว 2557 แต่ยังไม่ได้คิดเรื่องการเปลี่ยนตัว หัวหน้า คสช.เป็นคนอื่น หรือ จะขยับรอง หัวหน้า คสช.ขึ้นเป็น หัวหน้า คสช.แทนแต่อย่างใด

นอกจากนี้ พล.อ.อ.ประจิน กล่าวถึงกรณีสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช.ที่ต้องมีทหารเป็นจำนวนมากในสภาฯ ว่า สนช.เป็นทหาร ในสัดส่วนที่มากกว่าส่วนอื่น เนื่องจากต้องช่วยกันทำให้การบริหารประเทศต่อเนื่อง ให้เป็นไปตามโรดแม็ป และขอให้ดูความตั้งใจ

ส่วน สนช.ที่เหลือ 198 คน เพราะ พล.อ.ธวัชชัย สมุทรสาคร อดีตแม่ทัพภาคที่ 2 และ นายอาศิส พิทักษ์คุมพล จุฬาราชมนตรี ลาออกนั้นไม่เป็นไร ให้ทำงานต่อไปก่อน จนกว่าจะมีการแต่งตั้งเพิ่มไม่เกิน 220 คน พร้อมยืนยันว่ามีการตรวจสอบคุณสมบัติก่อนตั้ง สนช.แล้ว

เมื่อถามถึงกรณีกระแสข่าวว่าจะนั่งเป็นรองนายกรัฐมนตรี ควบรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมในรัฐบาลหรือไม่ พล.อ.อ.ประจิน ไม่ตอบคำถามถึงกระแสข่าวดังกล่าว พร้อมบอกว่า "ต้องรอดู".

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้