วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วัดสัตหีบ ทำพิธีปิดศพหลวงปู่เหล็ง เกจิดังภาคตะวันออก

สมเด็จพระพุทธชินวงศ์ เจ้าคณะใหญ่หนกลาง เจ้าอาวาสวัดพิชยญาติการาม ประกอบพิธีปิดศพหลวงปู่เหล็ง เกจิดังภาคตะวันออก...

วันนี้ (2 ส.ค.57) สมเด็จพระพุทธชินวงศ์ (สมศักดิ์ อุปสโม) เจ้าคณะใหญ่หนกลาง เจ้าอาวาสวัดพิชยญาติการาม เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ ร่วมพิธีทำบุญครบรอบปัญญาสมวาร (50 วัน) และพิธีปิดศพ พระครูวิบูลธรรมบาล (หลวงปู่เหล็ง ธัมมปาโล) อดีตที่ปรึกษาเจ้าคณะอำเภอสัตหีบและอดีตเจ้าอาวาสวัดสัตหีบ ณ ศาลาการเปรียญวัดสัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี หลังจากมรณภาพลงด้วยโรคชรา เมื่อเวลา 22.05 น. ของคืนวันที่ 13 มิ.ย.57 ที่โรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์กรมแพทย์ทหารเรือ รวมสิริอายุ 87 ปี 66 พรรษา

โดยมี พลเรือเอกพิจารณ์ ธีรเนตร ผู้บัญชาการกองเรือยุทธการ เป็นประธานฝ่ายฆราวาส พร้อมด้วย พลเรือโท สนธยา น้อยฉายา ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน พลเรือโท เริงฤทธิ์ บุญส่งประเสริฐ ผู้บัญชาการฐานทัพเรือสัตหีบ พลเรือโท วีรพันธ์ สุขก้อน ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 1 นายภวัต เลิศมุกดา นายอำเภอสัตหีบ นายณรงค์ บุญบรรเจิดศรีนายกเทศมนตรีเมืองสัตหีบ นายไพโรจน์ มาลากุล ณ อยุธยา นายกเทศบาลตำบลเขตรอุดมศักดิ์ ตลอดจนข้าราชการ ทหาร ตำรวจ ผู้นำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น คณะสงฆ์ อุบาสกอุบาสิกา ศิษยานุศิษย์ และเหล่าบรรดาพุทธศาสนิกชน ร่วมในพิธีเป็นจำนวนมาก ท่ามกลางบรรยากาศที่เศร้าโศกเสียใจกับการมรณภาพของท่าน

หลังจากที่พระครูวิบูลธรรมบาล เจ้าอาวาสวัดสัตหีบได้มรณภาพลง ในที่ประชุมสงฆ์ได้ร่วมปรึกษาหารือกับคณะสงฆ์และคณะกรรมการวัดในการประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลศพ เป็นเวลา 50 คืน โดยเปิดโอกาสให้ศิษยานุศิษย์และผู้เลื่อมใสศรัทธาสามารถแสดงความจำนงร่วมเป็นเจ้าภาพได้ในแต่ละคืนจนครบ และในวันนี้พิธีทำบุญครบรอบปัญญาสมวาร (50 วัน) และพิธีปิดศพพระอภิธรรมศพ จากนั้นจะได้เก็บร่างหลวงปู่เหล็งไว้อีก 100 วัน เพื่อให้ประชาชนได้กราบไหว้บูชา ก่อนจะมีพิธีพระราชทานเพลิงศพในโอกาสต่อไป

สำหรับ พระครูวิบูลธรรมบาล (หลวงปู่เหล็ง ธัมมปาโล) นับเป็นเจ้าอาวาสวัดสัตหีบรูปที่ 4 เกิดเมื่อ 4 มิ.ย.2470 บรรพชา/อุปสมบท เมื่ออายุ 21 ปี ณ วัดแหลมไฝ่ศรี ต.หนองยาว อ.พนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา มีพระอดุล คณูปถัมภ์ วัดท่าเกวียน ต.ท่าถ่าน อ.พนมสารคาม เป็นพระอุปัชฌาย์ มีตำแหน่งทางสงฆ์ที่สำคัญ ได้แก่ รักษาการแทนเจ้าอาวาสฯ เป็นเจ้าอาวาสวัดสัตหีบ และตำแหน่งสุดท้าย เจ้าคณะอำเภอสัตหีบ จนถึงวันละสังขาร

ด้วยความเป็นพระที่ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบอย่างไม่เคยมีรอยด่างพร้อย ตั้งใจทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา ตามรอยพระสัมมาสัมพุทธเจ้า เป็นพระเรียบง่าย ปฏิบัติธรรมอย่างเคร่งครัด เป็นพระนักพัฒนาและจิตใจเมตตา สนับสนุนด้านการศึกษาแก่เยาวชนมาอย่างต่อเนื่อง ด้วยการมอบทุนการศึกษาให้เด็กนักเรียนในพื้นที่สัตหีบปีละกว่า 2 ล้าน และยังสนับสนุนการจัดสร้างสิ่งสาธารณูปโภคให้กับหน่วยงานภาครัฐ และเอกชน เพื่อการสาธารณประโยชน์อย่างมากมายจนเป็นที่เลื่อมใสศรัทธาของเหล่าบรรดาพุทธศาสนิกชนโดยทั่วไป.

สมเด็จพระพุทธชินวงศ์ เจ้าคณะใหญ่หนกลาง เจ้าอาวาสวัดพิชยญาติการาม ประกอบพิธีปิดศพหลวงปู่เหล็ง เกจิดังภาคตะวันออก... 2 ส.ค. 2557 19:45 2 ส.ค. 2557 23:34 ไทยรัฐ