ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  โอน สสว.ขึ้นตรงสำนักนายกฯ คสช.อุ้มกิจการเอสเอ็มอีสู่วาระแห่งชาติ

  ทีมข่าวเศรษฐกิจ2 ส.ค. 2557 05:30 น.
  SHARE

  คสช.เตรียมโยก สสว.ไปสังกัดสำนักนายกฯ ตามรอยบีโอไอขึ้นตรงนายกรัฐมนตรี เพื่อลดขั้นตอนสายบังคับบัญชายันเดินหน้ายกระดับสู่วาระแห่งชาติ ทำหน่วยงานใต้กระทรวงอุตสาหกรรมเหลือ 5 หน่วย ด้านกรมการท่องเที่ยวเตรียมออกประกาศมาตรฐานเจ็ตสกี แก้ปัญหากลั่นแกล้งตบทรัพย์นักท่องเที่ยว

  พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง ผู้บัญชาการทหารอากาศ ในหัวหน้าฝ่ายเศรษฐกิจ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เปิดเผยว่า นโยบายของ คสช.ได้ให้ความสำคัญกับเรื่องส่งเสริมผู้ประกอบการเอสเอ็มอีและการส่งเสริมการลงทุนเป็นวาระแห่งชาติที่ต้องให้ความสำคัญอย่างจริงจัง จึงจำเป็นต้องลดสายการบังคับบัญชาลงให้หน่วยงานที่ให้การส่งเสริมมาอยู่ใต้บังคับบัญชานายกรัฐมนตรี

  ทั้งนี้ ในส่วนของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) ที่ก่อนหน้านี้ คสช.ได้ออกประกาศให้เปลี่ยนผู้ดูแลหน่วยงานจาก รมว.อุตสาหกรรม มาเป็นนายกรัฐมนตรี ขณะนี้อยู่ระหว่างการประชุมเพื่อปรับปรุงโครงสร้างใหม่ โดยคาดว่าเร็วๆ นี้จะมีการออกประกาศโอนหน่วยงาน สสว.ไปอยู่ใต้สำนักนายกรัฐมนตรี เช่นเดียวกับสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) ที่มีการโอนไปก่อนหน้า ทำให้หน่วยงานที่เป็นสำนักงานภายใต้การกำกับดูแลของกระทรวงอุตสาหกรรมจะเหลืออยู่เพียง 5 หน่วยงานจากเดิมที่มี 7 หน่วยงาน

  ส่วนกรณีของมาตรการส่งเสริมการลงทุนในพื้นที่ชายฝั่งตะวันออกหรือ “อีสเทิร์นซีบอร์ด” ที่จะหมดเวลาการให้การส่งเสริมฯในสิ้นปีนี้ ประเด็นนี้ยังไม่ได้มีการหารือในที่ประชุมคณะกรรมการพัฒนาพื้นที่บริเวณชายฝั่งทะเลตะวันออก แต่ทั้งมาตรการส่งเสริมการลงทุนในภาพรวมทั้งประเทศและส่วนของอีสเทิร์นซีบอร์ดจะออกมาพร้อมกับนโยบายส่งเสริมการลงทุนใหม่ปี 2558-2564ซึ่งถ้าไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงก็น่าจะเริ่มบังคับใช้ 1 ม.ค.2558

  พล.อ.อ.ประจิน กล่าวว่า ขณะเดียวกัน บีโอไอก็กำลังอยู่ระหว่างการปรับปรุงนโยบายฉบับใหม่อีกเล็กน้อยตามที่คณะกรรมการ (บอร์ด) บีโอไอแนะนำให้ปรับปรุงเพิ่มเติม ซึ่งคาดว่าจะนำร่างที่มีการปรับปรุงแล้วนำเสนอต่อที่ประชุมบอร์ดได้ในครั้งถัดไป

  ด้านว่าที่ร้อยตรีอานุภาพ เกษรสุวรรณ์ อธิบดีกรมการท่องเที่ยว เปิดเผยว่า กรมการท่องเที่ยวในฐานะหน่วยงานที่มีภารกิจหลักในการพัฒนามาตรฐานบริการด้านการท่องเที่ยว ได้ออกประกาศมาตรฐานการจัดกิจกรรมเจ็ตสกีเพื่อการท่องเที่ยว เพื่อวางแนวทางในการพัฒนาคุณภาพการให้บริการกิจกรรมเจ็ตสกี หลังจากในช่วงที่ผ่านมามีผู้ประกอบการหลายรายเอารัดเอาเปรียบนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะชาวต่างประเทศ จนมีการร้องเรียนผ่านสถานทูตต่างๆ อย่างต่อเนื่อง

