ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ลิเบียหวั่นระบบสาธารณสุขล่ม!! หากแรงงานปินส์-อินเดียอพยพ

  ไทยรัฐออนไลน์2 ส.ค. 2557 15:17 น.
  SHARE

  แรงงานอียิปต์ในลิเบีย แห่ปีนข้ามรั้วกั้นของด่านผ่านชายแดนประเทศตูนิเซีย เพื่อหนีความรุนแรงในลิเบีย

  ลิเบียเตือนระบบสาธารณสุขอาจล่มสลาย หากเจ้าหน้าที่สาธารณสุขที่มาจากฟิลิปปินส์และอินเดีย ซึ่งเป็นบุคลากรการแพทย์ส่วนใหญ่ของประเทศ ตัดสินใจอพยพกลับประเทศเพื่อหลบหนีเหตุความรุนแรง...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า รัฐบาลแห่งประเทศลิเบียออกมาเตือนว่า ระบบสาธารณสุขของประเทศอาจล่มสลายอย่างสิ้นเชิง หลังจากเกิดเหตุความไม่สงบอย่างต่อเนื่องในประเทศ และอาจทำให้แรงงานชาวฟิลิปปินส์และอินเดีย ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ส่วนใหญ่ของโรงพยาบาลต่างๆ ในลิเบีย ตัดสินใจเดินทางกลับบ้านเกิดเพื่อหลบหนีความรุนแรง

  นายอัมมาร์ โมฮัมเหม็ด โฆษกกระทรวงสาธารณสุขแห่งประเทศลิเบีย กล่าวว่า การจากไปของแรงงานฟิลิปปินส์จำนวนมาก อาจทำให้โรงพยาบาลต่างๆ เป็นอัมพาต และมีความเป็นไปได้ที่ระบบสาธารณสุขทั้งหมดจะพังทลายลงอย่างสิ้นเชิง

  ชาวฝรั่งเศสอพยพจากลิเบียถึงประเทศบ้านเกิดแล้ว
  ชาวฝรั่งเศสอพยพจากลิเบียถึงประเทศบ้านเกิดแล้ว

  การต่อสู้ระหว่างกลุ่มติดอาวุธคู่อริในกรุงตริโปลีตลอดช่วง 3 สัปดาห์ที่ผ่านมา และการต่อสู้นองเลือดระหว่างกลุ่มติดอาวุธอิสลามและกองกำลังพิเศษในเมืองเบงกาซี ในภาคตะวันออก ทำให้หลายประเทศออกคำสั่งอพยพพลเมืองและเจ้าหน้าที่การทูตออกจากลิเบีย

  นอกจากนี้ มีแนวโน้มว่า เจ้าหน้าที่สาธารณสุข 3,000 คน จากฟิลิปปินส์ ซึ่งคิดเป็นเจ้าหน้าที่ 60% ของโรงพยาบาลทั้งหมดในลิเบีย รวมทั้งเจ้าหน้าที่จากอินเดีย ซึ่งคิดเป็นเจ้าหน้าที่ 20% ของโรงพยาบาลทั้งหมดในลิเบีย อาจเดินทางออกจากลิเบียด้วย

  โดยเมื่อวันที่ 20 ก.ค. ประเทศฟิลิปปินส์ออกมาเรียกร้องให้พลเมืองและแรงงานกว่า 13,000 คน ของพวกเขา เดินทางออกจากลิเบีย หลังจากมีข่าวแรงงานฟิลิปปินส์ถูกลักพาตัวและภายหลังถูกพบเป็นศพถูกตัดศีรษะ แต่มีชาวฟิลิปปินส์เพียง 700 คน ที่ยอมทำตาม ส่วนที่เหลือปฏิเสธที่จะออกจากงาน เนื่องจากกลับไปก็อาจไม่มีงานทำ

  อย่างไรก็ตาม เมื่อวันพฤหัสบดี (31 ก.ค.) ทางการฟิลิปปินส์ระบุว่า จะเช่าเรือเฟอร์รี่เพื่ออพยพพลเมืองของพวกเขาออกจากลิเบีย ภายหลัง 1 วันก่อนหน้านั้น มีข่าวพยาบาลชาวฟิลิปปินส์ถูกลักพาตัว และรุมโทรมข่มขืนในกรุงตริโปลี

  กลุ่มติดอาวุธยิงจรวดใส่ฝ่ายตรงข้าม ที่ท่าอากาศยานนานาชาติตริโปลี
  กลุ่มติดอาวุธยิงจรวดใส่ฝ่ายตรงข้าม ที่ท่าอากาศยานนานาชาติตริโปลี

  ทั้งนี้ ในขณะที่ลิเบียอาจต้องสูญเสียบุคลากรทางการแพทย์จำนวนมาก แต่โรงพยาบาลต่างๆ กลับต้องรับผู้ป่วยและผู้ที่ได้รับบาดเจ็บจากการต่อสู้ในประเทศจำนวนมากเข้ามารักษา ที่กรุงตริโปลี เหตุความรุนแรง 3 สัปดาห์ ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 102 ราย และมีผู้บาดเจ็บ 452 คน ส่วนที่เมืองเบงกาซี มีผู้เสียชีวิต 77 ราย และบาดเจ็บอีก 289 คน

  แม้แต่ในเวลาสงบสุข ลิเบียก็ประสบปัญหาเจ้าหน้าที่และอุปกรณ์การแพทย์ขาดแคลนอยู่แล้ว ชาวลิเบียหลายหมื่นคนเลือกที่จะเดินทางไปรับการรักษายังต่างประเทศ ส่วนใหญ่คือที่ตูนิเซียและอียิปต์

  ล่าสุด นายนูเรดดิน ด็อกมาน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขลิเบีย ได้ออกคำสั่งไปยังเจ้าหน้าที่ลิเบียในอียิปต์, ตูนิเซีย, จอร์แดน, ตุรกี, กรีซ และเยอรมนี ให้จัดการเรื่องการขนส่งผู้ป่วยชาวลิเบียไปรักษา โดยทางการลิเบียจะเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายในการเดินทางทั้งหมด แต่การปิดตัวชั่วคราวของท่าอากาศยานนานาชาติตริโปลี จากเหตุความรุนแรง ทำให้การส่งตัวผู้ป่วยไปรักษายังต่างประเทศ เป็นเรื่องยากลำบาก

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ลิเบียระบบสาธารณสุขเหตุความไม่สงบแรงงานฟิลิปปินส์อินเดียโรงพยาบาลอพยพกรุงตริโปลีเมืองเบงกาซีเหตุความรุนแรงท่าอากาศยานนานาชาติ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563 เวลา 21:52 น.