นิด้าโพล 61% หนุน คสช.มีอำนาจชงปลดนายกฯ

ข่าว

  นิด้าโพล 61% หนุน คสช.มีอำนาจชงปลดนายกฯ

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 ส.ค. 2557 11:30 น.

   "นิด้าโพล" เผย ประชาชน 71.31 % หนุนรัฐธรรมนูญชั่วคราว57 ห้ามนักการเมือง เป็น สนช.-กรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ สามารถซักฟอก ครม. ได้ พร้อมมอบอำนาจให้ คสช. ชงปลดนายกรัฐมนตรี

   วันที่ 3 ส.ค. ศูนย์สำรวจความคิดเห็นนิด้าโพล สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นประชาชนทั่วประเทศ 1,248 ตัวอย่าง ระหว่างวันที่ 31 ก.ค. - 1 ส.ค. เรื่อง อำนาจคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และสถานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.)

   โดย ประชาชนร้อยละ 71.31 เห็นด้วย ที่รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ. 2557 ห้ามมิให้ผู้ดำรงตำแหน่งทาง หรือเคยดำรงตำแหน่งใดๆ ทางการเมืองเป็น สนช. และกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ เพราะเป็นการขจัดอิทธิพลของนักการเมืองที่ใช้อำนาจในทางมิชอบ อันจะเกิดประโยชน์แก่ส่วนตนหรือพวกพ้อง มากกว่าประเทศชาติ

   ด้านความคิดเห็นต่ออํานาจของ คสช. ที่สามารถเสนอ สนช. ให้มีการลงมติปลดนายกรัฐมนตรีได้นั้น ร้อยละ 61.70 ระบุว่า เห็นด้วย เพราะหากเห็นว่านายกรัฐมนตรี มีความบกพร่องต่อหน้าที่ ไม่สามารถบริหารประเทศได้ ก็สามารถเสนอได้ทันที เป็นการเพิ่มความคล่องตัวในการตรวจสอบการทํางานของนายกรัฐมนตรี

   นอกจากนี้ ประชาชนร้อยละ 57.77 เห็นด้วยที่ สนช. สามารถเปิดอภิปรายคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้ แต่ห้ามลงมติไว้วางใจหรือไม่ไว้วางใจ เพราะเป็นการเปิดโอกาสให้ ครม. ได้ชี้แจงการทํางาน และประชาชนได้ทราบถึงความชัดเจนการทํางานว่า เหมาะสมหรือมีความโปร่งใสมากน้อยเพียงใด.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   เลขเด็ดอ่างน้ำมนต์ “ไอ้ไข่” วัดโบสถ์ราษฎร์ศรัทธา งวดก่อนมีคนถูก
   00:55

   เลขเด็ดอ่างน้ำมนต์ “ไอ้ไข่” วัดโบสถ์ราษฎร์ศรัทธา งวดก่อนมีคนถูก

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 27 มกราคม 2565 เวลา 15:10 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์