ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ซื้อสินค้าในซุปเปอร์ฯ อย่างไรให้ประหยัด?

  คนสมถะ3 ส.ค. 2557 05:01 น.
  SHARE

  เห็นแว่บๆในเฟซบุ๊กและตามสังคมออนไลน์มีเพื่อนบางคนเขียนว่า เงินไม่ใช่สิ่งสำคัญที่สุด แต่พอเราต้องการซื้ออะไรสักอย่าง ทำไมเงินถึงได้กลายเป็นสิ่งจำเป็นและสำคัญขึ้นมาโดยอัตโนมัติด้วยนะ

  โถ เรื่องนี้เข้าใจกันได้ไม่ยาก เพราะเมื่อไหร่ที่คนเราอยากได้อะไร, อยากซื้ออะไรก็ต้องใช้สตางค์ไปซื้อหามาเป็นสมบัติส่วนตัว (หรือแบ่งให้คนอื่นใช้บ้างก็ได้นะ อิอิ)

  ซึ่งเรื่องของเรื่องก็คือ คนที่เขียนข้อความนี้ต้องการซื้ออะไรสักอย่างจึงพร่ำพรรณนาว่า เงินนั้นเป็นสิ่งจำเป็นขึ้นมาในฉับพลัน แม้ มันนี่จะไม่ใช่สิ่งสำคัญที่สุด แต่ทุกคนก็ต้องมีเงินไว้พอสมควร ดังนั้นการมีเงินเก็บ เงินออมจึงควรมีไว้บ้าง เก็บไว้เผื่อเหตุ ฉุกเฉินก็ยังดี

  เท่าที่สังเกตดู ผู้คนส่วนใหญ่มักเดินเข้าไปซื้อของในซุปเปอร์มาร์เกตกันประจำ แต่ขอบอกไว้ให้คิดนิดนึงว่า สินค้าบางอย่างที่ร้านโชห่วยธรรมด๊า ธรรมดาก็มีขาย ยังจำได้เลยว่า สมัยน้ำท่วมใหญ่ ปรากฏว่ามีแต่ร้านโชห่วยที่เหลือน้ำดื่มขายให้คนทั่วไป เพราะตามร้านสะดวกซื้อหรือซุปเปอร์มาร์เกตมีลูกค้ามาจับจองเป็นเจ้าของหมดแล้ว ร้านโชห่วยตอนนั้นจึงมีความสำคัญขึ้นมาเชียว แต่พอผ่านช่วงน้ำท่วมใหญ่แล้วก็อย่าลืมกันค่ะ

  ส่วนวิธีการออมทรัพย์อย่างนึง ที่ช่วยให้พวกเราพอจะประหยัดเงินกันได้บ้าง เห็นจะเป็นการจับจ่ายใช้สอยเรื่องช็อปปิ้งนั่นแหละ แต่ไม่ได้บอกให้งดการช็อปปิ้งซะเลยนะ เพราะเป็นไปไม่ได้ ยังไงคนเราก็ยังต้องซื้อนั่นซื้อนี่มาใช้ในชีวิตประจำวันอยู่ดี ซึ่งถ้าถามว่าแล้วเราจะประหยัดกับการซื้อสินค้าเหล่านี้ได้อย่างไร? ลองทำอย่างนี้ไหม * ก่อนอื่นตรวจสอบราคาของ สินค้าที่คุณใช้อยู่เป็นประจำ จากสถานที่ต่างๆที่วางขายสินค้าเหล่านี้ก่อนว่า ร้านไหนขายถูกหรือแพงกว่ากัน อันนี้ต้องเช็กราคากันนิดนึง เมื่อเปรียบเทียบแล้วว่า ร้านไหนขายถูกกว่า ก็ซื้อสินค้าจากร้านนั้นแหละ แต่ควรระวังนิดนึงตรงการขายถูกกว่านั้น ต้องดูให้ดีว่า สินค้าหมดอายุไปแล้วหรือยังด้วยนะ บางร้านใช้วิธีมั่วนิ่มเอาสินค้าเก่า มาขายถูก จึงควรระวังให้ดี

  * ซื้อสินค้าที่คุณใช้ประจำในช่วงลดราคามาตุนไว้ก็ได้นะ หากแน่ใจว่า ใช้สินค้านั้นทุกวันอยู่แล้ว เช่น โลชั่น หรือหากใครทำอาหารให้สมาชิกในครอบครัวทานเสมอ จะซื้อน้ำมันพืชเก็บไว้ใช้เป็นโหลก็ได้ หากช่วงนั้นทางร้านมีโปรโมชั่นลดราคาจริงๆ แต่ถ้าลดราคาไม่มาก ลดแค่นิดหน่อยก็อย่าซื้อมาตุนเลย เดี๋ยวเสียของ

  * หากร้านไหนมีโปรโมชั่นลดราคาด้วยการใช้คูปองที่พิมพ์อยู่ในหน้า นสพ. ก็เป็นจังหวะที่ดีที่คุณจะซื้อของได้ประหยัดขึ้น แต่ทั้งนี้ทางร้านอาจกำหนดมูลค่าที่ต้องซื้อไว้เพื่อจะได้ใช้คูปองได้ เช่น คูปองลดราคา 80 บาท เมื่อซื้อสินค้าครบ 500 บาท เป็นต้น หากมีอย่างนี้ก็ต้องพิจารณาด้วยว่า จำเป็นต้องใช้อะไรแล้วค่อยซื้อ ไม่ใช่เห็นคูปองลดราคาแล้วตาลีตาเหลือกต้องไปช็อปให้ได้ แม้ยังมีของเหลืออยู่ในบ้านก็เสียดายคูปอง มันก็เกินไป.

  คนสมถะ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประทีปส่องใจคนสมถะซื้อสินค้าซุปเปอร์มาร์เกตประหยัด

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 07:25 น.