ข่าว

วิดีโอ

ทหารเรียกเจ้าหนี้ ลูกหนี้ถกร่วมเคลียร์ปัญหาเงินกู้นอกระบบ

ทหารค่ายศรีพัชรินทร์ ขอนแก่น เจรจาเคลียร์หนี้นอกระบบ เรียกลูกหนี้ เจ้าหนี้ ไกล่เกลี่ย ขณะพบเรื่องร้องเรียนเงินกู้สุดโหด กู้หมื่นจ่าย 250 ต่อวัน จ่อเรียกคู่กรณีคุย...

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 2 สิงหาคม 2557 ที่กองกิจการพลเรือน มณฑลทหารบกที่ 23 ค่ายศรีพัชรินทร์ ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น พ.ท.พิทักษ์พล ชูศรี รักษาการหัวหน้ากองกิจการพลเรือน มณฑลทหารบกที่ 23 ได้เจรจาไกล่เกลี่ยระหว่างเจ้าหนี้นอกระบบ กับลูกหนี้ เพื่อหาข้อสรุปที่ตรงกันทั้งสองฝ่าย

โดย พ.ท.พิทักษ์พล ชูศรี กล่าวว่า มีชาวบ้านและพนักงานของโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในจังหวัดขอนแก่น มาร้องเรียนว่า ได้กู้เงินหนี้นอกระบบจากนายทุนเงินกู้ ซึ่งมีเภสัชกรใน รพ.ชื่อดังแห่งหนึ่งของจังหวัดขอนแก่น ร่วมกับบุคคลภายนอกปล่อยกู้ ในอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 20 บาทต่อวัน ซึ่งเป็นอัตราดอกเบี้ยที่เกินกว่ากฎหมายกำหนดไว้

ทางกองกิจการพลเรือน ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนประมาณ 60 ราย ว่า เมื่อประสบปัญหาทางการเงิน ส่งเงินไม่ตรงกำหนด ก็เกิดข้อพิพาทระหว่างลูกหนี้ ผู้ค้ำประกันและเจ้าหนี้ เพราะทำให้เงินต้นและดอกเบี้ยเพิ่มมากขึ้น ลูกหนี้ก็เดือดร้อน เพราะมักจะถูกนายทุนโทรศัพท์ข่มขู่ต่างๆ นานา ก็รวบรวมรายละเอียด รายงานผู้บังคับบัญชาตามลำดับชั้น จากนั้นก็เรียกลูกหนี้ เจ้าหนี้ มาพบพูดคุยกัน หาทางออกร่วมกัน เพราะจริงๆ แล้วเป็นเรื่องที่ทั้งสองฝ่าย ยินยอมกันเองตั้งแต่ต้น เมื่อเกิดปัญหาเรื่องถึงเจ้าหน้าที่ ก็จำเป็นที่จะต้องเรียกทั้งสองฝ่ายมาคุยกัน ไม่มีฝ่ายใดเสียเปรียบได้เปรียบ เพราะลูกหนี้เองก็ได้เงินใช้แล้ว ส่วนเจ้าหนี้ก็จะได้เงินคืนตามจำนวนที่ลูกหนี้กู้ไปตามความเป็นจริงเท่านั้น

พ.ท.พิทักษ์พล ชูศรี กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า ขณะนี้รับเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับเรื่องเงินกู้นอกระบบทุกวันๆ ละหลายสิบราย แต่ล่าสุดที่รับร้องเรียนและเรียกมาคุยคือในรายที่มีนายทุนเป็นเภสัชกรใน รพ. ร่วมกับกำนัน ที่ จ. อุดรธานี ปล่อยกู้นอกระบบให้พนักงาน ลูกจ้างใน รพ. ซึ่งกลุ่มนายทุนเหล่านี้ จะปล่อยกู้ในลักษณะนอกระบบที่ชัดเจนและผิดกฎหมายจริงๆ

นอกจากนี้ ยังได้รับการร้องเรียนอีกว่า มีนายทุนเงินกู้หน้าเลือด ซึ่งปล่อยกู้ในรูปแบบทบต้นทบดอก คือ ยืม 10,000 บาท จ่ายวันละ 250 บาท กำหนด 24 วัน เป็น 1 รอบ กรณีไม่จ่ายสักวัน ครบ 1 รอบ คือจะถูกทบต้น ลูกหนี้ต้องจ่าย 20,000 บาท แล้วจะเริ่มนับรอบใหม่ และกรณียังไม่มีจ่ายอีก จนครบ 24 วัน ก็จะเป็น 2 รอบ คือ 48 วัน ก็จะถูกทบดอก ลูกหนี้ต้องจ่าย ทั้งสิ้น 40,000 บาท ซึ่งทาง กกร.มทบ.23 กำลังรวบรวมข้อมูล เพื่อเรียกตัวมาพูดคุยเจรจาปรองดองกัน สร้างความเข้าใจให้กับทั้งสองฝ่าย

กกร.มทบ.23 ซึ่งรับผิดชอบเกี่ยวกับงานด้านกิจการพลเรือน มีหน้าที่ดูแลประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนเท่าที่กำลังจะทำได้ ซึ่งในปัจจุบันรับร้องเรียนเรื่องหนี้นอกระบบเพิ่มมากขึ้น กกร.มทบ.23 จำเป็นต้องให้การช่วยเหลือในการเจรจา ให้มีผ่อนผันชำระหนี้ตามคำสั่งของ คสช. ซึ่งมีนโยบายเกี่ยวกับการแก้ปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน.

ทหารค่ายศรีพัชรินทร์ ขอนแก่น เจรจาเคลียร์หนี้นอกระบบ เรียกลูกหนี้ เจ้าหนี้ ไกล่เกลี่ย ขณะพบเรื่องร้องเรียนเงินกู้สุดโหด กู้หมื่นจ่าย 250 ต่อวัน จ่อเรียกคู่กรณีคุย... 2 ส.ค. 2557 15:12 2 ส.ค. 2557 21:46 ไทยรัฐ