"มนุษย์-มโนทัศน์-มโนธรรม" เยาวชนต้นแบบขยายต้นทุนสร้างสุขให้ผู้อื่น

ข่าว

  "มนุษย์-มโนทัศน์-มโนธรรม" เยาวชนต้นแบบขยายต้นทุนสร้างสุขให้ผู้อื่น

  ยายรหัส

   3 ส.ค. 2557 05:00 น.

   มนุษย์–มโนทัศน์–มโนธรรม

   สโลแกนสร้างสรรค์ที่ สภาเด็กและเยาวชนกรุงเทพมหานคร โดยการนำของประธานสภาฯ อภิวัฒนเดช ดอนโหน่งชา ผุดเป็นไอเดียในการจัดกิจกรรมต่างๆที่ขออินเทรนด์มุ่งเน้นส่งเสริมความเป็นมนุษย์ มโนทัศน์ และมโนธรรม

   ทั้งยังมีกิจกรรมไฮไลต์คือ การยกย่องเชิดชูเกียรติเยาวชนที่ทำคุณประโยชน์ต่อสภาเด็กฯ รวมถึงสร้างจิตสำนึกและสร้างแรงบันดาลใจในการทำความดี ส่งเสริมคุณธรรมจริยธรรมทั้งต่อตนเองและสังคมส่วนรวม ซึ่งมีผู้ผ่านเกณฑ์ประเมินเข้าร่วมคัด เลือกในปี 2557 จำนวน 255 คน ผลปรากฏ มี 8 หนุ่มสาวที่เข้าตากรรมการผ่านการคัดเลือกจนคว้ารางวัล เยาวชนต้นแบบผู้ประกอบคุณงามความดีมนุษย์ มโนทัศน์ มโนธรรม

   ซึ่ง 4 ใน 8 เยาวชนต้นแบบที่ว่า “ยายรหัส” มีโอกาสได้ไปเม้าท์มอยพูดคุยถึง บทบาทการทำกิจกรรมต่างๆ

   เริ่มที่หนุ่มครุศาสตร์ ปี 3 ม.ราชภัฏธนบุรี ที่มีดีกรีเป็นถึง รองประธานสภาเด็กและเยาวชนกรุงเทพมหานคร คนที่ 1 ทัศนา หนูทวี “โจ้” บอกว่า “ผมเป็นประธานนักเรียน ร.ร.สุวรรณารามวิทยาคมสมัยอยู่ ม.5 และเป็นรองประธานนักเรียนตอน ม.6 และยังเป็นประธานสภาเยาวชนเขตบางกอกน้อย รวมทั้งเข้าร่วมทำงานกับสภาเด็กฯ กทม.มาตลอด นอกจากนี้ ผมยังเป็นอาสาสมัครหน่วยแพทย์กู้ชีพวชิรพยาบาล เป็นอาสาสมัครชุมชน สน.บางขุนนนท์ กิจกรรมต่างๆที่ผมทำเป็นการเรียนรู้มากมาย และเป็นการทำงานจิตอาสาช่วยเหลือสังคม ทำให้ผมได้รับโล่เยาวชนประกายเพชรปี 2556 จาก กทม. ทั้งนี้ อยากให้ความมีจิตอาสาอยู่ในจิตใต้สำนึกของเยาวชนทุกคน ซึ่งจะทำให้สังคมน่าอยู่และมีความสุข เพราะการทำงานจิตอาสาผลตอบแทนที่ได้คือความสุขทั้งผู้ให้และผู้รับ ถือว่ามีค่าอย่างยิ่ง”

