วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เริ่มลุยลดน้ำหนัก สาว300กิโล จ่อผ่ากระเพาะ

เริ่มลุยลดน้ำหนัก สาว300กิโล จ่อผ่ากระเพาะ

  • Share:

แพทย์ มช. เผย สาวโรคอ้วนหนักกว่า 300 โล มีสุขภาพจิตดีขึ้น พร้อมเข้ารับการรักษา เบื้องต้นให้ควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนัก เตรียมเข้าผ่าตัดกระเพาะ...

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 1 ส.ค. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทีมแพทย์ผู้ให้การรักษา นางสาวนกแก้ว แสนสมปาน หรือน้องโอ๋ อายุ 31 ปี มีน้ำหนัก 300 กว่าโล ที่ป่วยเป็นโรคอ้วน ซึ่งคณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้ไปรับตัวเพื่อมารักษาเมื่อวานนี้

ด้านผู้ช่วยศาสตราจารย์แพทย์หญิงเมตตากรณ์ พรพัฒน์กุล แพทย์หน่วยต่อมไร้ท่อ ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ หัวหน้าทีมแพทย์ผู้ให้การักษา น.ส.นกแก้ว ซึ่งนอนพักรักษาตัวอยู่ในห้องซับไอซียู อาคารเฉลิมพระบารมี ชั้น 5 รพ.มหาราชนครเชียงใหม่ เผยว่า ทางแพทย์ได้ใช้สายเครื่องช่วยหายใจให้กับคนไข้ เนื่องจากคนไข้มีอาการหยุดหายใจในบางครั้ง ในภาพการรักษาโดยรวมสุขภาพจิตของคนไข้เริ่มดีขึ้น และได้พูดคุยกับหมอและพยาบาลพร้อมที่จะเข้ารับการรักษาจากโรคอ้วน

ทั้งนี้ เริ่มเข้าสู่กระบวนการรักษาเบื้องต้น ด้วยการให้คนไข้ควบคุมอาหารไปสักระยะหนึ่ง เพื่อให้น้ำหนักลดลงก่อนและให้ร่างกายมีสภาพพร้อมที่จะเข้ารับการผ่าตัดกระเพาะ ส่วนหลังการผ่าตัดคนไข้ก็ต้องยอมรับว่าจะต้องปรับเปลี่ยพฤติกรรมการกินด้วย

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานว่าทีมแพทย์และพยาบาลได้ดูแลให้การรักษาคนไข้เป็นอย่างดี โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้