ไลฟ์สไตล์
100 year

ฉนวนกาซาเดือดหนัก ! นายร้อยทหารอิสราเอล โดนลักพาตัว

ข่าวต่างประเทศ2 ส.ค. 2557 03:30 น.
SHARE

ร.ต.ฮาร์ดา โกลดิน แห่งกองทัพอิสราเอล 

อิสราเอลเครียด นายร้อยทหารถูกลักพาตัว ขณะร่วมปฏิบัติการทำลายอุโมงค์ของกลุ่มฮามาส  ขณะที่ ข้อตกลงหยุดยิง 72 ชั่วโมง ระหว่างอิสราเอลกับฮามาส ล้มครืนไม่เป็นท่า หลังเวลาเริ่มต้นหยุดยิงผ่านไปแค่ชั่วโมงครึ่ง ตาย-เจ็บเป็นเบือ

ข่าวแนะนำ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานสถานการณ์รุนแรงในฉนวนกาซา หลังจากรัฐบาลอิสราเอลและกลุ่มฮามาส ในปาเลสไตน์ตกลงหยุดยิงกันเป็นเวลา 72 ชั่วโมง เมื่อ 1 ส.ค.ว่า กลับล้มเหลว พังลงไม่เป็นท่า เนื่องจากมีการยิงโจมตีกันในเมืองราฟาห์ ทั้งทีี่เวลาที่ทั้งสองฝ่ายตกลงจะหยุดยิงกันนั้น เพิ่งผ่านมาเพียงแค่ชั่วโมงครึ่ง

ขณะเดียวกัน ที่เมืองราฟาห์ ยังเกิดเหตุ ร.ต.ฮาดาร์ โกลดิน แห่งกองทัพอิสราเอล วัย 23 ปี ถูกลักพาตัวไป ขณะเข้าร่วมในปฏิบัติการของกำลังทหารอิสราเอลพยายามจะทำลายอุโมงค์แห่งหนึ่งที่สงสัยว่าเป็นของกลุ่มฮามาส แต่แล้วได้มีสมาชิกกลุ่มฮามาสคนหนึ่ง ปรากฏตัวขึ้นในอุโมงค์ จากนั้นเขาได้ปลดชนวนระเบิดพลีชีพ

ด้านบิดาของร.ต.โกลดิน กล่าวเรียกร้องว่าครอบครัวของตนเชื่อมั่น รัฐบาลอิสราเอลจะทำทุกอย่างเพื่อนำตัวลูกชายของเขากลับคืนมา ขณะที่ประธานาธิบดีบารัค โอบามา แห่งสหรัฐฯ เรียกร้องให้กลุ่มฮามาสยอมปล่อยตัวนายทหารอิสราเอล

อย่างไรก็ตาม กลุ่มฮามาส ยังไม่ยืนยันหรือปฏิเสธว่าพวกตนได้จับกุมร.ต. โกลดิน นายทหารอิสราเอลไปหรือไม่ หลังจากเมื่อปี 2549 เคยเกิดเหตุกลุ่มฮามาสจับกุม กิลลาด ชาลิต ทหารอิสราเอลไปและกักกันตัวไว้นานถึง 5 ปี ก่อนจะยอมปล่อยตัวเมื่อพ.ย.2554 เพื่อแลกเปลี่ยนกับการปล่อยตัวนักโทษชาวปาเลสไตน์ 1,000 คน

วันเดียวกัน กระทรวงสาธารณสุขของปาเลสไตน์ รายงานว่าจากการที่อิสราเอลยิงกระสุนปืนใหญ่มาโจมตีเมืองราฟาห์ ในฉนวนกาซา หลังตกลงหยุดยิง ทำให้มีชาวปาเลสไตน์เสียช่วิตอย่างน้อย 62 ราย บาดเจ็บอีก 350 ราย จึงทำให้ มีชาวปาเลสไตน์เสียชีิวิตนับตั้งแต่อิสราเอลโจมตีฉนวนกาซามาตั้งแต่วันที่ 8ก.ค.แล้วราว 1,500 ราย ส่วนใหญ่เป็นพลเรือน และบาดเจ็บกว่า 8,400 คน ในขณะที่ทางฝั่งของอิสราเอล มีทหารสิ้นชีพ 61 ราย พลเรือน 2 ราย และแรงงานชาวไทย 1 ราย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อิสราเอลเดือดทหารกลุ่มฮามาสลักพาตัวหยุดยิงล้มเหลว

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 17:46 น.