ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เพลิงพิโรธ เผาคลอก4ศพ สลด! พ่อแม่ลูกกอดกันสิ้นใจ

  ไทยรัฐออนไลน์2 ส.ค. 2557 09:19 น.
  SHARE

  เพลิงพิโรธเผาร้านขายเฟอร์นิเจอร์กลางเมืองภูเก็ตคลอก 4 ศพคาห้องนอน สาวใหญ่เจ้าของร้านกระโดดชั้น 3 หนีตาย ขา-แขนหักบาดเจ็บรอดหวุดหวิด สลด พบพ่อแม่ลูกกอดกันเสียชีวิต ตร.คาดไฟฟ้าลัดวงจรจากชั้นล่างลามชั้น 2-3 ระบุหนีไม่ทันเหตุติดลูกกรงหน้าต่างรอบบ้าน

  เมื่อเวลา 02.05 น.วันที่ 2 ส.ค. มีรายงานว่า พ.ต.ต.ศักดิ์ชัย ฉุ้นย่อง พนักงานสอบสวน สภ.เมืองภูเก็ต ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่าเกิดเหตุเพลิงไหม้ร้านโชคชัยเฟอร์นิเจอร์ เลขที่ 1/40-42 ถ.ศรีสุทัศน์ ต.ตลาดใหญ่ อ.เมือง มีคนติดอยู่ภายในและกระโดดลงมาจากชั้น 3 บาดเจ็บ จึงพร้อมด้วย พ.ต.อ.เสริมพันธุ์ ศิริคง ผกก. พ.ต.อ.เศียร แก้วทอง พนักงานสอบสวนผู้ทรงคุณวุฒิ น.ส.สมใจ สุวรรณศุภพนา นายกเทศมนตรีเทศบาลนครภูเก็ต นำกำลังหน่วยดับเพลิง-รถน้ำ รถดับเพลิง รถกระเช้าระดับอาคารสูง 8 ชั้น เทศบาลนครภูเก็ต-เทศบาลตำบลรัษฎา และมูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ตรุดไปตรวจสอบ

  ที่เกิดเหตุเป็นอาคารพาณิชย์ขนาด 2 คูหา สูง 3 ชั้น จำหน่ายสินค้าประเภทเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้านตั้งตระหง่านอยู่บริเวณทางสามแพ่งของถนนสายดังกล่าว พบเพลิงกำลังลุกไหม้อย่างหนักและรวดเร็วจากบริเวณชั้นล่างและลุกลามไปยังชั้น 2 และ 3 โดยมีกลุ่มควันลอยพวยพุ่งออกจากชั้นล่างเป็นจำนวนมาก จากนั้นเจ้าหน้าที่ดับเพลิงเทศบาลนครภูเก็ตได้พยายามจะฉีดน้ำเข้าระงับเพลิงบริเวณชั้นล่างต้นเพลิง แต่ปรากฏว่าน้ำในรถมีไม่พอ โดยฉีดน้ำไปได้เพียงเล็กน้อย น้ำในรถหมด ทำให้เพลิงได้ลุกไหม้อย่างหนัก ประกอบกับภายในร้านมีไม้และพลาสติกนานาชนิดที่เป็นเฟอร์นิเจอร์ถูกเก็บไว้เป็นจำนวนมาก ทำให้เป็นเชื้อเพลิงอย่างดี หลังจากนั้นราว 10 นาทีรถดับเพลิงของเทศบาลนครภูเก็ตและเทศบาลตำบลรัษฎาอีกเป็นจำนวนมากทยอยถึงบริเวณที่เกิดเหตุเพื่อระงับเพลิง