  ทั้งนี้ การออกประกาศมาตรฐานกิจกรรมเจ็ตสกีครั้งนี้ จะช่วยแก้ไขปัญหาการเอาเปรียบและหลอกลวงนักท่องเที่ยว และป้องกันสถานการณ์เชิงลบที่จะเกิดขึ้นกับการท่องเที่ยวไทยอีก ขณะเดียวกันจะเป็นการส่งเสริมให้ผู้ประกอบธุรกิจด้านนี้ ตระหนักถึงความสำคัญของมาตรฐาน และเพื่อพัฒนาบุคลากรที่เกี่ยวข้องกับกิจกรรมเจ็ตสกีให้มีความรู้ ทักษะ และความเชี่ยวชาญในการประกอบธุรกิจเจ็ตสกีอย่างมีคุณภาพได้รับความเชื่อถือ โดยกำหนดให้ผู้ประกอบธุรกิจด้านกิจกรรมเจ็ตสกี ต้องเข้ารับการตรวจประเมินและรับรองมาตรฐานการ บริการเจ็ตสกี ตามประกาศมาตรฐานกิจกรรมเจ็ตสกีของกรมการท่องเที่ยวที่ประกาศใช้เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน 57 เป็นต้นมา พร้อมกันนี้ได้กำหนดเกณฑ์บังคับเบื้องต้นให้เจ็ตสกีต้องมีใบอนุญาตใช้เรือ ต้องมีการประกันภัยเรือสำหรับเจ็ตสกีเพื่อเช่าที่ไม่หมดอายุ มีชื่อในทะเบียนประวัติผู้ประกอบการเจ็ตสกีเพื่อเช่า หรือสังกัดชมรม สมาคมในท้องที่ประกอบกิจการ

  นอกจากนั้นยังมีเกณฑ์บังคับอื่นๆ เช่น ผู้ควบคุมดูแลเจ็ตสกีต้องผ่านการอบรมทักษะ การปฐมพยาบาลและกู้ภัยทางน้ำ โดยต้องมีชุดอุปกรณ์ปฐมพยาบาลฉุกเฉินประจำจุดให้บริการ และกำหนดให้ผู้ควบคุมดูแลเจ็ตสกีแต่ละคนสามารถดูแลเจ็ตสกีได้ไม่เกิน 2 ลำเพื่อความทั่วถึง ที่สำคัญคือต้องบังคับให้นักท่องเที่ยวทุกคนสวมเสื้อชูชีพที่ได้มาตรฐานก่อนและขณะใช้บริการ ทั้งยังต้องประเมินศักยภาพและความพร้อมของนักท่องเที่ยวเพื่อป้องกันความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นด้วย ซึ่งนอกจากกฎระเบียบเหล่านี้แล้ว ผู้ประกอบการต้องปฏิบัติตามข้อบังคับ ระเบียบหรือหลักเกณฑ์ของส่วนราชการที่มีอำนาจในการควบคุมดูแลในแต่ละพื้นที่อย่างเคร่งครัด

  “การท่องเที่ยวทางน้ำถือเป็นจุดขายของการท่องเที่ยวในประเทศไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลและเกาะต่างๆ ที่มีโอกาสต้อนรับนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติที่หลั่งไหลมาท่องเที่ยวตลอดฤดูกาล ซึ่งสร้างรายได้และเงินหมุนเวียนในประเทศไทยเป็นจำนวนมหาศาล การสร้างมาตรฐานการท่องเที่ยวที่ดีจึงมีความสำคัญต่อการท่องเที่ยวของประเทศไทยเป็นอย่างมาก”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โยกย้ายสสว.สำนักนายกรัฐมนตรีประจิน จั่นตองส่งเสริมผู้ประกอบการเอสเอ็มอีอีสเทิร์นซีบอร์ด

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563 เวลา 08:52 น.