ไลฟ์สไตล์
100 year

กสทช. ลงดาบ บ.อ้างเรียกเก็บบัตร ปชช. แลกกล่องทีวีดิจิตอล (ชมคลิป)

ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ 1 ส.ค. 2557 17:24 น.
SHARE

กสทช. ลงดาบสองบริษัทที่ฝ่าฝืนนำเงื่อนไขแจกคูปอง ไปใช้เรียกเก็บบัตรประชาชน เพื่อนำมาแลกเซตท็อปบ็อกซ์ ขณะที่เอกชนเผยสูญ 10-20 ล้านบาท หากไม่ได้เข้าร่วมโครงการแจกคูปองทีวีดิจิตอล...

จากที่มีประชาชนร้องเรียนว่า มีบริษัทเอกชน 2 ราย เรียกเก็บบัตรประจำตัวประชาชนของชาวบ้าน เพื่อนำมาแลกเซตท็อปบ็อกซ์ รับชมทีวีดิจิตอล โดยมองว่าเป็นการแอบอ้างเงื่อนไขการแจกคูปองสนับสนุนการรับชมทีวีดิจิตอลของ กสทช.นั้น  

เมื่อวันที่ 1 ส.ค.2557 นายภักระวี ภูจิตร ประธานกรรมการบริหาร บริษัท โซกู๊ดโกลบอล กล่าวปฏิเสธว่าไม่ได้เรียกเก็บบัตรประชาชนจากผู้บริโภคเพื่อนำมาแลกกล่อง แต่ยอมรับว่ามีโครงการที่ต้องเสนอต่อองค์กรส่วนท้องถิ่น ที่ติดตั้งตู้เติมเงินในเขตชุมชน ซึ่งเป็นธุรกิจที่บริษัททำอยู่แล้ว และคนที่สมัครต้องใช้เลขบัตรประจำตัวประชาชน พร้อมให้ กสทช. นำหลักฐานมาพิสูจน์หากเรียกเก็บจริง

นายสมชาย เปรื่องวิริยะ กรรมการผู้จัดการ บริษัท แฟมิลี่ คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า หากคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. มีมติกำหนดเงื่อนไขบริษัทที่เข้าร่วมโครงการแจกคูปองสนับสนุนการเปลี่ยนผ่านทีวีดิจิตอล ต้องมีทุนจดทะเบียน 250 ล้านบาทนั้น จะทำให้บริษัทรายย่อยอีกหลายรายไม่สามารถเข้าร่วมโครงการได้ รวมทั้งบริษัทแฟมิลี่ที่มีทุนจดทะเบียน 100 ล้านบาท หรือเทียบกับการขายกล่องราว 3-4 หมื่นกล่อง คิดเป็นมูลค่า 10-20 ล้านบาท และเสียเครดิตด้วย

ด้าน นางสาวสุภิญญา กลางณรงค์ กรรมการ กสทช. กล่าวว่า สิ่งที่บริษัท โซกู๊ดฯ ชี้แจง ขัดกับหลักฐานที่มูลนิธิคุ้มครองผู้บริโภคมี ดังนั้น บริษัท โซกู๊ดฯ ต้องเสนอแผนเยียวยากรณีผู้บริโภคที่เข้าใจผิดกรณีเรียกเก็บบัตรประชาชนกลับมาที่ กสทช. เพื่อเป็นหลักฐาน ซึ่งเบื้องต้นบริษัท โซกู๊ดฯ มีความผิดตรงที่นำเงื่อนไขการแจกคูปองของ กสทช. ไปแอบอ้างทั้งที่ยังไม่มีข้อสรุปเรื่องการแจกกล่อง

ส่วนบริษัท แฟมิลี่ นั้น ให้กลับไปบอกบริษัท วินเนอร์ และบริษัท การศึกษาก้าวไกล ที่เป็นตัวแทนจัดจำหน่ายกล่อง ไม่ให้กระทำผิดอีก แม้จะถูกแบล็กลิสต์ในโครงการแจกคูปองไปแล้ว และให้แฟมิลี่ทำจดหมายมาที่ กสทช. ว่าผลิตกล่องให้ทั้งสองบริษัทไปแล้วเท่าไร เนื่องจากทั้งสองบริษัทสามารถนำกล่องไปจำหน่ายเองได้

ขณะที่ นางบุญยืน ศิริธรรม ประธานสหพันธ์องค์กรผู้บริโภค หรือ สอบ. กล่าวว่า การยึดบัตรประชาชน เพื่อนำมาแลกกล่องเซตท็อปบ็อกซ์ เป็นการทำแบบไม่ตรงไปตรงมา พร้อมจี้หยุดดำเนินการ และต้องคืนบัตรประชาชนทุกคนที่ไปเรียกเก็บมา. 

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กสทช.คูปองทีวีดิจิตอลภักระวี ภูจิตรโซกู๊ดโกลบอลสมชาย เปรื่องวิริยะแฟมิลี่ คอร์ปอเรชั่นสุภิญญา กลางณรงค์แลกกล่องบัตรประชาชนเซตท็อปบ็อกซ์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 17 มกราคม 2564 เวลา 20:25 น.