  เจ้าหน้าที่เร่งให้การช่วยเหลือ
  เจ้าหน้าที่เร่งให้การช่วยเหลือ

  ขณะเดียวกันมีหญิงสาวกระโดดลงมาจากบริเวณชั้น 3 ของอาคารได้รับบาดเจ็บ ทราบชื่อในเวลาต่อมาคือ นางจันหอม จักรแก้ว อายุ 51 ปี เจ้าของร้านเฟอร์นิเจอร์ดังกล่าว โดยได้รับบาดเจ็บที่ขาและแขนหัก-พลิก หน่วยกู้ชีพมูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ตนำส่ง รพ.วชิระภูเก็ต เบื้องต้นรับแจ้งจากนางจันหอม มีญาติพี่น้องยังคงติดอยู่ภายในห้องนอนชั้น 3 อีก 4 คน ประกอบด้วย เด็กชายวัย 9 ขวบ 1 คน ผู้ชาย 1 หญิงอีก 2 คน เจ้าหน้าที่ดับเพลิงต่างเร่งมือระดมฉีดน้ำเข้าระงับเพลิงอย่างหนัก เพื่อจะเข้าไปช่วยเหลือผู้ที่ถูกระบุว่ายังคงติดอยู่ภายในอาคาร แต่การทำงานเป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากหน้าต่างรอบอาคารมีการใส่ลูกกรงเหล็กล้อมรอบไว้ภายใน จึงไม่สามารถที่จะเข้าไปได้ มีเพียงชั้นล่างที่เจ้าหน้าที่ผจญเพลิงใช้ขวานฟันประตูม้วน เพื่อเข้าไประดมฉีดน้ำ โดยใช้เวลากว่า 4 ชม.จึงสามารถควบคุมเพลิงไม่ให้ลุกลามไปยังอาคารข้างเคียงได้ จนกระทั่งกลุ่มควันไฟภายในอาคารเริ่มจางและเบาบางลง แต่ขณะเดียวกันความร้อนภายในอาคารยังคงมีอยู่

  จากนั้นหน่วยดับเพลิงได้ใช้รถกระเช้าที่มีความสูงระดับตึก 8 ชั้นฉีดน้ำจากที่สูงเข้าไปบริเวณชั้น 2-3 จนสามารถที่จะเข้าไปตรวจสอบและค้นหาผู้ที่ติดอยู่ภายในอาคารตามคำบอกของเจ้าของร้านได้ โดยหน่วยกู้ภัยมูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ตต้องขึ้นรถกระเช้าผ่านหน้าต่างบริเวณชั้น 3 เพื่อเข้าไปตรวจสอบ ปรากฏว่าพบศพผู้เสียชีวิตเป็นหญิงสาวถูกไฟคลอกดำเป็นตอตะโก จดจำใบหน้าไม่ได้ นอนแขนขาเกร็งอยู่บริเวณพื้นห้องนอนติดกับหน้าต่าง โดยบริเวณเตียงนอนด้านในพบภาพอันน่าเวทนาร่างผู้เสียชีวิตชายหญิงนอนกอดกัน 3 ศพ เป็นเด็กชาย 1 ผู้ชาย 1 และผู้หญิงอีก 1 ซึ่งศพผู้ชายพยายามบังไฟและกลุ่มควันให้กับเด็กชายที่ถูกกดหน้าให้อยู่ภายในอ้อมแขนของหญิงสาวที่นอนกอดเด็กชายไว้จนแน่น สภาพศพไม่มีร่องรอยถูกไฟไหม้หรือแข็งเกร็งแต่อย่างใด คาดว่าสำลักควันไฟเสียชีวิต ทราบชื่อผู้เสียชีวิตในเวลาต่อมาประกอบด้วย 1.นายมงคล เรือนชัย อายุ 45 ปี 2.นางนุชรี เรือนชัย อายุ 42 ปี ด.ช.ธีรวัฒน์ เรือนชัย อายุ 9 ปี และ น.ส.ธัญญา กาล ณ ภัทร อายุ 32 ปี จากนั้นได้ใช้รถกระเช้าทยอยนำศพลงมาจากชั้น 3 นำส่ง รพ.วชิระภูเก็ตเพื่อให้แพทย์ชันสูตรหาสาเหตุการตายที่แน่ชัดต่อไป

