วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
BBC ประโคมข่าวสาวไทย‘อุ้มบุญ’ ชี้‘ไทยรัฐ’ รายงานยอดบริจาคช่วยกว่า4ล้าน

BBC ประโคมข่าวสาวไทย‘อุ้มบุญ’ ชี้‘ไทยรัฐ’ รายงานยอดบริจาคช่วยกว่า4ล้าน

  • Share:

สื่อยักษ์ใหญ่ อย่าง บีบีซี รายงานข่าวทั่วโลก เรื่องราวของสาวไทยรับจ้าง ‘อุ้มบุญ’ คลอดเด็กออกมาป่วยเป็น‘ดาวน์ ซินโดรม’ แต่กลับถูกสองผัวเมียชาวออสซี่ ทอดทิ้งอย่างไร้เยื่อใย ชี้นับแต่‘ ไทยรัฐ’รายงานข่าว มีธารน้ำใจหลั่งไหลบริจาคเงินช่วยรักษาอาการป่วย‘น้องแกรมมี่’แล้วกว่า 4 ล้าน แม้แต่นายกฯออสเตรเลีย ยังแสดงความเสียใจที่สุด หลังทราบเรื่อง 

เมื่อ 2 ส.ค. สำนักข่าวบีบีซี สื่อยักษ์ใหญ่ในอังกฤษ รายงานข่าวทั่วโลก ถึงชะตากรรมของนางสาวภัทรมล จันทร์บัว หญิงสาวชาวไทย และลูกน้อย หลังเธอรับจ้างตั้งครรภ์ หรือ‘ อุ้มบุญ’ให้กับครอบครัวชาวออสเตรเลีย แต่แล้วเมื่อคลอดเด็กแฝดออกมา 2 คน คนหนึ่งเป็นเด็กทารกเพศชายกลับมีอาการบกพร่องทางสมอง หรือที่เรียกว่า ‘ดาวน์ ซินโดรม’ ขณะที่ สองสามีภริยาชาวออสเตรเลีย กลับปฏิเสธความรับผิดชอบที่จะนำทารกน้อยคนนี้ไปเลี้ยงดู  โดยทิ้งไว้ให้ น.ส.ภัทรมล ดูแล  และนำแต่ เด็กทารกเพศหญิง ซึ่งเป็นคู่แฝดของทารกชายรายนี้ และร่างกายแข็งแรงปกติดี ไปเลี้ยงเพียงคนเดียว

สื่อยักษ์ใหญ่ของอังกฤษรายงานต่อไปว่า แต่ด้วยความรัก ทำให้หญิงไทยคนนี้ ประกาศจะขอรับเลี้ยงดูทารกชายวัย 7 เดือน ซึ่งมีชื่อเล่นว่า น้องแกรมมี่ ต่อไป แม้จะมีอาการบกพร่องทางสมองก็ตาม โดยบอกว่า เธอรักทารกน้อยคนนี้เหมือนลูก อีกทั้งขณะนี้ น้องแกรมมี่ ยังป่วยด้วยอาการทางด้านโรคหัวใจ และปอดติดเชื้ออีกด้วย ซึ่งต้องได้รับการรักษาพยาบาลอย่างเร่งด่วน

บีบีซี รายงานว่า นับตั้งแต่ ‘ นสพ.ไทยรัฐ’ ในประเทศไทย ตีพิมพ์เรื่องราวของน้องแกรมมี่ เมื่อสัปดาห์ก่อน ปรากฏว่า ได้มีธารน้ำใจจากต่างแดน หลั่งไหลบริจาคเงินช่วยเหลือในการรักษาอาการป่วยของน้องแกรมมี่แล้ว มากกว่า 150,000 ดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือราว 140,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 4.34 ล้านบาท) จากจำนวนผู้บริจาคเงินช่วยเหลือ 3,400 รายในช่วงเวลา 11 วันที่ผ่านมา

ขณะที่ นายกรัฐมนตรีโทนี แอบบ็อต แห่งออสเตรเลีย ยังแสดงความเสียใจต่อเรื่องราวที่เกิดขึ้น พร้อมชี้ว่า นี่คือตัวอย่างของอันตรายที่แฝงอยู่ในธุรกิจ ‘ มันเป็นเรื่องที่เศร้า, เศร้ามาก มาก และผมเกลียดที่จะคิด ต่อไปว่า คุณก็รู้เด็กคนนี้ สามารถจะถูกทอดทิ้งได้เช่นนั้น’ นายกรัฐมนตรีออสเตรเลียกล่าวด้วยความเสียใจ

สำนักข่าวบีบีซียังรายงานด้วยว่า น.ส.ภัทรมล ได้รับเงินจากสองสามีภริยาในการรับจ้าง ‘อุ้มบุญ’ เป็นเงิน 15,000 ดอลลาร์ (หรือประมาณ 4.65 แสนบาท) และหลังจากตั้งครรภ์ได้ 4 เดือน เธอได้แจ้งให้ทางสองสามีภริยาทราบ เกี่ยวกับความผิดปกติของเด็ก ขณะที่ทั้งสองได้บอกให้น.ส.ภัทรมล ไปทำแท้ง แต่เธอปฏิเสธ เพราะกลัวบาป

อย่างไรก็ตาม ด้านเจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขของไทย กล่าวถึงการรับจ้างตั้งครรภ์ หรือ‘อุ้มบุญ’ว่า ถือเป็นการกระทำที่ผิดกฏหมายในประเทศไทย เพราะการจะอุ้มบุญได้นั้น ผู้หญิงที่รับตั้งครรภ์จะต้องเกี่ยวข้องโดยสายเลือดกับครอบครัวที่ต้องการจะมีบุตร

บีบีซี รายงานด้วยว่า เรื่องราวของน้องแกรมมี่ ก่อให้เกิดกระแสแสดงความคิดเห็นมากมายในสื่อสังคมออนไลน์ โดยมีทั้งจะมอบความช่วยเหลือด้านการบริจาคเงินและยาเพื่อมารักษาอาการป่วยของเด็กน้อย ขณะเดียวกัน บางส่วน ก็ประณามสองสามีภริยาชาวออสเตรเลีย ซึ่งรู้ดีว่า การตั้งครรภ์ครั้งนี้ ได้ลูกแฝด และได้นำเด็กอีกคนหนึ่ง ซึ่งเป็นเพศหญิงไป โดยทิ้ง เด็กชาย ‘น้องแกรมมี่’ เนื่องจากมีอาการบกพร่องทางสมองไว้

สื่อยักษ์ใหญ่อย่างบีบีซี รายงานทิ้งท้ายว่า น.ส.ภัทรมลได้ให้สัมภาษณ์กับนสพ.ออสเตรเลีย “แฟริแฟกซ์ มีเดีย’ ว่า เธอได้ให้อภัยสองสามีภริยาชาวออสเตรเลีย และตอนนี้มี เพียงแต่ห่วงอนาคตของแกรมมี่ พร้อมบอกว่าเธอไม่ต้องการให้เขาเป็นเด็กชายที่เก่ง หรือเฉลียวฉลาด เพียงแต่ต้องการให้เขาโตขึ้น มาเป็นคนดีเท่านั้น

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้