"NASA A HUMAN ADVENTURE" ยกพลบุกไทย

ข่าว

  "NASA A HUMAN ADVENTURE" ยกพลบุกไทย

   3 ส.ค. 2557 05:00 น.

   ตามไปดูนิทรรศการแห่งอวกาศที่ใหญ่ที่สุดในโลก “นาซา เอ ฮิวแมน แอดเวนเจอร์ : NASA A HUMAN ADVEN TURE” ณ เมืองชิบะ ประเทศญี่ปุ่น เปิดกรุกระสวยอวกาศดาวเทียมดวงแรกของโลก “สปุตนิค” ของโซเวียต ไปจนถึงยานอพอลโล ที่นำ “นีล อาร์มสตรอง” มนุษย์คนแรกลงไปเหยียบดวงจันทร์ พร้อมเทคโนโลยีอวกาศที่ส่งผลต่อสิ่งประดิษฐ์ในชีวิตประจำวัน

   สัปดาห์ที่ผ่านมาบริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) ผู้ให้บริการดาวเทียมไทยและดำเนินธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับอวกาศมายาวนานกว่า 23 ปี ได้นำทัพสื่อมวลชนจากไทย ไปเยี่ยมชมนิทรรศการแห่งอวกาศที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก “นาซา เอ ฮิวแมน แอดเวนเจอร์ : NASA A HUMAN ADVENTURE” ที่เมืองชิบะ ประเทศญี่ปุ่น เพื่อเปิดโอกาสให้ทุกคนได้สัมผัสประวัติศาสตร์อันน่าภาคภูมิใจของมวลมนุษยชาติ กับความพยายามที่จะศึกษา ค้นคว้า และทำทุกวิถีทางเพื่อเดินทางออกนอกโลกไปสำรวจอวกาศ และมุ่งหวังสร้างแรงบันดาลใจและจุดประกายความคิดให้เยาวชน ผลักดันตัวเองให้เป็น 1 ในทีมงาน “มนุษย์อวกาศ” ในอนาคต

   ทั้งนี้ “นาซา เอ ฮิวแมน แอดเวนเจอร์ : NASA A HUMAN ADVENTURE” เป็นความร่วมมือระหว่างองค์การนาซากับองค์การเพื่อการสำรวจอวกาศแห่งญี่ปุ่น (แจ๊คซ่า : JAXA) โดยครั้งนี้นับเป็นการจัดงานครั้งที่ 6 และครั้งแรกในภูมิภาคเอเชีย

   ภายในงานได้รวบรวมสุดยอดเรื่องราวแห่งอวกาศที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกมาไว้ในงาน ตั้งแต่จุดเริ่มต้นของอวกาศเกิดขึ้นเมื่อสหภาพโซเวียตส่งดาวเทียมดวงแรกของโลกชื่อ สปุตนิค 1 (sputnik 1) ขึ้นสู่อวกาศเมื่อวันที่ 4 ต.ค.2500 ต่อมาทั้งสหภาพโซเวียต สหรัฐอเมริกา และอีกหลายๆประเทศ ต่างให้ความสนใจในโครงการสำรวจอวกาศ จึงคิดค้นส่งดาวเทียมและยานอวกาศขึ้นไปโคจรรอบโลกมากมาย รวมทั้งการส่งยานอวกาศไปสำรวจดาวเคราะห์ต่างๆ

   อีกทั้งยังมีการจัดโชว์ชิ้นส่วนยานอวกาศพร้อมอุปกรณ์ต่างๆที่ผ่านการใช้งานจริงในอวกาศ เริ่มจากยุคของกระสวยอวกาศเมอร์คิวรี่ คิดค้นในปี 1659-1963 และพิสูจน์ได้ว่าการส่งมนุษย์ขึ้นไปโคจรอวกาศสามารถเป็นไปได้

   จนมาถึงยุคกระสวยอวกาศเจมีนี่ คิดค้นในปี 1965-1966 ที่พยายามส่งมนุษย์ขึ้นไปโคจรรอบดวงจันทร์ โดยไม่เหยียบดวงจันทร์ และทำสำเร็จเมื่อเข้าสู่ยุคอพอลโล ซึ่งส่งมนุษย์ขึ้นไปเหยียบบนพื้นผิวดวงจันทร์ จึงกลายเป็นยานอวกาศดวงแรกที่นำมนุษย์ลงสัมผัสพื้นผิวดวงจันทร์เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ และกลับสู่โลกอย่างปลอดภัยโดยมนุษย์อวกาศที่เหยียบพื้นผิวดวงจันทร์เป็นคนแรกคือ “นีล อาร์มสตรอง”

