ข่าว

วิดีโอ

BBC ประโคมข่าวสาวไทย‘อุ้มบุญ’ ชี้‘ไทยรัฐ’ รายงานยอดบริจาคช่วยกว่า4ล้าน

สื่อยักษ์ใหญ่ อย่าง บีบีซี รายงานข่าวทั่วโลก เรื่องราวของสาวไทยรับจ้าง ‘อุ้มบุญ’ คลอดเด็กออกมาป่วยเป็น‘ดาวน์ ซินโดรม’ แต่กลับถูกสองผัวเมียชาวออสซี่ ทอดทิ้งอย่างไร้เยื่อใย ชี้นับแต่‘ ไทยรัฐ’รายงานข่าว มีธารน้ำใจหลั่งไหลบริจาคเงินช่วยรักษาอาการป่วย‘น้องแกรมมี่’แล้วกว่า 4 ล้าน แม้แต่นายกฯออสเตรเลีย ยังแสดงความเสียใจที่สุด หลังทราบเรื่อง 

เมื่อ 2 ส.ค. สำนักข่าวบีบีซี สื่อยักษ์ใหญ่ในอังกฤษ รายงานข่าวทั่วโลก ถึงชะตากรรมของนางสาวภัทรมล จันทร์บัว หญิงสาวชาวไทย และลูกน้อย หลังเธอรับจ้างตั้งครรภ์ หรือ‘ อุ้มบุญ’ให้กับครอบครัวชาวออสเตรเลีย แต่แล้วเมื่อคลอดเด็กแฝดออกมา 2 คน คนหนึ่งเป็นเด็กทารกเพศชายกลับมีอาการบกพร่องทางสมอง หรือที่เรียกว่า ‘ดาวน์ ซินโดรม’ ขณะที่ สองสามีภริยาชาวออสเตรเลีย กลับปฏิเสธความรับผิดชอบที่จะนำทารกน้อยคนนี้ไปเลี้ยงดู  โดยทิ้งไว้ให้ น.ส.ภัทรมล ดูแล  และนำแต่ เด็กทารกเพศหญิง ซึ่งเป็นคู่แฝดของทารกชายรายนี้ และร่างกายแข็งแรงปกติดี ไปเลี้ยงเพียงคนเดียว

สื่อยักษ์ใหญ่ของอังกฤษรายงานต่อไปว่า แต่ด้วยความรัก ทำให้หญิงไทยคนนี้ ประกาศจะขอรับเลี้ยงดูทารกชายวัย 7 เดือน ซึ่งมีชื่อเล่นว่า น้องแกรมมี่ ต่อไป แม้จะมีอาการบกพร่องทางสมองก็ตาม โดยบอกว่า เธอรักทารกน้อยคนนี้เหมือนลูก อีกทั้งขณะนี้ น้องแกรมมี่ ยังป่วยด้วยอาการทางด้านโรคหัวใจ และปอดติดเชื้ออีกด้วย ซึ่งต้องได้รับการรักษาพยาบาลอย่างเร่งด่วน

บีบีซี รายงานว่า นับตั้งแต่ ‘ นสพ.ไทยรัฐ’ ในประเทศไทย ตีพิมพ์เรื่องราวของน้องแกรมมี่ เมื่อสัปดาห์ก่อน ปรากฏว่า ได้มีธารน้ำใจจากต่างแดน หลั่งไหลบริจาคเงินช่วยเหลือในการรักษาอาการป่วยของน้องแกรมมี่แล้ว มากกว่า 150,000 ดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือราว 140,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 4.34 ล้านบาท) จากจำนวนผู้บริจาคเงินช่วยเหลือ 3,400 รายในช่วงเวลา 11 วันที่ผ่านมา

ขณะที่ นายกรัฐมนตรีโทนี แอบบ็อต แห่งออสเตรเลีย ยังแสดงความเสียใจต่อเรื่องราวที่เกิดขึ้น พร้อมชี้ว่า นี่คือตัวอย่างของอันตรายที่แฝงอยู่ในธุรกิจ ‘ มันเป็นเรื่องที่เศร้า, เศร้ามาก มาก และผมเกลียดที่จะคิด ต่อไปว่า คุณก็รู้เด็กคนนี้ สามารถจะถูกทอดทิ้งได้เช่นนั้น’ นายกรัฐมนตรีออสเตรเลียกล่าวด้วยความเสียใจ

สำนักข่าวบีบีซียังรายงานด้วยว่า น.ส.ภัทรมล ได้รับเงินจากสองสามีภริยาในการรับจ้าง ‘อุ้มบุญ’ เป็นเงิน 15,000 ดอลลาร์ (หรือประมาณ 4.65 แสนบาท) และหลังจากตั้งครรภ์ได้ 4 เดือน เธอได้แจ้งให้ทางสองสามีภริยาทราบ เกี่ยวกับความผิดปกติของเด็ก ขณะที่ทั้งสองได้บอกให้น.ส.ภัทรมล ไปทำแท้ง แต่เธอปฏิเสธ เพราะกลัวบาป

อย่างไรก็ตาม ด้านเจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขของไทย กล่าวถึงการรับจ้างตั้งครรภ์ หรือ‘อุ้มบุญ’ว่า ถือเป็นการกระทำที่ผิดกฏหมายในประเทศไทย เพราะการจะอุ้มบุญได้นั้น ผู้หญิงที่รับตั้งครรภ์จะต้องเกี่ยวข้องโดยสายเลือดกับครอบครัวที่ต้องการจะมีบุตร

บีบีซี รายงานด้วยว่า เรื่องราวของน้องแกรมมี่ ก่อให้เกิดกระแสแสดงความคิดเห็นมากมายในสื่อสังคมออนไลน์ โดยมีทั้งจะมอบความช่วยเหลือด้านการบริจาคเงินและยาเพื่อมารักษาอาการป่วยของเด็กน้อย ขณะเดียวกัน บางส่วน ก็ประณามสองสามีภริยาชาวออสเตรเลีย ซึ่งรู้ดีว่า การตั้งครรภ์ครั้งนี้ ได้ลูกแฝด และได้นำเด็กอีกคนหนึ่ง ซึ่งเป็นเพศหญิงไป โดยทิ้ง เด็กชาย ‘น้องแกรมมี่’ เนื่องจากมีอาการบกพร่องทางสมองไว้

สื่อยักษ์ใหญ่อย่างบีบีซี รายงานทิ้งท้ายว่า น.ส.ภัทรมลได้ให้สัมภาษณ์กับนสพ.ออสเตรเลีย “แฟริแฟกซ์ มีเดีย’ ว่า เธอได้ให้อภัยสองสามีภริยาชาวออสเตรเลีย และตอนนี้มี เพียงแต่ห่วงอนาคตของแกรมมี่ พร้อมบอกว่าเธอไม่ต้องการให้เขาเป็นเด็กชายที่เก่ง หรือเฉลียวฉลาด เพียงแต่ต้องการให้เขาโตขึ้น มาเป็นคนดีเท่านั้น

บีบีซี รายงานข่าวทั่วโลก เรื่องราวของสาวไทยรับจ้าง ‘อุ้มบุญ’ คลอดเด็กออกมาป่วยเป็น‘ดาวน์ ซินโดรม’ แต่กลับถูกสองผัวเมียชาวออสซี่ ทอดทิ้งอย่างไร้เยื่อใย ชี้นับแต่‘ ไทยรัฐ’รายงานข่าว มีธารน้ำใจหลั่งไหลบริจาคเงินแล้วกว่า 4 ล้าน 2 ส.ค. 2557 23:21 2 ส.ค. 2557 23:56 ไทยรัฐ