จาก “โขนพระราชทาน” ถึง “โครงการหลวง 45”

ข่าว

จาก “โขนพระราชทาน” ถึง “โครงการหลวง 45”

ซูม

  3 ส.ค. 2557 05:00 น.

  ซอกแซกสัปดาห์ที่แล้วได้เขียนถึงเซ็นทรัลเอ็มบาสซีศูนย์การค้าหะรูหะราใหม่เอี่ยมพร้อมกับแนะนำงานนิทรรศการโขนพระราชทาน ในสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถที่จะจัดแสดง ณ ศูนย์การค้าแห่งนี้

  สัปดาห์นี้ขอเรียนย้ำว่า ถ้ามีโอกาสอย่าลืมแวะไปเยี่ยมชมนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติชุดนี้กันด้วย เพราะได้ฤกษ์เปิดแล้วตั้งแต่วันอังคาร (29 กรกฎาคม) ที่ผ่านมา ซึ่งทีมงานซอกแซกสาขาศิลปวัฒนธรรมไทยขอยกนิ้วให้ว่าเป็นหนึ่งในนิทรรศการที่ไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง นอกจากจะได้เรียนรู้ที่มาที่ไปของ “โขน” อย่างละเอียดลออแล้ว ยังจะได้เห็นเครื่องแต่งกายโขนไม่ว่าตัวพระ ตัวนาง ตัวลิง ตัวยักษ์ อันระยิบระยับตระการตาครบถ้วน

  ส่วนท่านที่พลาดโอกาสมิได้ชมโขนพระราช ทานที่จัดแสดง ณ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทยไปแล้ว 5 ชุด อันได้แก่ ชุด พรหมาศ (2550 และ 2552) ชุด นางลอย (2553) ชุด ศึกมัย-ราพณ์ (2554) ชุด จองถนน (2555) ชุด โมกขศักดิ์ (2556) ก็จะได้ชมภาพถ่ายจากช่างภาพมืออาชีพอย่างเช่น อมาตย์ นิมิตภาคย์, ณัฐ ประกอบสันติสุข, ศักดิ์ชาย กาย และ ปีเตอร์ ทรีไซด์ ที่ได้ติดตามเก็บภาพการแสดงและฉากอันสวยงามของแต่ละชุดเอาไว้อย่างละเอียดลออ ให้อารมณ์และความรู้สึกเหมืองได้กลับไปดูการแสดงอีกครั้ง

  นอกจากนั้นในแต่ละวันหยุดจะมีการสาธิตการทำเครื่องเงิน เครื่องทอง การแต่งหน้าโขน และหัวโขนให้ดูชมช่วงเที่ยงบ้าง บ่ายแก่ๆบ้าง รวมทั้งจะมีการแสดงตัวอย่างให้ดูชมในช่วงเย็น 17.00 น. จนจบงาน 17 ส.ค.

  ดังเช่น เมื่อวาน (เสาร์ที่ 2 สิงหาคม) มีการแสดงรำประเลงไปแล้ว วันนี้ (อาทิตย์ที่ 3 ส.ค.) จะมีการแสดงโขนตอนจองถนนชุดหนุมานจับนางสุพรรณมัจฉา

  เสาร์หน้า (9 ส.ค.) การแสดงรำกิ่งไม้เงินทองและอาทิตย์หน้า (10 ส.ค.) การแสดงโขนตอนศึกมัยราพณ์ ชุดหนุมานรบมัจฉานุ

  อังคารที่ 12 ส.ค. (วันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าฯ) การแสดงโขนตอนนางลอยชุด ขบวนวอสีวิกากาญจน์

  เสาร์โน้น (16 ส.ค.) การแสดงรำกิ่งไม้เงินทองอีกครั้ง และอาทิตย์โน้น (17 ส.ค.) วันสุดท้ายของงานนิทรรศการ จะเป็นการแสดงโขนตอนจองถนนชุดระบำปลา

  ย้ำอีกครั้งว่าการแสดงเหล่านี้จะเริ่มเวลา 17.00 น. ณ ชั้น G ของศูนย์การค้า เซ็นทรัลเอ็มบาสซี โดยตลอด แต่ก็อย่างที่เรียนไว้แล้ววันธรรมดา อาจไม่มีการแสดงชุดใหญ่แบบสดๆ แต่เฉพาะการแสดงนิทรรศการต่างๆ ที่จัดไว้ก็ต้องบอกว่ายิ่งใหญ่อลังการ ดูแล้วภาคภูมิใจในความเป็นไทย รวมทั้งภาคภูมิใจที่ได้เกิดมาภายใต้ร่มพระบารมีของพระมหากษัตริย์ และพระบรมราชินีนาถทั้ง 2 พระองค์ที่ทรงทำนุบำรุงรักษา สมบัติของชาติเหล่านี้ไว้เพื่อลูกหลานไทยในอนาคต

  จากนิทรรศการโขนพระราชทานฯขออนุญาต แนะนำงานใหญ่ต่ออีก 1 งาน เลยนะครับ สำหรับสัปดาห์ที่จะถึงซึ่งจะจัดขึ้น ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ได้แก่งาน “โครงการหลวง 45” หรือ “Royal Project 45” ซึ่งจะเริ่มตั้งแต่วันศุกร์ที่ 8 ส.ค. จนถึงวันอาทิตย์ที่ 17 ส.ค.

