ไลฟ์สไตล์
100 year

นิด้าโพล 61% หนุน คสช.มีอำนาจชงปลดนายกฯ

ไทยรัฐออนไลน์3 ส.ค. 2557 11:30 น.
SHARE

"นิด้าโพล" เผย ประชาชน 71.31 % หนุนรัฐธรรมนูญชั่วคราว57 ห้ามนักการเมือง เป็น สนช.-กรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ สามารถซักฟอก ครม. ได้ พร้อมมอบอำนาจให้ คสช. ชงปลดนายกรัฐมนตรี

วันที่ 3 ส.ค. ศูนย์สำรวจความคิดเห็นนิด้าโพล สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นประชาชนทั่วประเทศ 1,248 ตัวอย่าง ระหว่างวันที่ 31 ก.ค. - 1 ส.ค. เรื่อง อำนาจคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และสถานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.)

ข่าวแนะนำ

โดย ประชาชนร้อยละ 71.31 เห็นด้วย ที่รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ. 2557 ห้ามมิให้ผู้ดำรงตำแหน่งทาง หรือเคยดำรงตำแหน่งใดๆ ทางการเมืองเป็น สนช. และกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ เพราะเป็นการขจัดอิทธิพลของนักการเมืองที่ใช้อำนาจในทางมิชอบ อันจะเกิดประโยชน์แก่ส่วนตนหรือพวกพ้อง มากกว่าประเทศชาติ

ด้านความคิดเห็นต่ออํานาจของ คสช. ที่สามารถเสนอ สนช. ให้มีการลงมติปลดนายกรัฐมนตรีได้นั้น ร้อยละ 61.70 ระบุว่า เห็นด้วย เพราะหากเห็นว่านายกรัฐมนตรี มีความบกพร่องต่อหน้าที่ ไม่สามารถบริหารประเทศได้ ก็สามารถเสนอได้ทันที เป็นการเพิ่มความคล่องตัวในการตรวจสอบการทํางานของนายกรัฐมนตรี

นอกจากนี้ ประชาชนร้อยละ 57.77 เห็นด้วยที่ สนช. สามารถเปิดอภิปรายคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้ แต่ห้ามลงมติไว้วางใจหรือไม่ไว้วางใจ เพราะเป็นการเปิดโอกาสให้ ครม. ได้ชี้แจงการทํางาน และประชาชนได้ทราบถึงความชัดเจนการทํางานว่า เหมาะสมหรือมีความโปร่งใสมากน้อยเพียงใด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รัฐประหาร57คสช.รธน.ชั่วคราว57สนช.นิด้าโพลปลดนายกรัฐมนตรีคณะรัฐมนตรีร่างกฎหมาย

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 24 มกราคม 2564 เวลา 06:50 น.