ข่าว
100 year

สนช.วันแรกคึกคัก 34 คน ตบเท้า รายงานตัว พรึบ!

ไทยรัฐออนไลน์1 ส.ค. 2557 18:12 น.
SHARE

รายงานตัว สนช.วันแรกคึกคัก 34 คน ตบเท้าพรึบ “สุรชัย” แบไต๋ นั่ง ปธ. ชี้คนอื่นมีความสามารถมากกว่า พร้อมหลีกทางให้ ด้าน “พรเพชร” เต็งหนึ่ง ปธ.สนช. มา 3 ส.ค. ขณะที่ “อาศิส” ส่อปิ๋ว

วันที่ 1 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานจากรัฐสภาว่า การรายงานตัวสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ตั้งแต่เวลา 12.00-16.30 น. บรรยากาศคึกคักมากขึ้น โดยมี สนช. เดินทางเข้ารายงานตัวอย่างต่อเนื่อง จำนวน 23 คน อาทิ พล.ต.อินทรัตน์ ยอดบางเตย รักษาการนายกสมาคมยกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย พล.อ.บุญสร้าง เนียมประดิษฐ์ อดีต ผบ.สส. พล.อ.ทรงกิตติ จักกาบาตร์ อดีต ผบ.สส. พล.ท.ฉัตรเฉลิม เฉลิมสุข รองเสนาธิการทหารบก พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ รอง ผบ.ตร. นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย อดีตรองประธานวุฒิสภาคนที่ 1 นางนิพัทธา อมรรัตนเมธา อดีตส.ว.ปทุมธานี ซึ่งวันแรกมี สนช. เข้ารายงานตัวรวมจำนวน 34 คน

ด้าน นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย อดีตรองประธานวุฒิสภาคนที่ 1 กล่าวว่า การที่ตนมีรายชื่อเป็นแคนดิเดตประธาน สนช.นั้น เห็นว่าบุคคลอื่นมีความสามารถมากกว่าตน แต่ถ้าหากเพื่อนสมาชิกลงคะแนนให้ ก็พร้อมทำหน้าที่ อย่างไรก็ตาม การที่ สนช.จะถอดถอนนักการเมือง ตามที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ชี้มูลความผิดแล้วหรือไม่นั้น ไม่ขอแสดงความคิดเห็น และอยากให้ สนช.ทุกคน แสดงความคิดเห็นในที่ประชุมก่อน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตำแหน่งประธาน สนช. ขณะนี้ มีชื่อของ นายพรเพชร วิชิตชลชัย ผู้ตรวจการแผ่นดินและที่ปรึกษา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เนื่องจากนายพรเพชรได้รับความไว้วางใจจาก พล.อ.ประยุทธ์ อีกทั้งเป็นผู้มีส่วนร่วมในการร่างรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว ปี 2557 และเป็น สนช.เมื่อปี 2549 จึงมีประสบการณ์ ในการเป็น สนช. มาก่อน ซึ่ง สนช.บางส่วนให้การสนับสนุน

โดย นายพรเพชร จะเข้ารายงานตัววันที่ 3 ส.ค. สำหรับ นายอาศิส พิทักษ์คุมพล จุฬาราชมนตรี ที่ได้รับการเสนอชื่อเป็น สนช.นั้น อาจจะติดปัญหาเรื่องคุณสมบัติการเป็นจุฬาราชมนตรี เนื่องจาก พ.ร.บ.การบริหารองค์กรศาสนาอิสลาม พ.ศ.2540 หมวด 1 มาตรา 7 (10) ระบุคุณสมบัติของผู้เป็นจุฬาราชมนตรีว่า ต้องไม่เป็นผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รัฐประหาร57สภานิติบัญญัติแห่งชาติสนช.รายงานตัววันแรกรัฐสภาพรเพชร วิชิตชลชัยเต็งหนึ่งประธานสนช.สุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย อดีตสมาชิกวุฒิสภาอาศิส พิทักษ์คุมพลจุฬาราชมนตรีขาดคุณสมบัติ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้