  จากการสอบถามนางจันหอมเจ้าของร้านโชคชัยเฟอร์นิเจอร์ที่กระโดดลงมาจากชั้น 3 ได้รับบาดเจ็บ แต่ยังสามารถให้การได้ทราบว่าขณะเกิดเหตุตนเองได้นอนหลับอยู่ที่ห้องนอนชั้น 3 จากนั้นเริ่มรู้สึกหายใจไม่ออกและได้กลิ่นเหม็นไหม้ลอยพุ่งไปทั่วห้องนอน จึงรีบเดินไปบอกกับครอบครัวเรือนชัยพ่อแม่และลูก ซึ่งเป็นญาติที่นอนหลับอยู่อีกห้อง แต่เมื่อมองไปโดยรอบกลับไม่เห็นผู้ใด เห็นแต่กลุ่มควันและความร้อนรอบๆ ตัว จึงพยายามเปิดหน้าต่างกระจกด้านริมถนนอำเภอแล้วปีนออกไป ปรากฏว่าเห็นเพลิงกำลังลุกไหม้อย่างหนักที่บริเวณชั้นล่าง จึงตัดสินใจกระโดดลงจากชั้น 3 ไปที่พื้นถนนด้านล่างจนได้รับบาดเจ็บ จากนั้นมีอาสาสมัครมูลนิธิกุศลธรรมที่เป็นผู้หญิงมาช่วยพยุงและนำขึ้นรถพยาบาลส่ง รพ.วชิระภูเก็ต โดยได้บอกกับอาสาสมัครไปว่ายังมีคนติดอยู่ชั้น 3 อีก 4 คน สุดท้ายมาทราบภายหลังว่าเสียชีวิตทั้งหมด

  ภาพสลด พ่อแม่ลูกกอดกันเสียชีวิต
  ภาพสลด พ่อแม่ลูกกอดกันเสียชีวิต

  จากสภาพศพคาดว่าหลังจากที่นางจันหอมได้กระโดดลงจากชั้น 3 แล้ว น.ส.ธัญญา พยายามจะกระโดดตามนางจันหอมลงไป แต่อาจเกิดการสำลักควันจนหมดสติและถูกเพลิงไหม้ในที่สุด จึงพบร่างอยู่ที่บริเวณใกล้หน้าต่าง ส่วนครอบครัวเรือนชัยสภาพศพนายมงคลผู้เป็นพ่อพยายามดิ้นรนและปกป้อง ด.ช.ธีรวัฒน์ไม่ให้สำลักควันไฟ โดยพยายามกดใบหน้าให้พ้นกลุ่มควันไฟ และให้นางนุชรีผู้เป็นแม่โอบกอดบุตรชายไว้ จนทั้ง 3 สำลักควันไฟเสียชีวิตในที่สุดหรือทั้ง 3 อาจนอนหลับและสำลักควันไฟโดยไม่รู้ตัวจนเสียชีวิตในที่สุด

  ขณะเดียวกันจากการตรวจสอบบริเวณหน้าต่างรอบอาคารพบว่ามีการใช้ลูกกรงเหล็กติดตั้งไว้ทุกหน้าต่าง เพื่อป้องกันขโมย ทำให้ไม่สามารถหนีตายได้ทันเวลา ส่วนสาเหตุและต้นเพลิงอาจเกิดขึ้นกระแสไฟฟ้าลัดวงจรจากชั้นล่างทำให้เกิดประกายไฟและลามไปติดกับเฟอร์นิเจอร์ ซึ่งเป็นเชื้อเพลิงอย่างดีจนลุกลามไปยังชั้น 2 และ 3 ในที่สุด ส่วนค่าเสียหายเบื้องต้นคาดว่าไม่ต่ำกว่า 7 ล้านบาท อย่างไรก็ดีเจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้สอบสวนข้อเท็จจริงเพื่อหาสาเหตุของเพลิงไหม้ในครั้งนี้

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไฟไหม้ร้านเฟอร์นิเจอร์ภูเก็ตหนีตาย4 ศพเพลิงไหม้

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563 เวลา 21:54 น.