ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สศอ. ชี้ทิศทางพัฒนาอุตฯอาหารไทย มุ่งหนุนคุณภาพสินค้า-ภาพลักษณ์

  ไทยรัฐออนไลน์2 ส.ค. 2557 10:59 น.
  SHARE

  สศอ. คาดแนวโน้มส่งออกปี 57 ปรับตัวดีขึ้นจากปี 56 คาดหัวตัวเพียง 5% หลังไทยได้เปรียบเรื่องวัตถุดิบ ผู้บริโภคเชื่อมั่นคุณถาพ ชี้ทิศทางการพัฒนาอุตสาหกรรมอาหารไทย มุ่งเพิ่มมาตรฐานของสินค้าให้เทียบเท่ากับสากล...

  นายสมชาย หาญหิรัญ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) เปิดเผยว่า จากการผลิตสินค้าอุตสาหกรรมอาหารส่งออกของไทยในปี 2556 หดตัวร้อยละ 7.6 คิดเป็นมูลค่ากว่า 8 แสนล้านบาท เมื่อเทียบกับปี 2555 เนื่องจากภาวะทางเศรษฐกิจโลกที่มีการเปลี่ยนแปลง โดยในปี 2557 มีแนวโน้มการปรับตัวได้ดีขึ้นจากปี 2556 ซึ่งคาดว่าจะหดตัวเพียงร้อยละ 5

  ทั้งนี้ เนื่องจากอุตสาหกรรมอาหารของไทยมีความได้เปรียบในเรื่องวัตถุดิบ ที่ประเทศเพื่อนบ้าน เช่น พม่า ลาว เป็นต้น ซึ่งประเทศดังกล่าวไม่สามารถส่งออกสินค้าให้กับกลุ่มประเทศผู้บริโภคได้ จึงทำให้กลุ่มประเทศผู้บริโภคหันมาซื้อวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์การส่งออกจากไทยมากขึ้น รวมทั้งกลุ่มประเทศผู้บริโภคยังมีความเชื่อมั่นในเรื่องของคุณภาพ และประสบการณ์การส่งออกอุตสาหกรรมอาหารของไทยที่มีมาอย่างยาวนาน จึงทำให้เกิดความได้เปรียบจากประเทศคู่แข่ง ได้แก่ จีนและเวียดนาม

  นอกจากนี้ อุตสาหกรรมอาหารไทย ยังได้มีทิศทางการพัฒนาอุตสาหกรรมอาหาร โดยมีแนวทางของโครงการการจัดการทรัพยากรน้ำ หรือ Water footprint ซึ่งเป็นโครงการที่จัดทำขึ้นเพื่อประเมินผลการใช้น้ำ การแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำและมลภาวะต่างๆ รวมถึงโครงการ Carbon footprint ซึ่งเป็นแนวทางการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมตามทิศทางการพัฒนาของอุตสาหกรรมของโลกอีกด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สมชาย หาญหิรัญสศอ.ส่งออกอุตสาหกรรมอาหารอาหารประเทศคู่แข่งหดตัว

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 29 กันยายน 2563 เวลา 05:23 น.