ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ยิวถล่มกาซาหนักหลังหยุดยิงเหลว-'ฮามาส'ปัดไม่ได้ลักพาตัวทหาร

  ไทยรัฐออนไลน์2 ส.ค. 2557 17:52 น.
  SHARE

  อิสราเอลเปิดฉากโจมตีระลอกใหม่ในฉนวนกาซา หลังข้อตกลงหยุดยิงเมื่อวันศุกร์ล้มเหลว ขณะที่กลุ่มฮามาสออกมาปฏิเสธว่าไม่ได้ลักพาตัวนายทหารอิสราเอลไป...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า อิสราเอลกำลังเร่งออกตามหา ร้อยตรี ฮาดาร์ โกลดิน อายุ 23 ปี ที่หายตัวไประหว่างปฏิบัติการโจมตีฉนวนกาซา เมื่อคืนวันศุกร์ที่ผ่านมา (1 ส.ค.) พร้อมกับเปิดฉากโจมตีฉนวนกาซาระลอกใหม่ในวันเสาร์ (2 ส.ค.) ขณะที่กลุ่มติดอาวุธฮามาสก็โจมตีตอบโต้ด้วยจรวด

  เจ้าหน้าที่ของปาเลสไตน์เปิดเผยว่า การโจมตีของอิสราเอลเมื่อคืนวันศุกร์ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอีก 50 ราย ทำให้จำนวนชาวปาเลสไตน์ที่เสียชีวิตนับตั้งแต่อิสราเอลเริ่มโจมตีฉนวนกาซาเมื่อ 8 ก.ค. เพิ่มเป็นอย่างน้อย 1,650 ราย และมีผู้บาดเจ็บราว 8,900 คนแล้ว โดยส่วนใหญ่เป็นพลเรือน ขณะที่ฝ่ายอิสราเอลเสียทหารไป 60 นาย ผู้อยู่อาศัยในอิสราเอลเสียชีวิต 3 ราย รวมแรงงานไทย 1 คนด้วย

  เหตุความรุนแรงระลอกล่าสุดในกาซา เกิดขึ้นหลังจากข้อตกลงหยุดยิงนาน 72 ชั่วโมงระหว่างอิสราเอลและกลุ่มฮามาสเมื่อวันศุกร์ล่มครืนไม่เป็นท่า หลังจากบังคับใช้ได้ไม่ถึง 2 ชั่วโมง โดยกลุ่มฮามาสกล่าวโทษฝ่ายรัฐบาลอิสราเอลว่าเป็นฝ่ายละเมิดข้อตกลงหยุดยิง ขณะที่กองกำลังป้องกันอิสราเอล (ไอดีเอฟ) ยืนยันว่า พวกเขาโจมตีตอบโต้จรวดของกลุ่มติดอาวุธ

  เจ้าหน้าที่ของปาเลสไตน์เผยว่า นับตั้งแต่ช่วงเที่ยงคืนวันศุกร์ อิสราเอลโจมตีทางอากาศหลายระลอกใส่เมืองราฟาห์ ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 35 ราย ขณะที่การโจมตีในจุดอื่นๆทั่วกาซา มีบ้านเรือนอย่างน้อย 40 หลัง, มัสยิด 3 แห่ง และมหาวิทยาลัยอีก 1 แห่งถูกโจมตี ด้านสื่อของอิสราเอลรายงานว่า หลังจากคืนอันเงียบสงบ จรวดจำนวนหนึ่งก็ถูกยิงจากกาซาเข้าใส่เมืองของอิสราเอล รวมถึงนครเทลอาวีฟ ในช่วงเช้าวันเสาร์

  ร้อยตรี ฮาดาร์ โกลดิน
  ร้อยตรี ฮาดาร์ โกลดิน

  ทั้งนี้ อิสราเอลกำลังเร่งค้นหา ร.ต.โกลดิน ที่ขณะนี้ยังไม่ทราบว่าอยู่หรือตาย โดยในเบื้องต้นอิสราเอลระบุว่า ร.ต.โกลดิน ถูกจับตัวไปหลังจากถูกซุ่มโจมตีซึ่งทำให้ทหารในหน่วยอีก 2 คนเสียชีวิต อย่างไรก็ตาม โฆษกของกลุ่มติดอาวุธฮามาสออกมาปฏิเสธในเวลาต่อมา อ้างว่า พวกเขาขาดการติดต่อกับนักรบที่ประจำการในจุดที่ ร.ต.โกลดิน หายตัวไป และเชื่อว่าทั้งหมดถูกสังหารในการทิ้งระเบิดของอิสราเอลไปแล้ว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อิสราเอลร้อยตรี ฮาดาร์ โกลดินฉนวนกาซาโจมตีทางอากาศกลุ่มติดอาวุธฮามาสลักพาตัวข้อตกลงหยุดยิง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 1 ตุลาคม 2563 เวลา 17:12 น.