คร.ออกคู่มือ 'รู้จัก-ป้องกัน' เชื้อไวรัสอีโบลา ดาวน์โหลดฟรี!

ข่าว

  คร.ออกคู่มือ 'รู้จัก-ป้องกัน' เชื้อไวรัสอีโบลา ดาวน์โหลดฟรี!

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ส.ค. 2557 16:39 น.

   กรมควบคุมโรคออกคู่มือให้ประชาชนรู้จักและป้องกันตัวเอง จากเชื้อไวรัส 'อีโบลา' พร้อมให้ดาวน์โหลดฟรี หลังขณะนี้เกิดการแพร่ระบาดอย่างหนักในทวีปแอฟริกา...

   เมื่อวันที่ 1 ส.ค. 57 กรมควบคุมโรค (คร.) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ออกคู่มือ "แนวทาง การดำเนินงาน เฝ้าระวัง สอบสวน ป้องกัน และควบคุม โรคอีโบลา ในประเทศไทย ปี 2557" หลังจากที่ขณะนี้กำลังเกิดการระบาดอย่างหนักที่ทวีปแอฟริกา ซึ่งในส่วนของประเทศไทย สธ. ก็ได้ออกมามาตรการเฝ้าระวัง และป้องกันเชื้อไวรัสอีโบลา โดยหนึ่งในนั้น คือ ให้สำนักระบาดวิทยา คร.ติดตามสถานการณ์โรคจากองค์การอนามัยโลกอย่างใกล้ชิด และให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ เฝ้าระวังผู้ป่วย โดยเฉพาะกลุ่มนักท่องเที่ยวต่างชาติ หรือคนไทยที่เดินทางมาจากพื้นที่ที่มีการระบาดของโรค เนื่องจากโรคนี้ไม่มีวัคซีนป้องกันและไม่มียารักษาโรคเฉพาะ จึงต้องใช้ระบบการเฝ้าระวังและการตรวจคัดกรอง เพื่อค้นหาผู้ป่วยได้อย่างรวดเร็ว หากพบผู้ป่วยมีอาการอยู่ในข่ายสงสัยให้รายงานทันที

   ทั้งนี้ ในคู่มือนั้น ประกอบไปด้วย แนวทางการป้องกันตัวเอง การปฏิบัติตัวของผู้ที่เกี่ยวข้องต่างๆ การให้ความรู้เรื่องเชื้อไวรัสอีโบลา การสอบสวนโรค การเฝ้าระวัง รวมถึงการสถานการณ์ระบาด ตลอดจนตารางการตรวจสอบประวัติผู้ต้องสงสัยติดเชื้อ ซึ่งสามารถ ดาวน์โหลดเอกสารฉบับเต็มได้ที่นี่

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน
   04:03

   มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอาทิตย์ที่ 23 มกราคม 2565 เวลา 01:07 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์