ไลฟ์สไตล์
100 year

ควบคุมคุณภาพถังสังฆทาน

ทีมข่าว กทม.
2 ส.ค. 2557 05:30 น.
SHARE

กทม.จัดชุดปฏิบัติการร่วมสำนักอนามัย-เขตออกตรวจแนะนำ

เมื่อวันที่ 1 ส.ค.57 พญ.วันทนีย์ วัฒนะ ผู้อำนวยการสำนักอนามัย กทม. กล่าวว่า กทม. ได้จัดชุดปฏิบัติการนำโดยสำนักอนามัย สำนักงานเขตภาษีเจริญ และสมาพันธ์ชมรมคุ้มครองผู้บริโภคกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยม และให้คำแนะนำแก่ผู้ประกอบการผลิต จำหน่ายชุดสังฆทานและชุดไทยธรรมบริเวณวัดปากน้ำ เขตภาษีเจริญ ทั้งนี้ การตรวจเยี่ยมและให้คำแนะนำแก่ผู้ประกอบธุรกิจผลิตหรือจำหน่ายชุดสังฆทานและชุดไทยธรรมในครั้งนี้ เพื่อให้มีการแสดงฉลากของชุดสังฆทานและชุดไทยธรรม ตามพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้บริโภค พ.ศ.2522 ประกาศคณะกรรมการว่าด้วยฉลาก ฉบับที่ 23 (พ.ศ.2550) เรื่อง ให้ชุดสังฆทานและชุดไทยธรรมเป็นสินค้าที่ควบคุมฉลาก

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ ผู้บริโภคควรเลือกซื้อชุดสังฆทานและชุดไทยธรรมที่แสดงฉลากของสินค้าที่เป็นภาษาไทย มองเห็นชัดเจน ภาชนะหรือสิ่งของที่นำมาห่อหุ้มต้องระบุข้อความดังนี้ 1.คำว่า “ชุดสังฆทานและชุดไทยธรรม” 2.รายการสินค้าที่ระบุขนาด มิติ ปริมาณ ปริมาตร น้ำหนัก จำนวน และราคาของสินค้า 3.ชื่อและสถานที่ตั้งของผู้ผลิตหรือผู้จำหน่าย 4.วันเดือนปี

ที่หมดอายุ หรือวันเดือนปีที่ควรใช้ก่อนของสินค้าใดสินค้าหนึ่งที่นำมารวมนั้นระบุว่าเร็วที่สุด 5.วันเดือนปีที่บรรจุ และ 6.ราคารวมชุดจัดบรรจุที่ระบุหน่วยเป็นบาท ทั้งนี้ชุดสังฆทานและชุดไทยธรรมใดที่มีการนำสินค้าที่อาจทำปฏิกิริยากันจนทำให้มีสีกลิ่น หรือรสเปลี่ยนแปลงไปซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อผู้บริโภค ให้ระบุคำเตือนใต้ฉลากและผู้ใช้ควรแยกสินค้านั้นออกจากกันโดยเร็ว

กรณีมีข้อสงสัยสามารถติดต่อสอบถามได้ที่สำนักงานคุ้มครองผู้บริโภค/สายด่วน สคบ. 1167 สำนักงานเขตในพื้นที่ สำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร โทร.0-2354-4230 ต่อ 500 และสายด่วนกรุงเทพมหานคร โทร.1555.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ควบคุมคุณภาพถังสังฆทานวันทนีย์ วัฒนะชุดสังฆทานชุดไทยธรรมฉลากของสินค้า

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 10 พฤษภาคม 2564 เวลา 02:52 น.