ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ของว่างวันอาทิตย์ 03/08/57

  โสมชบา3 ส.ค. 2557 05:01 น.
  SHARE

  ด้วยพระภารกิจ ผู้อำนวยการสำนักเวชศาสตร์ครอบครัว กรมแพทย์ทหารบก ทำให้ พล.ต.หญิง พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์ เจ้าศรีรัศมิ์ พระวรชายาฯ ทรงงานที่ “คืนความสุข” ให้ประชาชนมาก่อนนี้แล้ว เพราะงานของหน่วยงานนี้ คือการ ช่วยเหลือกำลังพล แนวหน้า ดูแลครอบครัว แนวหลัง ซึ่งองค์ผู้อำนวยการ ที่เป็น “ภรรยาทหาร” เหมือนกัน ทรงเห็นความสำคัญ และรับสั่งเสมอว่า “ถ้าสามีไปปฏิบัติหน้าที่ โดยเฉพาะพื้นที่เสี่ยง ก็ต้องเป็นห่วงครอบครัว เพราะไม่รู้ว่าตัวเองอาจจะเป็นอะไร ลูกเมียก็ห่วงอยากให้ปลอดภัยกลับมา หรือถ้าไม่ต้องเสี่ยง ทุกคนก็ย่อมอยากได้คุณภาพชีวิตที่ดี ถ้าดี ก็มีกำลังใจในการทำงาน”

  สำนักเวชศาสตร์ครอบครัว จึงเป็น หน่วยงานแรก ที่ ดูแล เติมเต็ม ตรงนี้ ซึ่งเป็นการสนับสนุน อนุรักษ์กำลังรบ แบบ ครบวงจร และช่วย เชิงลึก ตั้งแต่ต้นจนจบ คือ การส่งเสริม-ให้กำลังพล มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น เช่น สามีไปทำงาน ก็จัดให้ภรรยาทำกิจกรรมมีประโยชน์ ไม่อยู่บ้านเฉยๆ การป้องกัน-โดยให้ความรู้ต่างๆแก่กำลังพล เช่น การใช้อุปกรณ์ป้องกัน การจัดให้กำลังพลสนใจฝึกปฐมพยาบาล เพื่อลดการสูญเสีย ฯลฯ การรักษา-ซึ่งทรงเน้นเป็นพิเศษ ประทานความเห็นในการปรับขั้นตอน “การส่งตัวกลับ” การนำส่ง รพ.ให้เร็วขึ้น ในส่วนของแพทย์ ก็มีการปรับการใช้ยาที่เหมาะสม โดยให้สำนักเวชศาสตร์เข้าไปติดตามดูแลที่ รพ.พระมงกุฎเกล้า ทั้งกำลังพลที่บาดเจ็บและครอบครัวที่มาเฝ้าอาการ สุดท้ายคือ การฟื้นฟู-เพราะหลังรักษาหาย จะมีการฟื้นฟูจิตใจ และสุขภาพร่างกาย เช่นจัดหาอวัยวะเทียม รถเข็น เพื่อให้ใช้ชีวิตเหมือนเดิมให้มากที่สุด และนำโครงการ “สายใยรักแห่งครอบครัว” ที่มีทุกจังหวัดมาร่วมสร้างคุณภาพชีวิต

  เพื่อให้ได้ข้อมูลจากพื้นที่จริง สำนักเวช-ศาสตร์ฯ จึงถือเป็นมงคล ในการจัดทำแผนนำร่อง เริ่มตั้งแต่สิงหาคม เดือนแห่งวันแม่ จึงเสด็จทรงงาน ที่ รพ.ค่ายเสนาณรงค์ หาดใหญ่เมื่อ 31 ก.ค. โดยเตรียมตัว “ทำการบ้าน” ไว้อย่างดี ระหว่างทอด พระเนตร จึงซักถามอย่างละเอียด จากนั้นทรงเยี่ยมกำลังพลบาดเจ็บและครอบครัว เช่น พ.ต.มานพ พันธ์สะโม ที่ขาขาดสองข้าง เมื่อใส่ขาเทียมก็กลับไปปฏิบัติหน้าที่ที่ยะลา กับ พลทหารธันวา ยอดแก้ว ซึ่งยังรักษาตัวเพราะมีสะเก็ดปืนค้างในตัว จากการโจมตีที่ระแงะ การเสด็จครั้งนี้ ประทับทรงงานนานสามสี่ชั่วโมงเหมือนแทบทุกครั้งที่เสด็จฯปฏิบัติภารกิจ เพราะอยากรับสั่งกับผู้มารับเสด็จอย่างทั่วถึง สร้างความปลื้มใจต่อกำลังพลและครอบครัวอย่างมาก และรับสั่งว่า หลังจากเห็นผลสำเร็จของภารกิจนี้จะขยายไปส่วนภาคอื่นๆด้วย.

  โสมชบา

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ของว่างวันอาทิตย์โสมชบา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 14:07 น.