ฉนวนกาซาเดือดหนัก ! นายร้อยทหารอิสราเอล โดนลักพาตัว

ข่าว

  ฉนวนกาซาเดือดหนัก ! นายร้อยทหารอิสราเอล โดนลักพาตัว

  ข่าวต่างประเทศ

   2 ส.ค. 2557 03:30 น.

   ร.ต.ฮาร์ดา โกลดิน แห่งกองทัพอิสราเอล 

   อิสราเอลเครียด นายร้อยทหารถูกลักพาตัว ขณะร่วมปฏิบัติการทำลายอุโมงค์ของกลุ่มฮามาส  ขณะที่ ข้อตกลงหยุดยิง 72 ชั่วโมง ระหว่างอิสราเอลกับฮามาส ล้มครืนไม่เป็นท่า หลังเวลาเริ่มต้นหยุดยิงผ่านไปแค่ชั่วโมงครึ่ง ตาย-เจ็บเป็นเบือ

   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานสถานการณ์รุนแรงในฉนวนกาซา หลังจากรัฐบาลอิสราเอลและกลุ่มฮามาส ในปาเลสไตน์ตกลงหยุดยิงกันเป็นเวลา 72 ชั่วโมง เมื่อ 1 ส.ค.ว่า กลับล้มเหลว พังลงไม่เป็นท่า เนื่องจากมีการยิงโจมตีกันในเมืองราฟาห์ ทั้งทีี่เวลาที่ทั้งสองฝ่ายตกลงจะหยุดยิงกันนั้น เพิ่งผ่านมาเพียงแค่ชั่วโมงครึ่ง

   ขณะเดียวกัน ที่เมืองราฟาห์ ยังเกิดเหตุ ร.ต.ฮาดาร์ โกลดิน แห่งกองทัพอิสราเอล วัย 23 ปี ถูกลักพาตัวไป ขณะเข้าร่วมในปฏิบัติการของกำลังทหารอิสราเอลพยายามจะทำลายอุโมงค์แห่งหนึ่งที่สงสัยว่าเป็นของกลุ่มฮามาส แต่แล้วได้มีสมาชิกกลุ่มฮามาสคนหนึ่ง ปรากฏตัวขึ้นในอุโมงค์ จากนั้นเขาได้ปลดชนวนระเบิดพลีชีพ

   ด้านบิดาของร.ต.โกลดิน กล่าวเรียกร้องว่าครอบครัวของตนเชื่อมั่น รัฐบาลอิสราเอลจะทำทุกอย่างเพื่อนำตัวลูกชายของเขากลับคืนมา ขณะที่ประธานาธิบดีบารัค โอบามา แห่งสหรัฐฯ เรียกร้องให้กลุ่มฮามาสยอมปล่อยตัวนายทหารอิสราเอล

   อย่างไรก็ตาม กลุ่มฮามาส ยังไม่ยืนยันหรือปฏิเสธว่าพวกตนได้จับกุมร.ต. โกลดิน นายทหารอิสราเอลไปหรือไม่ หลังจากเมื่อปี 2549 เคยเกิดเหตุกลุ่มฮามาสจับกุม กิลลาด ชาลิต ทหารอิสราเอลไปและกักกันตัวไว้นานถึง 5 ปี ก่อนจะยอมปล่อยตัวเมื่อพ.ย.2554 เพื่อแลกเปลี่ยนกับการปล่อยตัวนักโทษชาวปาเลสไตน์ 1,000 คน

   วันเดียวกัน กระทรวงสาธารณสุขของปาเลสไตน์ รายงานว่าจากการที่อิสราเอลยิงกระสุนปืนใหญ่มาโจมตีเมืองราฟาห์ ในฉนวนกาซา หลังตกลงหยุดยิง ทำให้มีชาวปาเลสไตน์เสียช่วิตอย่างน้อย 62 ราย บาดเจ็บอีก 350 ราย จึงทำให้ มีชาวปาเลสไตน์เสียชีิวิตนับตั้งแต่อิสราเอลโจมตีฉนวนกาซามาตั้งแต่วันที่ 8ก.ค.แล้วราว 1,500 ราย ส่วนใหญ่เป็นพลเรือน และบาดเจ็บกว่า 8,400 คน ในขณะที่ทางฝั่งของอิสราเอล มีทหารสิ้นชีพ 61 ราย พลเรือน 2 ราย และแรงงานชาวไทย 1 ราย

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 07:49 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์