ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อุบลฯ ยังอ่วม น้ำท่วม-ถนนขาด ภาค2เร่งช่วย8จว.

  ทีมข่าวภูมิภาค2 ส.ค. 2557 17:11 น.
  SHARE

  อุบลฯ ยังอ่วม มีน้ำท่วมหลายพื้นที่ หลังฝนตกต่อเนื่อง 3 วัน ทำน้ำล้นตลิ่งท่วมขัง กัดเซาะถนนขาด ด้านผู้ว่าฯ ประกาศพื้นที่ภัยพิบัติแล้ว 17 อำเภอ ด้านกองทัพภาค 2 เผยมีพื้นที่ประสบอุทกภัย รวม 8 จังหวัด

  เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 2 ส.ค.57 ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งได้รับอิทธิพลจากพายุฝนตกหนัก ติดต่อกันมากว่า 3 วัน ว่า ขณะนี้ปริมาณน้ำในลำน้ำต่างๆ ไหลเอ่อเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน และพื้นที่ทางการเกษตรได้รับความเสียหายกว่า 1 แสนไร่ ถนนถูกตัดขาดหลายสาย ประชาชนได้รับผลกระทบในการสัญจร อาทิ ถนนสายบ้านนิคม-ดงแสนสุข ม.11 ต.ไร่น้อย อ.เมืองอุบลราชธานี และทางหลวงหมายเลข 2396 (ช่องเม็ก-บุณฑริก) ระหว่างหลัก กม.ที่ 11-12 บริเวณ บ.ห้วยเดื่อ หมู่ 7 ต.โนนก่อ อ.สิรินธร ถูกตัดขาด ความกว้างประมาณ 5 เมตร ลึก 3 เมตร รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ สาเหตุเนื่องมาจากน้ำป่าไหลหลากมาก ท่อระบายน้ำระบายน้ำไม่ทัน จึงทำให้น้ำท่วมถนน ต่อมาถนนก็ขาด แม้ขณะนี้ปริมาณน้ำฝนจะเบาบางลงแล้วก็ตาม แต่ก็ยังมีน้ำท่วมขังในหลายพื้นที่

  ล่าสุด นายเสริม ไชยณรงค์ ผวจ.อุบลราชธานี ได้ประกาศพื้นที่ภัยพิบัติแล้ว 17 อำเภอ 5 ตําบล 526 หมู่บ้าน 26,963 ครัวเรือน 24,098 คน ได้แก่ อำเภอเขมราฐ ตระการพืชผล ดอนมดแดง ตาลสุม เหล่าเสือโก๊ก เมือง วารินชำราบ สำโรง นาเยีย สว่างวีระวงศ์ พิบูลมังสาหาร สิรินธร ทุ่งศรีอุดม เดชอุดม น้ำยืน นาจะหลวย และอำเภอโขงเจียม เพื่อเร่งรัดให้ความช่วยเหลือต่อไป

  ด้าน พ.อ.อัครภณ ทองสุทธิ์ ผู้บังคับหน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 56 สำนักงานพัฒนาภาค 5 หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา ได้นำรถขนบรรทุกหกล้อ ออกช่วยเหลือราษฎรที่ประสบอุทกภัยน้ำท่วมเป็นจุดๆ และน้ำไหลเชี่ยวอย่างแรง ถนนถูกตัดขาดระยะทางเป็นช่วงๆ ยาวกว่า 500 เมตร จากบ้านท่าเจริญ ถึงบ้านโนนหนองคล้า ตำบลโพนงาม อำเภอเดชอุดม โดยรถเล็กไม่สามารถสัญจรไปมาได้ ราษฎรในหมู่บ้านได้รับความเดือดร้อนกว่า 97 ครัวเรือน เนื่องจากน้ำท่วมสูงกว่า 60 เซนติเมตร และกระแสน้ำไหลแรง ทุ่งนาได้รับความเสียหาย จากน้ำท่วมกว่า 100 ไร่ โดยทางหน่วยฯ ลงพื้นที่เพื่อช่วยเหลือราษฎร ในเบื้องต้น นำเรือท้องแบนออกเข้าช่วยเหลือราษฎรมาที่ศูนย์อพยพนิคมสร้างตนเอง ต.โพนงาม อำเภอเดชอุดม พร้อมมอบถุงยังชีพให้ความช่วยเหลือจนกว่าสถานการณ์น้ำจะลด

  ขณะที่ บ้านนางาม ต.นาดี อ.นาเยีย ต้องประสบปัญหาน้ำจากลำโดมใหญ่ ลำน้ำสาขาของแม่น้ำมูลไหลเอ่อเข้าท่วมพื้นที่ทางการเกษตรนาข้าวกว่า 10,000 ไร่ ถนนทางเข้าหมู่บ้านถูกน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร กลายเป็นท้องน้ำยาวกว่า 2 กม. ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 13 อุบลราชธานี ต้องนำเรือท้องแบนออกให้บริการประชาชนกว่า 150 หลังคาเรือน ที่อาศัยอยู่ภายในคล้ายเกาะกลางน้ำ เพื่อเดินทางสัญจรเข้าออกจากหมู่บ้าน

  สำหรับในเขตเทศบาลนครอุบลราชธานี ที่ถูกน้ำท่วมขัง ขณะนี้น้ำได้ลดลงและเข้าสู่ภาวะปกติ ยังคงเหลือประชาชนที่อาศัยอยู่ตามริมฝั่งแม่น้ำมูลของเขตเทศบาลนครอุบลราชธานี และเขตอำเภอวารินชำราบ ระดับน้ำมูลได้เพิ่มขึ้น โดยที่สถานีวัดระดับน้ำ M7 สะพานเสรีประชาธิปไตย 200 ปี อยู่ที่ 6.95 เมตร ห่างจากตลิ่ง 5 เซนติเมตร เพิ่มขึ้นจากวานนี้ 26 เซนติเมตร ทางจังหวัดได้เตรียมพื้นที่รองรับในการอพยพไว้ตามจุดต่างๆ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว มีการเฝ้าระวังและแจ้งเตือนประชาชนตลอด 24 ชั่วโมง

  วันเดียวกัน ที่ จ.นครราชสีมา พ.อ.ชินกาจ รัตนจิตติ รองเสนาธิการกองทัพภาคที่ 2 โฆษกกองทัพภาคที่ 2 เปิดเผยถึงสรุปการช่วยเหลืออุทกภัยในพื้นที่กองทัพภาคที่ 2 ว่า ภาพรวมสถานการณ์อุทกภัยเริ่มตั้งแต่ที่ จ.ขอนแก่น เรื่อยลงมา สถานการณ์เริ่มคลี่คลายลงบ้าง โดยภาพรวมมีพื้นที่ประสบอุทกภัยทั้งหมด 8 จังหวัด ประกอบด้วย ขอนแก่น, นครพนม, ศรีสะเกษ, อุบลราชธานี, อำนาจเจริญ, บึงกาฬ, เลย และยโสธร โดยได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือจนกระทั่งสถานการณ์เข้าสู่ภาวะปกติในหลายจังหวัดแล้ว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อุบลราชธานีเสริม ไชยณรงค์ผู้ว่าราชการชินกาจ รัตนจิตติกองทัพภาคที่ 2น้ำท่วมอุทกภัยฝนตกหนักพื้นที่ภัยพิบัติ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563 เวลา 08:54 น.