วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สศอ. ชี้ทิศทางพัฒนาอุตฯอาหารไทย มุ่งหนุนคุณภาพสินค้า-ภาพลักษณ์

สศอ. ชี้ทิศทางพัฒนาอุตฯอาหารไทย มุ่งหนุนคุณภาพสินค้า-ภาพลักษณ์

  • Share:

สศอ. คาดแนวโน้มส่งออกปี 57 ปรับตัวดีขึ้นจากปี 56 คาดหัวตัวเพียง 5% หลังไทยได้เปรียบเรื่องวัตถุดิบ ผู้บริโภคเชื่อมั่นคุณถาพ ชี้ทิศทางการพัฒนาอุตสาหกรรมอาหารไทย มุ่งเพิ่มมาตรฐานของสินค้าให้เทียบเท่ากับสากล...

นายสมชาย หาญหิรัญ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) เปิดเผยว่า จากการผลิตสินค้าอุตสาหกรรมอาหารส่งออกของไทยในปี 2556 หดตัวร้อยละ 7.6 คิดเป็นมูลค่ากว่า 8 แสนล้านบาท เมื่อเทียบกับปี 2555 เนื่องจากภาวะทางเศรษฐกิจโลกที่มีการเปลี่ยนแปลง โดยในปี 2557 มีแนวโน้มการปรับตัวได้ดีขึ้นจากปี 2556 ซึ่งคาดว่าจะหดตัวเพียงร้อยละ 5

ทั้งนี้ เนื่องจากอุตสาหกรรมอาหารของไทยมีความได้เปรียบในเรื่องวัตถุดิบ ที่ประเทศเพื่อนบ้าน เช่น พม่า ลาว เป็นต้น ซึ่งประเทศดังกล่าวไม่สามารถส่งออกสินค้าให้กับกลุ่มประเทศผู้บริโภคได้ จึงทำให้กลุ่มประเทศผู้บริโภคหันมาซื้อวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์การส่งออกจากไทยมากขึ้น รวมทั้งกลุ่มประเทศผู้บริโภคยังมีความเชื่อมั่นในเรื่องของคุณภาพ และประสบการณ์การส่งออกอุตสาหกรรมอาหารของไทยที่มีมาอย่างยาวนาน จึงทำให้เกิดความได้เปรียบจากประเทศคู่แข่ง ได้แก่ จีนและเวียดนาม

นอกจากนี้ อุตสาหกรรมอาหารไทย ยังได้มีทิศทางการพัฒนาอุตสาหกรรมอาหาร โดยมีแนวทางของโครงการการจัดการทรัพยากรน้ำ หรือ Water footprint ซึ่งเป็นโครงการที่จัดทำขึ้นเพื่อประเมินผลการใช้น้ำ การแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำและมลภาวะต่างๆ รวมถึงโครงการ Carbon footprint ซึ่งเป็นแนวทางการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมตามทิศทางการพัฒนาของอุตสาหกรรมของโลกอีกด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้