ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  จับอีกร.ต.ต. รีดวินจยย.

  ทีมข่าวหน้า13 ส.ค. 2557 05:20 น.
  SHARE

  ถนนพระราม4 รองสว.จราจร ที่ทุ่งมหาเมฆ เจ้าตัวปฏิเสธ!

  ลูกวิน จยย.ย่านพระราม 4 สุดทนเดินตบเท้าร้องทหารให้ตรวจสอบ ร.ต.ต.สมนึก ธารี รอง สว.จร.ทุ่งมหาเมฆ ขัดคำสั่ง คสช.ทำตัวเป็นขาใหญ่พัวพันเรียกเก็บค่าคุ้มครองวิน จยย. ตรวจสอบพบกลิ่นตุๆ จึงเชิญตัวส่งพนักงานสอบสวนกองปราบฯสอบข้อเท็จจริง เจ้าตัวยังให้การปฏิเสธ อ้างเข้าไปดูแลช่วยเหลืออำนวยความสะดวก เบื้องต้นลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน ทำหนังสือ แจ้งพฤติกรรมให้ผู้บังคับบัญชาต้นสังกัดรับทราบพฤติกรรม กักตัวไว้ที่กองปราบ 7 วัน รอผลการสอบสวนตามขั้นตอน

  นายตำรวจพัวพันการเรียกเก็บค่าคุ้มครองวิน จยย.รับจ้าง เปิดเผยเมื่อวันที่ 2 ส.ค. ที่ บก.ป.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงค่ำวันที่ 1 ส.ค. พ.ท.บุรินทร์ ทองประไพ นายทหารพระธรรมนูญ พล.ม.2 รอ.พร้อมเจ้าหน้าที่สารวัตรทหาร ได้เชิญตัว ร.ต.ต.สมนึก ธารี อายุ 57 ปี รอง สว.จร.สน.ทุ่งมหาเมฆ มาส่งมอบให้กับทาง พ.ต.ท.นทธีฤทธิ์ หาญเสน่ห์ลักษณ์ พงส. ผนพ.กก.1 บก.ป.ตามอำนาจ พ.ร.บ.กฎอัยการศึกหลัง ร.ต.ต.สมนึก ถูกร้องเรียนว่าเรียกเก็บค่าคุ้มครองจากวิน จยย.รับจ้าง “เบนซ์พระราม 4” ตั้งอยู่ที่เชิงสะพานไทย-เบลเยียม แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กทม.

  สืบเนื่องจากลูกวิน จยย.รับจ้างดังกล่าว ได้เข้าร้องเรียนกับทางทหาร ว่าที่ผ่านมามีนายประเสริฐ เจริญศรีสุข อายุ 43 ปี หัวหน้าวิน จยย.แห่งนี้ คอยเรียกเก็บเงินค่าคุ้มครองจากลูกวินทั้งหมด 17 คน แล้วนำไปส่งให้กับ ร.ต.ต.สมนึก เป็นรายเดือน หลังได้รับร้องเรียนเจ้าหน้าที่ทหาร ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงพบว่ามีการจ่ายค่าคุ้มครองกันจริง จึงควบคุมตัวนายประเสริฐ มาสอบสวนและกักตัวไว้ที่ห้องขัง บก.ป.ก่อนเดินทางไปเชิญตัว ร.ต.ต.สมนึก ที่ สน.ทุ่งมหาเมฆ มาสอบสวนข้อเท็จจริง จากการสอบสวนนายประเสริฐ เปิดเผยว่า วินแห่งนี้มีการเรียกเก็บเงินจากลูกวินคันละ 300 บาทต่อเดือน และต้องนำไปจ่ายให้กับทาง ร.ต.ต.สมนึก ซึ่งแต่ละเดือนจะได้เงินไม่เท่ากัน เนื่องจากลูกวินบางคนจ่ายเงินไม่ครบ หรือยังไม่มีให้ ก่อนจะขึ้นเป็น 400 บาทต่อเดือน เมื่อช่วงเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา

  ขณะที่ ร.ต.ต.สมนึกให้การปฏิเสธว่า ไม่เคยเก็บเงินค่าคุ้มครองจากวิน จยย.ดังกล่าว รวมทั้งไม่เคยเรียกรับผลประโยชน์ใดๆ แต่ยอมรับว่ารู้จักกับลูกวินทั้งหมด เพราะคอยดูแลช่วยเหลือและอำนวยความสะดวกให้ในบางครั้ง เช่น เวลาบรรดาลูกวินถูกออกใบสั่งก็จะเคลียร์ปัญหาให้ ที่ผ่านมาไม่เคยรู้ว่านายประเสริฐเรียกรับเงินจากลูกวินแห่งนี้ และก็ไม่เคยนำมาให้ตนแต่อย่างใด

  ด้าน พ.ท.บุรินทร์กล่าวว่า ในส่วนพฤติการณ์ของ ร.ต.ต.สมนึก และนายประเสริฐ เข้าข่ายกระทำการฝ่าฝืนนโยบายของ คสช. โดยประพฤติตนเป็นผู้มีอิทธิพล เรียกเก็บเงินค่าคุ้มครองวิน จยย.รับจ้าง ซึ่งขณะนี้ได้ส่งมอบให้พนักงานสอบสวน บก.ป.ทำการสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ แต่ยังไม่มีการแจ้งข้อหา ดำเนินการเพียงแค่ลงบันทึกประจำวันไว้ก่อน สำหรับ ร.ต.ต.สมนึก ทางเจ้าหน้าที่จะทำหนังสือแจ้งพฤติกรรมให้ผู้บังคับบัญชาต้นสังกัดทราบต่อไป

  ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า กรณีของ ร.ต.ต.สมนึก นับเป็นนายตำรวจรายที่ 2 หลังจากก่อนหน้านี้ ทางทหารได้เชิญตัว ร.ต.ท.บุญชู แสนธิ หรือ “หมวดชู” อายุ 43 ปี พงส.สน.ท่าเรือ ซึ่งถูกกล่าวหาว่าพัวพันกับการเรียกเก็บค่าคุ้มครองและค่าเสื้อวินจักรยานยนต์รับจ้าง ที่ชมรมวัดดอกไม้ ซอยสาธุประดิษฐ์ 58 แขวงบางโพงพาง เขตยานนาวา กทม.ซึ่งทาง พ.ต.อ. เกติ์ฉกาจ นิลประดับ ผกก.สน.ท่าเรือ ได้รับตัวไปและมีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงไปแล้ว สำหรับขั้นตอนการดำเนินการกับ ร.ต.ต.สมนึก จะมีขั้นตอนการปฏิบัติเช่นเดียวกันคือมีการกักตัวไว้ 7 วัน หากทางทหารจะดำเนินคดีจะทำหนังสือร้องทุกข์กล่าวโทษมาอีกครั้ง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ตำรวจพัวพันเก็บค่าคุ้มครองส่วยวิน จยย.รับจ้างสมนึก ธารีทุ่งมหาเมฆพระราม 4ฝ่าฝืนนโยบายคสช.บุญชู แสนธิ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 1 ตุลาคม 2563 เวลา 15:59 น.