ขนส่งฯ เตือนเลิกใช้รถไม่แจ้ง โดนภาระภาษี-ถูกระงับทะเบียน

ข่าว

  ขนส่งฯ เตือนเลิกใช้รถไม่แจ้ง โดนภาระภาษี-ถูกระงับทะเบียน

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 ส.ค. 2557 11:58 น.

   กรมการขนส่งทางบก เตือนเจ้าของรถที่ไม่ใช้รถ แจ้งขอหยุดใช้ ชี้ไม่แจ้ง ต้องรับภาระค่าภาษีประจำปี พร้อมค่าปรับ ระบุขาดต่อภาษี เกิน 3 ปี ทะเบียนถูกระงับทันที...

   นายอัฌษไธค์ รัตนดิลก ณ ภูเก็ต อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า จากสถิติจำนวนรถ ที่จดทะเบียนสะสม ณ วันที่ 30 มิถุนายน 2557 จำนวนทั้งสิ้น 35,352,660 คัน เป็นรถตามกฎหมายว่าด้วยรถยนต์ จำนวน 34,223,921 คัน เป็นรถตามกฎหมายว่าด้วยการขนส่งทางบก จำนวน 1,128,739 คันนั้น เป็นสัดส่วนรถที่ค้างชำระภาษีตามกฎหมายว่าด้วยรถยนต์ ร้อยละ 30.92 ส่วนใหญ่เป็นรถจักรยานยนต์ รองลงมาเป็นรถยนต์ และรถกระบะ

   ทั้งนี้ สาเหตุส่วนหนึ่งเกิดจากเจ้าของรถหยุดใช้รถแล้ว แต่ยังไม่ดำเนินการแจ้งไม่ใช้รถตามระเบียบ ซึ่งส่งผลให้เจ้าของรถยังคงมีภาระค้างชำระภาษีพร้อมค่าปรับ และเมื่อไม่ชำระภาษีรถเกิน 3 ปี ทะเบียนจะถูกระงับทันที ดังนั้น หากเจ้าของรถรายใด มีความจำเป็นต้องหยุดใช้รถ เช่น รถอยู่ระหว่างการซ่อมหรือเลิกใช้แล้ว ขอให้ติดต่อแจ้งการไม่ใช้รถ ณ สำนักงานขนส่งทุกแห่งทั่วประเทศ ซึ่งสะดวกและรวดเร็ว โดยใช้หลักฐานคู่มือจดทะเบียนรถ สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน แผ่นป้ายทะเบียนรถ และแบบคำขอแจ้งการไม่ใช้รถ และเมื่อเจ้าของรถมีความประสงค์ขอใช้รถดังกล่าวก็สามารถดำเนินการได้ที่สำนักงานขนส่งจังหวัดที่แจ้งหยุดใช้รถไว้ ซึ่งต้องดำเนินการภายในระยะเวลา 2 ปีนับจากวันที่แจ้งหยุดใช้รถ พร้อมหลักฐานคู่มือจดทะเบียนรถ สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน แบบคำขอแจ้งใช้รถที่แจ้งไม่ใช้รถไว้ และหลักฐาน พ.ร.บ.คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ

   นายอัฌษไธค์ กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับรถตามกฎหมายว่าด้วยการขนส่งทางบก มีสัดส่วน ค้างชำระภาษีคิดเป็นร้อยละ 17.41 ส่วนใหญ่เป็นรถบรรทุกส่วนบุคคล รองลงมาเป็นรถบรรทุกไม่ประจำทาง และรถโดยสารประจำทาง ซึ่งหากผู้ประกอบการขนส่งรายใด มีความประสงค์หยุดใช้รถ ขอให้แจ้งต่อ นายทะเบียนพร้อมส่งคืนแผ่นป้ายทะเบียน โดยยื่นหลักฐานคู่มือจดทะเบียนรถ สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน แบบคำขอแจ้งการไม่ใช้รถ หลักฐานผู้ประกอบการขนส่งและใบมอบอำนาจ ทั้งนี้ กรมการขนส่งทางบก ได้ขยายช่องทางการรับชำระภาษีรถ เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ประชาชนด้วยการชำระภาษีรถทั่วไทยโดยไม่จำกัดภูมิลำเนา

   ในส่วนของรถตาม พ.ร.บ.รถยนต์ ได้ขยายช่องทางเพิ่มขึ้น เช่น การรับชำระผ่านห้างสรรพสินค้าบิ๊กซี 13 สาขา, ห้างเซ็นทรัลรามอินทรา, ศูนย์การค้าพาราไดซ์พาร์ค ในวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 09.00-18.00 น. การรับชำระภาษีรถที่ศูนย์บริการร่วมคมนาคม เชิงสะพานสมเด็จพระเจ้าตากสินได้ทุกวันจันทร์-ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 08.30-15.30 น. การรับชำระภาษีรถผ่านระบบอินเทอร์เน็ต ที่เว็บไซต์ www.dlte-serv.in.th, ชำระภาษีรถผ่าน ตรอ., ผ่านเคาน์เตอร์เซอร์วิส เซเว่นอีเลฟเว่น กว่า 8,000 แห่งทั่วประเทศ และชำระภาษี บนมือถือผ่านเครือข่าย AIS ซึ่งเจ้าของรถตาม พ.ร.บ.รถยนต์ และ พ.ร.บ.การขนส่งทางบกสามารถชำระภาษีรถได้ล่วงหน้า 3 เดือน ก่อนอายุภาษีสิ้นสุด ทั้งนี้ หากประชาชนไม่ได้รับความสะดวกในการติดต่อราชการ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ ที่ Call Center 1584.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   แม่ค้าครวญ หัวหมูไหว้เจ้า แพงสุดรอบ 50 ปี หลังตรุษจีนอาจเลิกขาย
   02:57

   แม่ค้าครวญ หัวหมูไหว้เจ้า แพงสุดรอบ 50 ปี หลังตรุษจีนอาจเลิกขาย

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 18 มกราคม 2565 เวลา 17:55 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์