ไลฟ์สไตล์
100 year

วาดฝันรัฐธรรมนูญใหม่กำหนดให้รัฐหนุนงบฯ วิจัย

ทีมข่าวการศึกษา2 ส.ค. 2557 05:30 น.
SHARE

จากการเสวนาเรื่องวิจัยอย่างไรให้มหาวิทยาลัยไทยก้าวสู่มหาวิทยาลัยระดับโลก ในงานประชุมสุดยอดมหาวิทยาลัยวิจัยแห่งชาติ ครั้งที่ 3:ก้าวย่างบนเส้นทางสู่มหาวิทยาลัยระดับโลก ศ.นพ.ดร.นิพนธ์ ฉัตรทิพากร นักวิทยาศาสตร์ดีเด่น พ.ศ.2555 กล่าวว่า การส่งเสริมงานวิจัย เพื่อยกระดับมหาวิทยาลัยไทยเป็นมหาวิทยาลัยระดับโลกเป็นจริงได้หากฝ่ายบริหารเอาจริงเอาจัง การตั้งคำถามวิจัยควรเป็นคำถามที่กระทบต่อมวลมนุษยชาติอย่างกว้างขวาง หน่วยให้ทุนวิจัยต้องมองอนาคตว่านักวิจัยและทีมวิจัยมีการวางแผนขยายขอบเขตงานวิจัยที่เสนอขอทุนเพื่อให้งานวิจัยเกิดความต่อเนื่อง ซึ่งเป็นปัจจัยที่จะนำไปสู่การเป็นมหาวิทยาลัยระดับโลกได้

ศ.นพ.ดร. นรัตถพล เจริญพันธุ์ นักวิทยาศาสตร์รุ่นใหม่ พ.ศ.2551 กล่าวว่า นักวิจัยทุกคนต้องมีความมุ่งมั่น เน้นงานวิจัยที่มีคุณค่าและทำงานวิจัยให้มีคุณภาพสูงที่สุดในเวลานั้น

ข่าวแนะนำ

ศ.ดร.ผดุงศักดิ์ รัตนเดโช นักวิจัยดีเด่นแห่งชาติ พ.ศ. 2554 กล่าวว่า โครงการมหาวิทยาลัยวิจัยแห่งชาติ ดำเนินการมา 3 ปี มีการเปลี่ยนตัว รมว.ศธ.ไปไม่น้อยกว่า 3-4 คน แสดงถึงความมั่นคงของนโยบายประเทศ ในอนาคตจะเป็นไปได้หรือไม่ที่จะกำหนดในรัฐธรรมนูญให้มีการจัดสรรงบฯจำนวนกี่เปอร์เซ็นต์ของจีดีพีเพื่อเป็นงบฯวิจัย เพราะรัฐบาลและรัฐมนตรีเปลี่ยนแปลงบ่อย นักวิจัยควรต้องร่วมใจกันผลักดัน ทั้งส่งเสริมให้อาจารย์ในมหาวิทยาลัยทำวิจัยกันมากขึ้น เพื่อขยายฐานนักวิจัยในมหาวิทยาลัยให้มากขึ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นิพนธ์ ฉัตรทิพากรยกระดับมหาวิทยาลัยนรัตถพล เจริญพันธุ์ผดุงศักดิ์ รัตนเดโชงานวิจัยทุนวิจัย

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 17 มกราคม 2564 เวลา 20:20 น.