8 นศ.ไทยจากลิเบียกลับบ้าน ปลอดภัยแล้ว

ข่าว

  8 นศ.ไทยจากลิเบียกลับบ้าน ปลอดภัยแล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 ส.ค. 2557 19:48 น.

   8 นศ.ไทยจากลิเบียเดินทางถึงไทย ปลอดภัยแล้ว ขณะ คสช.ส่งตัวแทนต้อนรับอย่างอบอุ่น

   บ่ายวันนี้ (2 ส.ค.2557) กลุ่มนักศึกษาไทยอพยพหนีสงคราม จำนวน 8 คน จากกรุงตริโปลี ประเทศลิเบีย เดินทางถึงไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยเดินทางมากับสายการบินเอมิเรตส์ เที่ยวบิน EK 384 โดยมี พล.ท.หฤษฎ์ พุ่มหิรัญ เจ้ากรมกิจการพลเรือนทหาร กองบัญชาการกองทัพไทย เป็นผู้แทน ร่วมกับ นายประสิทธิพร เวชประสิทธิ์ รองอธิบดีกรมการกงสุล รอต้อนรับที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

   โดย พล.ท.หฤษฎ์ กล่าวว่า ได้รับมอบหมายจาก พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร ผู้บัญชาการทหารสูงสุด และรองหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และหัวหน้าฝ่ายความมั่นคง ให้เป็นผู้แทนร่วมกับกรมการกงสุล ในการต้อนรับคนไทยที่อพยพมาจากลิเบีย โดยพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. ห่วงใยในความปลอดภัยของคนไทย จึงได้ให้เอกอัครราชทูต ประจำกรุงตริโปลี วางแผนช่วยเหลือคนไทย 3 แห่งในลิเบียและตูนิเซีย โดยให้กองทัพอากาศเตรียมอากาศยานลำเลียงไว้ (C-130) หากมีสถานการณ์เร่งด่วน โดยตอนนี้ทราบว่ามีแรงงานไทยประสงค์เดินทางกลับราว 800 คน และจะมีเดินทางมาอีกครั้งราว 80 คน ในวันจันทร์ที่จะถึงนี้ แต่อย่างไรก็ดี ต้องรอการประสานจากกระทรวงการต่างประเทศอีกครั้ง

   สำหรับนักศึกษาไทยกลุ่มนี้ถือเป็นคนไทยกลุ่มแรกที่ทางสถานเอกอัครราชทูต ที่กรุงตริโปลี ได้จัดส่งกลับประเทศ โดยเดินทางผ่านกรุงตริโปลี ผ่านชายแดนลิเบีย-ตูนิเซีย ด้วยรถยนต์เข้าประเทศตูนิเซีย และเดินทางไปกรุงตูนิส ก่อนเดินทางกลับด้วยสายการบินเอมิเรตส์ เที่ยวบิน EK 384 และเมื่อเดินทางมาถึง ทางกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ได้ดำเนินการจัดส่งและมอบค่าเดินทางให้นักศึกษากลับภูมิลำเนาต่อไป

   ด้าน นายมานะ เรืองพจน์ อายุ 20 ปี ชาว จ.พระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า เดินทางไปเรียนภาษาที่มหาวิทยาลัยกุลลียะดะวะห์ กรุงตริโปลี ได้เพียง 6 เดือน โดยไปเรียนภาษาก่อน ช่วงระหว่างที่เกิดสงครามกลางเมืองนั้น อยู่แต่ในมหาวิทยาลัยและปฏิบัติตัวตามที่เจ้าหน้าที่สถานทูตแนะนำ ซึ่งอยู่ภายในมหาวิทยาลัยก็ปลอดภัย โดยตนได้ทำสัญญากับทางมหาวิทยาลัยไว้ว่าหากเหตุการณ์สงบแล้วจะเดินทางกลับไปศึกษาต่อ โดยที่มหาวิทยาลัยแห่งนี้มีนักศึกษาไทย อยู่ 11 คน ที่เหลืออีก 3 คน เป็นรุ่นพี่ที่จบการศึกษาแล้ว ยังไม่กลับ ขอรอใบประกาศนียบัตรก่อน

   ส่วน นายอิลวา นุดดิน อายุ 19 ปี ชาว จ.นราธิวาส กล่าวว่า ไปเรียนภาษาได้เพียง 6 เดือน ก็เกิดสงคราม รู้สึกกลัวมากเพราะเหตุการณ์เกิดขึ้นใกล้กับมหาวิทยาลัยและที่อาศัย ซึ่งทางบ้านก็เป็นห่วง อยากให้เดินทางกลับ ระหว่างที่เกิดเหตุก็ติดต่อทางบ้านผ่านทางอินเทอร์เน็ตตลอดเวลา เมื่อสถานทูตแนะนำให้กลับประเทศก่อนก็เลยตัดสินใจกลับ ส่วนหลังจากนี้จะกลับไปศึกษาต่ออีกหรือไม่ ค่อยปรึกษากับที่บ้านอีกครั้ง

   ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติม สำหรับนักศึกษาไทยที่เดินทางกลับในครั้งนี้ ประกอบไปด้วย นายมานะ เรืองพจน์, นายอิลวา นุดดิน, นายอาหามะ เจ๊ะมะ, นายอามินมุดดิน มามะ, นายอัฟดอล ปันนพปะ, นายคณิต วงศ์สันต์ และนายอาลี ยีมาวิละ

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน
   04:03

   มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอาทิตย์ที่ 23 มกราคม 2565 เวลา 01:08 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์