วัดสัตหีบ ทำพิธีปิดศพหลวงปู่เหล็ง เกจิดังภาคตะวันออก

ข่าว

  วัดสัตหีบ ทำพิธีปิดศพหลวงปู่เหล็ง เกจิดังภาคตะวันออก

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 ส.ค. 2557 23:50 น.

   สมเด็จพระพุทธชินวงศ์ เจ้าคณะใหญ่หนกลาง เจ้าอาวาสวัดพิชยญาติการาม ประกอบพิธีปิดศพหลวงปู่เหล็ง เกจิดังภาคตะวันออก...

   วันนี้ (2 ส.ค.57) สมเด็จพระพุทธชินวงศ์ (สมศักดิ์ อุปสโม) เจ้าคณะใหญ่หนกลาง เจ้าอาวาสวัดพิชยญาติการาม เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ ร่วมพิธีทำบุญครบรอบปัญญาสมวาร (50 วัน) และพิธีปิดศพ พระครูวิบูลธรรมบาล (หลวงปู่เหล็ง ธัมมปาโล) อดีตที่ปรึกษาเจ้าคณะอำเภอสัตหีบและอดีตเจ้าอาวาสวัดสัตหีบ ณ ศาลาการเปรียญวัดสัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี หลังจากมรณภาพลงด้วยโรคชรา เมื่อเวลา 22.05 น. ของคืนวันที่ 13 มิ.ย.57 ที่โรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์กรมแพทย์ทหารเรือ รวมสิริอายุ 87 ปี 66 พรรษา

   โดยมี พลเรือเอกพิจารณ์ ธีรเนตร ผู้บัญชาการกองเรือยุทธการ เป็นประธานฝ่ายฆราวาส พร้อมด้วย พลเรือโท สนธยา น้อยฉายา ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน พลเรือโท เริงฤทธิ์ บุญส่งประเสริฐ ผู้บัญชาการฐานทัพเรือสัตหีบ พลเรือโท วีรพันธ์ สุขก้อน ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 1 นายภวัต เลิศมุกดา นายอำเภอสัตหีบ นายณรงค์ บุญบรรเจิดศรีนายกเทศมนตรีเมืองสัตหีบ นายไพโรจน์ มาลากุล ณ อยุธยา นายกเทศบาลตำบลเขตรอุดมศักดิ์ ตลอดจนข้าราชการ ทหาร ตำรวจ ผู้นำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น คณะสงฆ์ อุบาสกอุบาสิกา ศิษยานุศิษย์ และเหล่าบรรดาพุทธศาสนิกชน ร่วมในพิธีเป็นจำนวนมาก ท่ามกลางบรรยากาศที่เศร้าโศกเสียใจกับการมรณภาพของท่าน

   หลังจากที่พระครูวิบูลธรรมบาล เจ้าอาวาสวัดสัตหีบได้มรณภาพลง ในที่ประชุมสงฆ์ได้ร่วมปรึกษาหารือกับคณะสงฆ์และคณะกรรมการวัดในการประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลศพ เป็นเวลา 50 คืน โดยเปิดโอกาสให้ศิษยานุศิษย์และผู้เลื่อมใสศรัทธาสามารถแสดงความจำนงร่วมเป็นเจ้าภาพได้ในแต่ละคืนจนครบ และในวันนี้พิธีทำบุญครบรอบปัญญาสมวาร (50 วัน) และพิธีปิดศพพระอภิธรรมศพ จากนั้นจะได้เก็บร่างหลวงปู่เหล็งไว้อีก 100 วัน เพื่อให้ประชาชนได้กราบไหว้บูชา ก่อนจะมีพิธีพระราชทานเพลิงศพในโอกาสต่อไป

   สำหรับ พระครูวิบูลธรรมบาล (หลวงปู่เหล็ง ธัมมปาโล) นับเป็นเจ้าอาวาสวัดสัตหีบรูปที่ 4 เกิดเมื่อ 4 มิ.ย.2470 บรรพชา/อุปสมบท เมื่ออายุ 21 ปี ณ วัดแหลมไฝ่ศรี ต.หนองยาว อ.พนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา มีพระอดุล คณูปถัมภ์ วัดท่าเกวียน ต.ท่าถ่าน อ.พนมสารคาม เป็นพระอุปัชฌาย์ มีตำแหน่งทางสงฆ์ที่สำคัญ ได้แก่ รักษาการแทนเจ้าอาวาสฯ เป็นเจ้าอาวาสวัดสัตหีบ และตำแหน่งสุดท้าย เจ้าคณะอำเภอสัตหีบ จนถึงวันละสังขาร

   ด้วยความเป็นพระที่ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบอย่างไม่เคยมีรอยด่างพร้อย ตั้งใจทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา ตามรอยพระสัมมาสัมพุทธเจ้า เป็นพระเรียบง่าย ปฏิบัติธรรมอย่างเคร่งครัด เป็นพระนักพัฒนาและจิตใจเมตตา สนับสนุนด้านการศึกษาแก่เยาวชนมาอย่างต่อเนื่อง ด้วยการมอบทุนการศึกษาให้เด็กนักเรียนในพื้นที่สัตหีบปีละกว่า 2 ล้าน และยังสนับสนุนการจัดสร้างสิ่งสาธารณูปโภคให้กับหน่วยงานภาครัฐ และเอกชน เพื่อการสาธารณประโยชน์อย่างมากมายจนเป็นที่เลื่อมใสศรัทธาของเหล่าบรรดาพุทธศาสนิกชนโดยทั่วไป.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 16:53 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์