   ส่วนหนุ่มคนนี้ครองเก้าอี้รองประธานสภาเด็กและเยาวชนกรุงเทพมหานคร คนที่ 4 ณัฐพงษ์ หอมนิยม “ณัฐ” ปี 4 คณะรัฐศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ เล่าว่า “ผมทำกิจกรรมมา 10 ปี ตั้งแต่อยู่ ม.2 ร.ร.จันประดิษฐาราม สิ่งจูงใจให้ทำกิจกรรมมาจากคำพูดของผู้ใหญ่ที่มักกล่าวว่า เด็กเยาวชนเป็นอนาคตของชาติ ซึ่งผมไม่เข้าใจหมายความว่าอะไร จึงต้องค้นหาคำตอบจากการทำกิจกรรมจนพบว่า เด็กเยาวชนเป็นกลไกหนึ่งในการขับเคลื่อนด้านต่างๆ ซึ่งเด็กแต่ละคนมีต้นทุนที่แตกต่างกัน การเข้าไปคลุกคลีสัมผัสอย่างแท้จริงทำให้รู้ความต้องการของเด็กแต่ละคน และทำให้สามารถจัดการสิ่งต่างๆที่สอดคล้องกับความต้องการของเด็ก เปรียบเหมือนเราเป็น ส.ก. ส.ข.ที่เป็นกระบอกเสียงแทนเด็กเพื่อไปบอกต่อถึงผู้ใหญ่ว่าเด็กต้องการอะไร นอกจากนี้ คุณยายสอนผมเสมอว่า ต้นทุนตัวเรานั้นจะเกิดประโยชน์ต่อเมื่อนำไปขยายผลหรือสร้างต้นทุนให้กับผู้อื่น ชีวิตเรามีความสุขแล้วก็จะต้องทำให้ชีวิตคนอื่นมีความสุขให้ได้ด้วย เป็นหลักคิดที่ทำให้ผมรักที่จะทำกิจกรรมเพื่อส่วนรวมมาอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม ผมอยากให้ผู้ใหญ่ฟังเสียงเด็กเยาวชนบ้าง ที่ผ่านมาเด็กเยาวชนได้ระดมความคิดกลั่นกรองข้อเสนอที่อยากให้ผู้ใหญ่สนับสนุนผ่านสมัชชาเด็กและเยาวชนที่จัดมาทุกปี ผมอยู่ในสภาเด็กมา 3 ปีแล้ว ยังไม่เคยมีผลตอบรับกลับมาเลยครับ”

   มาที่สาว ม.เกริก คณะเศรษฐศาสตร์ ปี 4 “ลูกแก้ว” ฐิติมา บัวผัน บอกว่า “ลูกแก้วทำกิจกรรมตั้งแต่เรียนมัธยม โดยเป็นกรรมการสภาเด็กและเยาวชนจังหวัดร้อยเอ็ด และเมื่อเข้าปี 1 ม.เกริกก็เข้ามาร่วมทำงานในสภาเด็กฯ กทม.กิจกรรมที่ทำ อาทิ การจัดกิจกรรมถวายผ้าป่าที่ จ.นครพนม ปี 2556 การระดมปัจจัยและสิ่งของไปถวายที่วัดพระบาทน้ำพุ การจัดอบรมน้องๆ นักเรียนในการนำคุณธรรมไปใช้ในชีวิตประจำวัน ซึ่งกิจกรรมที่ทำนั้นทำให้เราได้แลกเปลี่ยน ความรู้ประสบการณ์กับผู้อื่น รู้จักบริหารเวลา และสิ่งที่ อยากเห็นคือ เด็กเยาวชนปัจจุบันให้ความสำคัญกับวัฒน-ธรรมประเพณีไทย เข้าวัดปฏิบัติ ธรรมมากกว่าเดินตามห้างสรรพสินค้า แต่งตัวตามแฟชั่น และอยากให้มีจิตอาสาทำงานเพื่อส่วนรวมมากขึ้นค่ะ”

   ปิดท้ายกับสาว ม.เกริกอีกคน “ลูกปัท” พัชรินทร์ โชคศิริ ปี 4 คณะเศรษฐศาสตร์ เช่นกัน แจมว่า “ลูกปัททำกิจกรรมตั้งแต่อยู่ปี 1 ได้เป็นส่วนหนึ่งในการขยายผลกิจกรรมต่างๆ เช่น การขอรับบริจาคสิ่งของไปถวายวัด และผู้พิการซ้ำซ้อน การปลูกป่าชายเลน เป็นรองประธานโครงการรณรงค์เอดส์ลดหรือเพิ่มเริ่มที่เยาวชน รวมถึงการจัดกิจกรรมเกี่ยวกับอาเซียน ทั้งนี้ อยากให้เยาวชนหันมาใส่ใจประเพณีวัฒนธรรมไทย กล้าแสดงออกในทางที่ดีและสร้างสรรค์ เพราะ เยาวชนไทยปัจจุบันยังตามกระแสแฟชั่นที่บริโภคผ่านสื่อโดยไม่พิจารณากลั่นกรองถึงความเหมาะสม”

   “ยายรหัส” ขอร่วมส่งเสียงไปถึงผู้ใหญ่ทุกฝ่ายให้เห็นความสำคัญและสนับสนุนกิจกรรมการทำงานของเด็กและเยาวชน

   เพราะพลังสร้างสรรค์เหล่านี้คือคำตอบถึง “อนาคตของชาติ”.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ
   05:17

   ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 19:56 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์