วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อนามัยโลกเตือน !! อีโบลาระบาดรวดเร็วมาก จนควบคุมไม่ทัน

เจ้าหน้าที่พยาบาลดูแลผู้ป่วยติดเชืี้ออีโบลา ในกรุงโกนากรี

ผ.อ.อนามัยโลก พูดตรงวิกฤติอีโบลาระบาดหนักในแอฟริกา ต.ต. ชี้ ไวรัสมรณะกำลังระบาดรวดเร็วมาก เร็วกว่าความพยายามที่จะควบคุมมัน เตือนหากล้มเหลว หยุดยั้ง อีโบลาแพร่ระบาด  ย่อมจะทำให้ผู้คนล้มตายในระดับ‘หายนะ’

เมื่อ 1 ส.ค.สำนักข่าวต่างประเทศรายงานวิกฤติการณ์ระบาดของเชื้อไวรัส อีโบลา ในแอฟริกา ตะวันตก ซึ่งเป็นเรื่องที่ชาวโลกกำลังหวาดวิตกและจับตาสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เนื่องจากเป็นการระบาดครั้งเลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเกินกว่า 700 ราย แล้วว่า เมื่อวันที่ 1ส.ค. ดร. มาร์กาเร็ต ฉาน ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก (WHO) ได้กล่าวถึงสถานการณ์การระบาดของอีโบลา ในแอฟริกา ตะวันตกขณะนี้ ว่า กำลังแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วมาก เร็วกว่าความพยายามที่จะควบคุมมัน

ผอ.WHO กล่าวถึงเรื่องนี้ด้วยความวิตกกังวลระหว่างเดินทางมายังกรุงโกนากรี เมืองหลวงของประเทศกินี หนึ่งใน 3 ของประเทศที่มีการระบาดของอีโบลาอย่างรุนแรง และทำให้มีผู้เสียชีวิตรวมแล้วถึง 729 ราย โดยดร.ฉาน ยังชี้ว่า หากเราล้มเหลวที่จะหยุดยั้งการระบาดของอีโบลาได้แล้ว จะก่อให้เกิดการสูญเสียชีวิตของผู้คนในระดับ‘หายนะ’เลยทีเดียว

อย่างไรก็ตาม ดร.ฉาน ยังไม่ถึงกับสิ้นหวังมากนักต่อวิกฤติการณ์ระบาดของอีโบลาครั้งใหม่ ในแอฟริกา ตะวันตก ที่เริ่มระบาดเมื่อเดือนก.พ.ที่ผ่านมา โดยบอกว่า หากมีการจัดการรับมือและสกัดกั้นการแพร่ระบาดที่ดีแล้ว เราก็ยังสามารถจะหยุดการระบาดของเชื้อไวรัสมรณะนี้ได้

ทั้งนี้ แพทย์หญิง ฉาน ผ.อ.WHO ได้เข้าร่วมประชุมรับมือวิกฤติอีโบลา กับผู้นำประเทศที่เกิดการระบาดของอีโบลาอย่างรุนแรง ประกอบด้วย กีนี เซียร์รา ลีโอน และไลบีเรีย ขณะเดียวกัน ทางองค์การอนามัยโลกก็ได้ตั้งงบประมาณครั้งใหม่ จำนวนถึง 100 ล้านดอลลาร์ สำหรับแผนการรับมืออีโบลาระบาดครั้งเลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์

ผ.อ.อนามัยโลก พูดตรงวิกฤติอีโบลาระบาดหนักในแอฟริกา ต.ต. ชี้ ไวรัสมรณะกำลังระบาดรวดเร็วมาก เร็วกว่าความพยายามที่จะควบคุมมัน เตือนหากล้มเหลว หยุดยั้ง อีโบลาแพร่ระบาด ย่อมจะทำให้ผู้คนล้มตายในระดับ‘หายนะ’ 1 ส.ค. 2557 23:01 2 ส.ค. 2557 15:25 ไทยรัฐ