ไลฟ์สไตล์
100 year

แพทย์ชี้! อีโบลายังอยู่ห่างไกล เตือนประชาชนอย่าแตกตื่น

ไทยรัฐออนไลน์
2 ส.ค. 2557 06:53 น.
SHARE

แพทย์ รพ.มหาราชนครเชียงใหม่ เผย โอกาสที่โรคอีโบลาระบาดมาถึงไทยมีน้อยมาก เนื่องจากไม่มีการเดินทางตรงจากแอฟริกาใต้ ยันเฝ้าระวังสนามบินเต็มที่ พร้อมจัดคู่มือโรคให้ทุก รพ.ทราบ...

จากกรณีการแพร่ระบาดของโรคอีโบลา ในประเทศโซนทวีฟแอฟริกา ซึ่งยังไม่มีทีท่าว่าจะสามารถควบคุมโรคร้ายนี้ได้ ทางด้านประเทศไทยก็มีการเตรียมพร้อมในการป้องกันโรคนี้อย่างเต็มที่ โดยเฉพาะกระทรวงสาธารณสุขได้กำชับให้โรงพยาบาลตามหัวเมืองท่องเที่ยวได้เตรียมรับมือการป้องกันโรคร้ายนี้ด้วย เช่นเดียวกับจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นหัวเมืองเมืองใหม่ และมีนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกเข้ามาเที่ยวอยู่ตลอดปี และมีสายการบินจากต่างประเทศบินตรงมาลงที่สนามบินนานาชาติจังหวัดเชียงใหม่ วันละหลายสิบเที่ยวบิน

ข่าวแนะนำ

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 1 ส.ค.57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้สอบถามไปยัง ผศ.นพ.นิสิต วรรธนัจฉริยา รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ สังกัดคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เปิดเผยว่า โอกาสที่โรคอีโบลาจะมาถึงประเทศไทยมีน้อย ซึ่งขณะนี้ทางกระทรวงสาธารณสุข โดยสำนักเฝ้าระวังโรคระบาดก็ได้จัดส่งคู่มือเกี่ยวกับโรคอีโบลาให้ทุกโรงพยาบาลทราบ ว่าให้วางแผนอย่างไร และมีการเฝ้าระวังอย่างไรบ้าง

ทั้งนี้ จ.เชียงใหม่ ได้เฝ้าระวังที่สนามบินมากที่สุด ซึ่งทางสาธารณสุขจังหวัดจะรับผิดชอบดูแลตรวจสอบที่ด่านสนามบินเชียงใหม่ และโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่จะมีการประสานงาน หากพบผู้โดยสารที่มีอาการน่าสงสัย จะต้องมาพิสูจน์โรคว่าใช่หรือไม่ คาดว่าโอกาสที่โรคนี้จะแพร่ระบาดมาถึงเมืองไทยนั้นน้อยมาก เพราะการเดินทางตรงจากทวีปแอฟริกาใต้ไม่มี และคนในภูมิภาคเอเชียก็ไม่นิยมไปเที่ยวในแอฟริกาอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม แพทย์ต้องเฝ้าระวังไว้ ซึ่งยอมรับว่าขณะนี้ทุกสายการบินมีการตื่นตัวเกี่ยวกับเรื่องนี้ในการช่วยคัดกรองดูแลผู้โดยสารกลุ่มเสี่ยงตั้งแต่เริ่มขึ้นเครื่องบิน โดยโอกาสที่จะแพร่ระบาดมาถึงบ้านเรายังมีน้อย จึงขอแจ้งให้พี่น้องประชาชนอย่าได้ตื่นตระหนก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นิสิต วรรธนัจฉริยารองผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่แพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ไวรัสอีโบลาโรคระบาดแอฟริกาใต้เฝ้าระวังนักท่องเที่ยวไทยรับมืออีโบลา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 24 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 19:21 น.