ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  พณ.จับมือ กทม. เปิดร้านอาหารถูก-อร่อย ทั่วกรุง

  ทีมข่าวเศรษฐกิจ3 ส.ค. 2557 13:30 น.
  SHARE

  “พาณิชย์” จับมือ กทม. เปิด “ร้านอาหารราคาถูก ดี อร่อย สะอาด” ทั่วกรุง ตั้งเป้า 1,000 ร้าน ก่อนขยายออกปริมณฑลและต่างจังหวัด หวังลดค่าครองชีพตามนโยบาย คสช. ...

  น.ส.ชุติมา บุณยประภัศร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์ได้ร่วมกับกรุงเทพมหานคร (กทม.) ช่วยลดค่าครองชีพให้กับประชาชนในการบริโภคอาหารปรุงสำเร็จตามนโยบายของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) โดยจะผลักดันให้มีร้านจำหน่ายอาหารในราคาถูก ดี อร่อย สะอาด ในพื้นที่ต่างๆ ของกรุงเทพฯ เพิ่มมากขึ้น ตั้งเป้าไว้ไม่ต่ำกว่า 1,000 ร้านค้าทั่วกรุงเทพฯ ที่จะจำหน่ายอาหารในราคาเมนูละ 25-35 บาท เพื่อเป็นทางเลือกให้กับประชาชน และช่วยลดค่าครองชีพ ในเบื้องต้น จะขอความร่วมมือร้านอาหารมิตรธงฟ้า ของกรมการค้าภายใน ส่วน กทม.ก็จะได้คัดสรรร้านค้าที่จะเข้าร่วมโครงการด้วย หลังจากนั้น จะขยายโครงการไปยังปริมณฑล และต่างจังหวัดต่อไป

  สำหรับแนวทางในการดำเนินการนั้น กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ จะขอความร่วมมือร้านอาหารที่เข้าร่วมเป็นร้านอาหารธงฟ้า มาเข้าร่วมโครงการ และในส่วนของ กทม. จะเปิดรับสมัครร้านอาหารที่อยู่ในพื้นที่ กทม. เพื่อให้เข้ามาร่วมโครงการ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการจัดทำรายละเอียดร้านค้าว่าอยู่ตรงจุดใดของกรุงเทพฯ คาดว่าจะเปิดตัวได้ในเร็วๆ นี้

  ส่วนแนวทางในการให้ความช่วยเหลือแก่ร้านอาหารที่จะเข้าร่วมโครงการนั้น กระทรวงพาณิชย์จะให้ความช่วยเหลือในด้านวัตถุดิบราคาพิเศษ ทั้งข้าวสาร น้ำตาลทราย น้ำมันพืช เครื่องปรุงรส รวมถึงปัจจัยการผลิตอื่นๆ ที่จำเป็นในการปรุงอาหาร โดยจะประสานกับผู้ผลิต ผู้จำหน่ายมาจำหน่ายให้ในราคาพิเศษ เพื่อให้ร้านค้ามีต้นทุนลดลง และสามารถจำหน่ายอาหารปรุงสำเร็จได้ในราคาถูกลง นอกจากนี้ ได้หารือกับผู้ผลิตน้ำอัดลม เพื่อให้ความช่วยเหลือในการตกแต่งร้าน และจำหน่ายน้ำอัดลมให้ในราคาพิเศษ และยังได้ประสานไปยังธนาคารของรัฐ เช่น ออมสิน และกรุงไทย ในการสนับสนุนพิจารณาการให้สินเชื่อกับร้านค้า เพื่อให้มีเงินทุนหมุนเวียนประกอบธุรกิจด้วย

  สำหรับเมนูแนะนำ 10 รายการ ได้แก่ ข้าวไข่เจียว, ข้าวราดแกง, ข้าวไข่พะโล้, ข้าวขาหมู, ข้าวกะเพราะหมู/ไก่, ข้าวผัดหมู/ไก่, ก๋วยเตี๋ยวหมู/ไก่, ก๋วยเตี๋ยวราดหน้า, ก๋วยเตี๋ยวผัดซีอิ๊ว และขนมจีนน้ำยา/แกงไก่.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พาณิชย์พณ.จับมือกทม.เปิดร้านขายอาหารอร่อยธงฟ้าค่าครองชีพราคาถูกร้านอาหารลดราคา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 1 ตุลาคม 2563 เวลา 08:06 น.