วันพุธที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลุ้นหายป่วย ! ‘หมอแบรนต์ลีย์’ติดเชื้ออีโบลา ถึงสหรัฐฯแล้ว

เครื่องบินสหรัฐฯถูกส่งไปรับนายแพทย์ เคนต์ แบรนต์ลีย์กลับมาถึงฐานทัพอากาศด็อบบินส์

เครื่องบินสหรัฐฯถูกส่งไปรับนายแพทย์อเมริกัน‘เคนต์ แบรนลีย์’ ที่ไลบีเรีย กลับมารักษาอาการป่วยติดเชื้อไวรัสอีโบลา เดินทางถึงรัฐจอร์เจียแล้ว ท่ามกลางมาตราการป้องกันการติดเชื้ออย่างเข้มงวด 

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าวิกฤติการณ์อีโบลาระบาดหนัก ในแอฟริกา ตะวันตก จนทำให้มีผู้ติดเชื้อไวรัสมรณะเสียชีวิตแล้ว 729 ราย อีกทั้งขณะนี้ยังมีผู้ติดเชื้อที่อยู่ระหว่างการรักษาอาการอีกหลายสิบคน โดยในจำนวนนี้ มีนายแพทย์ เคนต์ แบรนต์ลีย์ นายแพทย์ชาวอเมริกันรวมอยู่ด้วยนั้น เมื่อวันที่ 2 ส.ค.ทางการสหรัฐฯได้มีการนำนายแพทย์ แบรนต์ลีย์เดินทางออกจากประเทศไลบีเรีย กลับมารักษาในประเทศสหรัฐฯ และได้เดินทางถึงเมืองแอตแลนตา รัฐจอร์เจียแล้ว เมื่อวันเสาร์ที่ 2 ส.ค.ผ่านมา (ตามเวลาท้องถิ่น)

ข่าวแจ้งว่า เครื่องบินของสหรัฐฯที่ถูกส่งไปรับนายแพทย์แบรนต์ลีย์  ได้นำนายแพทย์แบรนต์ลีย์ซึ่งต้องอยู่ภายในเต้นท์พิเศษสำหรับการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยติดเชื้อ เดินทางมาถึงฐานทัพอากาศ ด็อบบินส์ เมืองมาเรียตต้า รัฐจอร์เจียแล้ว และจากนั้นเจ้าหน้าที่ได้นำนายแพทย์แบรนต์ลีย์ขึ้นรถพยาบาล ส่งไปรักษาที่โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยอีมอรีย์ ในเมืองแอตแลนตา รัฐจอร์เจีย ซึ่งอยู่ห่างจากฐานทัพอากาศด็อบบินส์ ราว 24กม.

อย่างไรก็ตาม การที่ทางการสหรัฐฯตัดสินใจนำนายแพทย์แบรนต์ลีย์ ซึ่งติดเชื้ออีโบลาขณะรักษาผู้ป่วยอยู่ในไลบีเรีย กลับมารักษาที่สหรัฐฯ เนื่องจากมีอุปกรณ์และเครื่องมือทางการแพทย์ที่ดีกว่าในไลบีเรีย  ได้ก่อให้เกิดความวิตกกังวลกับชาวอเมริกันบางส่วน เพราะเกรงว่าอาจทำให้เกิดการแพร่ระบาดของอีโบลาในสหรัฐฯขึ้นได้  อีกทั้งยังเป็นครั้งแรกที่มีการรักษาผู้ป่วยติดเชื้ออีโบลาในสหรัฐฯ  ขณะที่ เจ้าหน้าที่สหรัฐฯกล่าวให้ความมั่นใจแก่ชาวอเมริกันว่า ทางคณะแพทย์จะมีการปฏิบัติอย่างเข้มงวดที่สุดที่จะไม่ทำให้เกิดการแพร่ระบาดของอีโบลาไปสู่สาธารณะ

ส่วนชาวอเมริกันอีกคน ที่ติดเชื้ออีโบลาคือ นางแนนซี ไวท์โบล มิชชันนารี ชาวอเมริกัน ซึ่งติดเชื้อระหว่างดูแลผู้ป่วยในประเทศไลบีเรียนั้น คาดว่า จะถูกนำตัวกลับมารักษาในสหรัฐฯต่อไปในเร็ววันนี้  โดย รัฐบาลสหรัฐฯยังได้ประกาศเตือนให้ประชาชนระมัดระวังการเดินทางไปยังประเทศต่างๆในแอฟริกา และได้ส่งทีมเจ้าหน้าที่เช่ียวชาญพิเศษ 50 คนเดินทางไปช่วยรับมือกับวิกฤติอีโบลา ระบาดหนักใน 3ประเทศ คือ กินี เซียร์รา ลีโอน และไลบีเรียแล้ว

สปิริตของอเมริกา สู้วิกฤติอีโบลาระบาดหนัก !

ไม่ได้หวาดกลัวว่า ตนเองอาจติดเชื้อมรณะ

เครื่องบินของชาติพญาอินทรีถูกส่งมารับนายแพทย์ เคนต์ แบรนต์ลีย์ ที่ไลบีเรีย เดินทางกลับประเทศสหรัฐฯ

เต้นท์สำหรับเคลื่อนย้ายนายแพทย์แบรนต์ลีย์ มีระบบป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อมรณะอย่างแน่นหนา

ดร.เจย์ วาร์กีย์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญพิเศษด้านโรคติดต่อ แถลงข่าว เมื่อ 2ส.ค.ในฐานะที่เขาเป็นหนึ่งในทีมแพทย์ที่จะรักษานายแพทย์แบรนต์ลีย์ ที่รพ.มหาวิทยาลียอีมอร์ย์

นายแพทย์แบรนต์ลีย์ ทุ่มเททำงานรักษาผู้ป่วยติดเชื้ออีโบลา ที่ไลบีเรีย

เจ้าหน้าที่ไลบีเรียยังคงต้องทำงานอย่างหนัก เพื่อรับมือกับผู้ป่วยติดเชื้ออีโบลา

เมื่อปี 2550 มีผู้ป่วยชาวคองโก ติดเชื้ออีโบลาและได้รับการรักษาพยาบาลจากแพทย์-พยาบาลขององค์กรแพทย์ไร้พรมแดน ไม่มีใครคาดคิด ผ่านมา 7 ปี ไวรัสมรณะจะหวนกลับมาแพร่ระบาดอย่างหนัก

นางแนนซี ไวท์โบล มิชชันนารี เป็นชาวอเมริกันอีกคนหนึ่ง ที่ติดเชื้ออีโบลาขณะดูแลผู้ป่วย ในไลบีเรีย ปีนี้

รถพยาบาลนำนายแพทย์แบรนต์ลีย์ไปส่งรพ.มหาวิทยาลัยอีมอรีย​์

มีรถตำรวจคอยคุ้มกัน

คนขับรถพยาบาลสวมหน้ากากอนามัย ป้องกันการติดเชื้ออย่างมิดชิด

ห้องรักษาผู้ป่วยติดเชื้ออีโบลาของสหรัฐฯ

เครื่องบินสหรัฐฯถูกส่งไปรับนายแพทย์อเมริกัน‘เคนต์ แบรนลีย์’ ที่ไลบีเรีย กลับมารักษาอาการป่วยติดเชื้อไวรัสอีโบลา เดินทางถึงรัฐจอร์เจียแล้ว ท่ามกลางมาตราการป้องกันการติดเชื้ออย่างเข้มงวด 3 ส.ค. 2557 02:02 3 ส.ค. 2557 09:55 ไทยรัฐ