ลอนดอนกับแผนพัฒนา 5G

ข่าว

  ลอนดอนกับแผนพัฒนา 5G

  หนุ่มดิจิตอล

   3 ส.ค. 2557 05:00 น.

   การประกาศแผนการพัฒนาโครงข่ายโทรศัพท์มือถือ 5G ของหลายๆ ประเทศที่ต่างจะช่วงชิงการเป็นผู้นำเทคโนโลยีแห่งอนาคตของโลก มีลำดับและพัฒนาการมาอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด มหานครลอนดอนก็ได้ให้คำยืนยันว่ามีเป้าหมายให้บริการ 5G ภายในปี 2020 หรือปี 2563

   หลังจากรัฐบาลของอังกฤษได้ประกาศแผนลงทุนพัฒนา พร้อมกับตั้งศูนย์นวัตกรรม 5G (5G Innovation Centre) ไปเมื่อปีที่ผ่านมานั้น นายบอริส จอห์นสัน นายกเทศมนตรี มหานครลอนดอน ระบุว่า มหานครแห่งนี้ถูกยกให้เป็นเมืองหลวงทางด้านเทคโนโลยีของยุโรป นี่จึงเป็นเหตุผลถึงความจำเป็นจะต้องลงทุนเร่งพัฒนาให้การบริการด้านการเชื่อมต่อดิจิตอลให้ดีที่สุด

   แผนดังกล่าวนี้เป็นส่วนหนึ่งของการลงทุนพัฒนาโครงการสาธารณูปโภคในระยะยาว ซึ่งจะเห็นความเชื่อมต่อความสำคัญเท่ากับการลงทุนด้านอื่นๆ เช่น ด้านการขนส่ง, พลังงานและน้ำเป็นต้น โดยเทคโนโลยี 5G นี้จะช่วยชาวลอนดอนสามารถใช้สมาร์ทโฟนดาวน์โหลดภาพยนตร์ 1 เรื่องในคุณภาพความชัดสูง ภายในเวลาไม่ถึง 1 วินาที

   ขณะเดียวกัน ยังให้คำมั่นสัญญาว่า การใช้บริการอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง (บรอดแบนด์) ภายในบ้านนั้นจะมีการให้ข้อมูลเรื่องความเร็วที่ถูกต้องให้กับผู้ใช้งาน รวมทั้งตัวเขาเองจะใช้ข้อมูลร่วมพัฒนากับอุตสาหกรรม โทรคมนาคม พัฒนาแผนที่ที่ต้องการเร่งปรับปรุงอย่างเร่งด่วน พร้อมระบุมีความจำเป็นใช้ส่วนผสมของเทคโนโลยีใหม่กับบรอดแบนด์แบบดั้งเดิม

   อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันมาตรฐานของเครือข่าย 5G ยังไม่มีการกำหนดขึ้นมา เพียงแต่ว่ามีหลายประเทศได้ประกาศแผนการพัฒนาไปแล้ว เช่น เกาหลีใต้ ที่รัฐบาลต้องการผลักดันให้ก้าวเป็นผู้นำในเทคโนโลยีเครือข่ายและอุปกรณ์ของโลก พร้อมกับมั่นใจว่าการลงทุนทางด้าน 5G จะทำให้เกิดผลด้านเศรษฐกิจมหาศาล ทำให้อุตสาหกรรมมือถือและอุปกรณ์พัฒนาไปแบบก้าวกระโดด

   รวมทั้งประเทศจีนที่สมาร์ทโฟนจากค่ายนี้กำลังมาแรงในตลาดจีนและตลาดโลก รัฐบาลจีนได้ประกาศสนับสนุนการลงทุนพัฒนาเครือข่าย 5G เพราะเห็นว่า การพัฒนา 4G ให้มีความเสถียรและรวดเร็วช่วยอำนวยความสะดวกให้อุตสาหกรรมต่างๆ เติบโตแบบก้าวกระโดด
   ในขณะที่เอกชนของจีนได้ลงทุนพัฒนาไปแล้วกับเป้าหมายให้ทันใช้งานในปี 2020 เช่นเดียวกัน

   สำหรับเมืองไทยการประมูลเครือข่าย 4G ถูกเลื่อนออกไปเป็นปีหน้า ได้แต่หวังว่าคงไม่เจอโรคเลื่อนอีกและเร่งพัฒนาให้ตามทันกับเทคโนโลยีนี้เพื่อช่วยเร่งขับเคลื่อนเศรษฐกิจเดินไปข้างหน้าต่อไป!

   หนุ่มดิจิตอล
   cybernet@thairath.co.th 

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน
   04:03

   มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอาทิตย์ที่ 23 มกราคม 2565 เวลา 01:07 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์