วันศุกร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ต้นทุนที่สูงกว่า

ต้นทุนที่สูงกว่า

โดย เบี้ยหงาย
2 ส.ค. 2557 05:01 น.
  • Share:

ในที่สุดประเทศไทยยามนี้ก็มี สนช. หรือ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ จำนวน 200 คน เห็นชื่อเสียงเรียงนาม และยศศักดิ์ ของแต่ละท่านแล้ว คิดอ่านเป็น ประการใด

ก็แล้วแต่ใจของแต่ละผู้คน เป็นสิทธิอันชอบธรรมที่คิดกันได้ ในจำนวนนี้ดูเหมือนจะมีผู้หลักผู้ใหญ่ในแวดวงกีฬาอยู่ 2 ท่าน

หนึ่งนั้นคือ “บิ๊กจา” พล.ต.จารึก อารีราชการัณย์ ตัวจริงเสียงจริงจากคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย และอีกหนึ่ง “เสธ.ยอด” พล.ต.อินทรัตน์ ยอดบางเตย คนดังแห่งวงการยกน้ำหนัก และประธานสหพันธ์สมาคมกีฬาชาติ

รวมทั้งยังมีอดีตปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ศักดิ์ทิพย์ ไกรฤกษ์ อีกท่าน

ก็ต้องรอดูบทบาทและการทำหน้าที่ของ สนช. ต่อไปว่าจะเป็นเช่นไร และสิ่งที่ตามมาที่คนไทยรอชม ก็ไม่พ้นโฉมหน้าของคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ โดยเฉพาะในแวดวงชาวเราก็ต้องจับตามองไปที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา อันเกี่ยวข้องโดยตรงกับกิจการงานกีฬาของชาติรมต.กีฬาคนใหม่ จะเป็นใคร!

ทั้งหลายทั้งปวงเหล่านี้ รวมถึงองคาพยพในระดับ ขับเคลื่อนลงไป ที่มีการเปลี่ยนแปลงมาก่อนหน้านี้ ไม่ว่าจะเป็นในการกีฬาแห่งประเทศไทย หรือกรมพลศึกษา และรวมทั้งสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ซึ่งยัง ไม่รู้ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงอะไรกันอีก

แต่ด้วยภาวะอันไม่เป็นไปตามปกติของบ้านเมือง ในช่วงนี้ ซึ่งมีความเป็น “พิเศษ” เกิดขึ้นมากมาย และเป็นไปอย่าง “รวดเร็ว” หรือความไม่ปกตินี้ จะแปรเปลี่ยนมาเป็นความ “ปกติ” อันเนื่องมาจากการซึมซับรับรู้ และคุ้นเคยกันต่อไป ก็ตามที

สิ่งที่สังคมนี้ “คาดหวัง” จากบรรดาทุกท่าน ที่เข้ามาทำหน้าที่ในตำแหน่งต่างๆในบทบาท

อันหลากหลาย ย่อมมีสูงกว่าในช่วงเวลาอื่นๆ

ด้วยการแต่งตั้งก็ดี หรือสลับสับเปลี่ยนขึ้นมา ก็ดี ล้วนแต่มีภาพลักษณ์ที่คล้ายกับว่าได้รับการคัดกรอง เลือกสรร และการันตีจากผู้มีอำนาจแล้วทั้งสิ้น

นั่นเท่ากับว่ามีต้นทุนเป็นคนที่ควรจะ “ดี” และ “เก่ง” กว่ายุคก่อนๆ

ดังนั้น เมื่อสังคมคาดหวัง “สูง” ก็ต้องทำหน้าที่ ให้สมกับที่ได้รับโอกาส!

นอกจากทำหน้าที่ให้ดีที่สุดแล้ว ข้อที่ต้องละเว้น หรือตัวอย่างที่ “ไม่ดี” ในอดีตก็ต้อง ไม่เอามาปฏิบัติ โดยเฉพาะผู้ที่ได้รับโอกาสใหม่ในแวดวงกีฬาของเรา

ทั้งที่การกีฬาแห่งประเทศไทย และกรมพลศึกษาจะทำอะไรต้องคิดให้ดี!!!

“เบี้ยหงาย”

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้