  สำหรับปีนี้ มูลนิธิโครงการหลวง และ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ จะจัดขึ้นภายใต้แนว ความคิด “เทิดไท้องค์ราชินีครบรอบ 82 พรรษา ด้วยผลผลิตจากน้ำพระทัยอันยิ่งใหญ่สู่พสกนิกร” โดยจะนำสินค้าและผลิตภัณฑ์จากโครงการหลวงทุกโครงการมาจำหน่ายกว่า 3,000 รายการ ในบรรยากาศ “ซุปเปอร์มาร์เกตยักษ์” ที่คุ้นเคยกันดีอยู่แล้วสำหรับลูกค้าโครงการหลวง

  โดดเด่นที่สุดก็คือพืชพักสดๆ จากโครงการหลวงที่จะขนมาจำหน่ายแบบวันต่อวัน นับตั้งแต่วันแรกจนถึงวันสุดท้าย สำหรับปีนี้มูลนิธิฯแจ้งมาล่วงหน้าให้รอพบกับ ผักไมโครกรีน, มันเทศญี่ปุ่น หัวไชเท้าญี่ปุ่น กับลูกพลับสินค้าเจ้าประจำรวมทั้งผักกาดแก้ว, กะหล่ำปลี ที่เป็นพระเอกนางเอกมาโดยตลอด

  สำหรับคนชอบชิมนั้น แน่นอนอยู่แล้วว่าจะมีการปรุงอาหารสดๆ และการออกร้านจำหน่ายอาหารทั้งปิ้งๆ ย่างๆ ให้ลิ้มรสกันอย่างอร่อยดังเช่นทุกปี...ฝ่ายประชาสัมพันธ์กระซิบมาว่าปีนี้ จะมี ปลาเทร้าต์ สดจากโครงการหลวงมาจำหน่ายด้วย อาจจะมีขนมจีนน้ำยาปลาเทร้าต์ หรือปลา เทร้าต์ปิ้งย่างให้ลิ้มรสด้วยในงาน แต่ถ้าไม่มีก็ไม่เป็นไรลองซื้อกลับไปทำเองที่บ้านก็ละกัน...เพื่อพิสูจน์ว่า ปลาเทร้าต์ เมดอินไทยแลนด์ จากโครงการหลวงที่จะนำมาจำหน่ายเป็นปีแรกจะสู้ปลาเทร้าต์ของแท้จากต่างประเทศได้หรือไม่

  ส่วนท่านที่ชอบของหวานๆ แบบไทยแท้ๆ ร้าน ศิลปาชีพ 904 เจ้าเก่า จะขนขนมไทยไม่ว่าขนมต้ม ข้าวเหนียวมูลสารพัดหน้า ขนมกล้วยรสชาติไม่เหมือนใคร และอีกสารพัดสารพันขนมไทยให้ท่านซื้อติดมือกลับบ้านเช่นเคย

  แหม! เกือบลืมของกินอร่อยเด็ดที่มีเฉพาะงานนี้ และมีปีละหนเท่านั้นไปซะแล้ว...ไอศกรีม อโวคาโด ไงล่ะครับ ไปช้าอาจชวดได้เพราะแต่ละวันทำมาจำกัด แถมคนจะเข้าคิวยาวเหยียด

  นอกจากของกินของใช้ทั้งหลาย ที่กล่าว มาข้างต้นยังจะมีนิทรรศการทางวิชาการเกี่ยวกับการปลูกพืชพันธุ์ ในโครงการหลวงต่างๆ ตลอดจนซุ้มกล้วยไม้ที่สวยงามให้ดูชมและถ่ายภาพเป็นที่ระลึกอีกด้วย

  ขอเรียนย้ำอีกครั้งครับว่างาน “โครงการหลวง 45” ซึ่งจะเริ่มตั้งแต่ 8-17 สิงหาคม ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ จะไปประชันกับงาน “นิทรรศการโขนพระราชทานฯ” ที่เซ็นทรัลเอ็มบาสซีและเซ็นทรัลชิดลมในช่วงท้ายๆพอดิบพอดี

  ช่วงนี้ไปเที่ยวงาน “โขนพระราชทาน” งานเดียวก่อน พอถึงวันที่ 8 ส.ค. ขอให้ไปทั้ง 2 งานเลย จะออกแรงเดินหรือจะขึ้นรถไฟฟ้าก็เชิญตามสะดวก เพราะทั้ง 2 ศูนย์การค้าอยู่ไม่ไกลกันนัก แต่ถ้าจะขับรถไปโปรดเสี่ยงรถติดแถวๆสี่แยกราชประสงค์เอาเองก็แล้ว กันครับ.


  “ซูม”


  โปรย

  ชาสมุนไพรสด

  สินค้าจากร้านจิตรลดา

  มะม่วงนวลคำ

  มันเทศญี่ปุ่น

  ผักหลากสี

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
  00:18

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:54 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์