ประกาศ คสช. ฉบับที่ 113/2557

ข่าว

  ประกาศ คสช. ฉบับที่ 113/2557

  ไทยรัฐออนไลน์

   21 ก.ค. 2557 23:46 น.

   ประกาศคณะรักษาความสงบแห่งชาติ  ฉบับที่ ๑๑๓/๒๕๕๗ 

   เรื่อง การยกเว้นภาษีเงินได้ตามประมวลรัษฎากร กรณีสลากพิเศษแบบเลขท้าย ๓ ตัว และ ๒ ตัว 

   โดยที่เป็นการสมควรยกเว้นภาษีเงินได้ สำหรับผู้มีเงินได้จากการขายหรือส่วนลดจากการซื้อสลากพิเศษและจากเงินรางวัลสลากพิเศษ แบบเลขท้าย ๓ ตัว และ ๒ ตัว ตามมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ ๘ กรกฎาคม พ.ศ.๒๕๕๖ สำหรับเงินได้ที่ได้รับตั้งแต่ปี พ.ศ.๒๕๕๖ ถึง พ.ศ.๒๕๕๙ เนื่องจากในช่วงเวลานั้นยังไม่มีการกำหนดยกเว้นภาษีเงินได้ตามประมวลรัษฎากร ผู้มีเงินได้จึงมีหน้าที่ต้องเสียภาษีเงินได้ ดังนั้นเพื่อเป็นการบรรเทาภาระและเยียวยาความเดือดร้อนให้แก่ประชาชนซึ่งเป็นผู้จำหน่ายสลากพิเศษหรือเป็นผู้ถูกรางวัลสลากพิเศษในกรณีดังกล่าว คณะรักษาความสงบแห่งชาติจึงมีประกาศ ดังต่อไปนี้

   ข้อ ๑ ให้ยกเว้นภาษีเงินได้ตามส่วน ๒และส่วน ๓ หมวด ๓ ในลักษณะ ๒ แห่งประมวลรัษฎากร สำหรับเงินรางวัลสลากพิเศษแบบเลขท้าย ๓ ตัว และ ๒ ตัว ตาามติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ ๘ กรกฎาคม พ.ศ.๒๕๕๖ สำหรับเงินได้ที่ได้รับตั้งแต่ปี พ.ศ.๒๕๔๖ ถึงพ.ศ.๒๕๔๙ ซึ่งผู้มีเงินได้ยอมให้ผู้จ่ายเงินได้หักภาษีเงินได้ ณ ที่จ่าย ในอัตราร้อยละ ๑.๐ของเงินรางวัล โดยไม่ขอรับเงินภาษีที่ถูกหักไว้นั้นคืน หรือไม่ขอเครดิตภาษีที่ถูกหักไว้นั้น ไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน

   ข้อ ๒ ให้ยกเว้นภาษีเงินได้ตามส่วน ๒ และส่วน ๓ หมวด ๓ ในลักษณะ ๒ แห่งประมวลรัษฎากร สำหรับการขายหรือส่วนลดจากการซื้อสลากพิเศษแบบเลขท้าย ๓ ตัว และ ๒ ตัว ตามมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ ๘ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๔๖ สำหรับเงินได้ที่ได้รับตั้งแต่ปี พ.ศ. ๒๕๔๖ ถึง พ.ศ. ๒๕๔๙ ซึ่งผู้มีเงินได้ยอมให้ผู้จ่ายเงินได้หักภาษีเงินได้ ณ ที่จ่าย ในอัตราร้อยละ ๑.๐ ของเงินได้โดยไม่ขอรับเงินภาษีที่ถูกหักไว้นั้นคืน หรือไม่ขอเครดิตภาษีที่ถูกหักไว้นั้น ไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน

   ข้อ ๓ ให้ประกาศคณะรักษาความสงบแห่งชาติฉบับนี้มีผลใช้บังคับเช่นเดียวกับพระราชกฤษฎีกาที่ออกตามความในมาตรา ๓(๑) แห่งประมวลรัษฎากร ซึ่งแก้ไขเพิ่มเติมโดยพระราชบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมประมวลรัษฎากร (ฉบับที่ ๑๐) พศ. ๒๔๙๖

   ข้อ ๔ ให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังรักษาการตามประกาศคณะรักษาความสงบแห่งชาติฉบับนี้

   ทั้งนี้ ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้น
   ประกาศ ณ วันที่ ๒๑ กรกฎาคม พุทธศักราช ๒๕๕๗

   พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา
   หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 7 ธันวาคม 2564 เวลา 03:37 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์