ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ปชป. เมินส่งคนเป็น สปช. หวั่น ผลประโยชน์ทับซ้อน

  ไทยรัฐออนไลน์2 ส.ค. 2557 14:48 น.
  SHARE

  ปชป. เมินส่ง คนเป็น สปช. หวั่น ถูกกล่าวหา ผลประโยชน์ทับซ้อน เตือน สมาชิกพรรคหากถูกองค์กรอื่นชง เรื่องส่วนตัว แต่เปิดทางถ้าไม่ได้เป็นสมาชิกพรรค อาจพิจารณาได้

  วันที่ 2 ส.ค. นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึง กรณีที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ประกาศให้พรรคการเมือง เสนอชื่อบุคคลที่เหมาะสม จะเป็นสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ว่า ขอขอบคุณ คสช. ที่นึกถึงบทบาทของพรรคการเมือง ซึ่งเป็นส่วนสำคัญของระบอบการปกครอง แต่พรรคประชาธิปัตย์ ยืนยันมาตั้งแต่ต้นว่า จะเป็นการดี ถ้าพรรคจะไม่มีส่วนร่วมในกระบวนการ หรือสภาใดโดยเฉพาะการคัดสรร สปช.

  ดังนั้น พรรคจึงเห็นว่า บทบาทที่เหมาะสมของพรรคการเมือง ใน สปช. ควรอยู่ในฐานะเป็นผู้ให้คำปรึกษาคำชี้แจง หากมีการร้องขอมา แต่คงจะไม่เสนอตัวบุคคล โดยเฉพาะสมาชิกพรรค ให้ไปนั่งเป็น สปช. เพราะเกรงข้อครหาว่า นักการเมืองเขียนกฎหมายเอื้อประโยชน์ให้กับตัวเอง

  นายชวนนท์ กล่าวต่อว่า สถานการณ์พิเศษในขณะนี้ พรรคเชื่อว่า พรรคการเมืองมีบทบาทอื่นที่สามารถจะทำได้ เราจึงตัดสินใจไม่ส่งคนเข้าไปเป็น สปช. แต่หากมีสมาชิกพรรคถูกเสนอชื่อจากองค์กรอื่น และตัดสินใจเข้าไปทำหน้าที่เป็น สปช. ก็ถือว่าเป็นเรื่องส่วนบุคคลที่ต้องพิจารณาถึงความเหมาะสมด้วยตัวเอง โดยต้องไม่ให้เกิดความสับสนในพรรคด้วย โดยเฉพาะประเด็นเรื่องการขัดกันแห่งผลประโยชน์ที่สมาชิกพรรคต้องพิจารณาเป็นพิเศษ ส่วนจะมีผลเกี่ยวกับการลงสมัครรับเลือกตั้งครั้งหน้าด้วยหรือไม่นั้น เรื่องนี้ เรายังไม่ได้หารือกัน

  เมื่อถามว่า พรรคไม่ส่งสมาชิกพรรค แต่จะเสนอบุคคลอื่นที่ไม่ได้เป็นสมาชิกพรรคหรือไม่ นายชวนนท์ กล่าวว่า เบื้องต้นเคยคุยกันว่า พรรคจะไม่เสนอใคร แต่ถ้ามีบุคคลหรือนักวิชาการที่เหมาะสม ทั้งความรู้และความสามารถ และไม่ใช่สมาชิกพรรคเสนอตัวให้พรรคพิจารณา เนื่องจากยังไม่ได้ถูกเสนอชื่อจากองค์กรอื่นใด พรรคก็อาจจะพิจารณาได้

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รัฐประหาร57สภานิติบัญญัติเมินส่งสมาชิกพรรคชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์คสช.สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติสปช.

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 14:14 น.