   นอกจากนั้น ยังนำวิวัฒนาการชุดนักบินอวกาศในยุคต่างๆมาโชว์ให้เห็นความเปลี่ยนแปลง ซึ่งชุดนักบินถือเป็นสิ่งสำคัญ ที่จะทำให้นักบินรอดกลับมาได้ เมื่อเวลานักบินต้องออกไปเดินในอวกาศหรือเดินบนดวงจันทร์ ต้องเตรียมพร้อมและเตรียมสิ่งจำเป็นสำหรับการดำรงชีวิตไปด้วย เช่น ถังออกซิเจนเพื่อรักษาความดันในชุด อากาศหายใจ การระบายของเสีย การหมุนเวียนอากาศหายใจ การรักษาความเย็นของชุด และอุปกรณ์ที่สามารถติดต่อ สื่อสารกันได้

   ขณะที่ชุดนักบินประจำอยู่ในยานอวกาศจะเป็นเพียงชุดอวกาศแบบธรรมดาที่ไม่มีหมวก ไม่มีสายเชื่อมต่ออากาศ ไม่มีอุปกรณ์สื่อสาร รวมถึงสิ่งจำเป็นในการดำรงชีพ เพราะยังอยู่ในยานอวกาศ ไม่ได้หลุดออกไปนอกยานอวกาศ ถือเป็นการคิดค้นที่ไม่หยุดนิ่งของมนุษย์

   ความก้าวหน้าในเทคโนโลยีอวกาศตลอดช่วงที่ผ่านมา ยังนำไปสู่สิ่งประดิษฐ์ในชีวิตประจำวัน ที่อาศัยความรู้เทคโนโลยีอวกาศมากมาย โดยเฉพาะการสร้างดาวเทียมประเภทต่างๆ เพื่ออำนวยประโยชน์ต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์ อาทิ ดาวเทียมสื่อสาร ซึ่งทำหน้าที่เป็นสถานีรับส่งคลื่นวิทยุเพื่อการสื่อสารและโทรคมนาคม, ดาวเทียมอุตุนิยมวิทยา ทำหน้าที่ส่งสัญญาณภาพถ่ายทางอากาศที่ประกอบด้วยข้อมูลทางอุตุนิยมวิทยา เช่น จำนวนและชนิดของเมฆ ความแปรปรวนของอากาศ ความเร็วลม ความชื้น อุณหภูมิ ทำให้สามารถเตือนภัยธรรมชาติ, ดาวเทียมสำรวจทรัพยากรธรรมชาติ เป็นดาวเทียมที่ถูกใช้เป็นสถานีเคลื่อนที่สำรวจดูพื้นที่ผิวโลกและการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ทำให้ทราบข้อมูลธรณีวิทยา นิเวศวิทยา เป็นประโยชน์ด้านการเกษตรและการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ

   และเพื่อสร้างแรงบันดาลใจและจุดประกายความคิดฝันของเด็กไทย ไทยคมได้ร่วมกับบริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอ็น บริษัท บีอีซี-เทโร เอนเตอร์เทนเมนท์จำกัด (มหาชน) ยกนิทรรศการอวกาศที่โชว์อยู่ทั้งหมด ณ เมืองชิบะ ญี่ปุ่น มาโชว์ที่ประเทศไทย นับเป็นครั้งที่ 7 และเป็นครั้งแรกที่นิทรรศการนี้จะมาโชว์ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยงานนิทรรศการ “นาซา เอ ฮิวแมน แอดเวนเจอร์” ในประเทศไทย จะมีขึ้นตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค.2557-1 ก.พ.2558 ณ บางกอกคอนเวนชั่นเซ็นเตอร์ ชั้น 5 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   คลิปแรกมาแล้ว "น้องยอร์ช" โชว์พูดเกาหลีสำเนียงสุดเป๊ะ
   03:01

   คลิปแรกมาแล้ว "น้องยอร์ช" โชว์พูดเกาหลีสำเนียงสุดเป๊ะ

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอาทิตย์ที่ 23 มกราคม 2565 เวลา 01:10 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์