ตามรอยโครงการพระราชดำริ น้ำพระราชหฤทัยยิ่งใหญ่แม่หลวง

ข่าว

ตามรอยโครงการพระราชดำริ น้ำพระราชหฤทัยยิ่งใหญ่แม่หลวง

ไทยรัฐออนไลน์

  2 ส.ค. 2557 05:01 น.

  จากการที่ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ได้เสด็จฯเยี่ยมเยือนราษฎรตามถิ่นทุรกันดารต่างๆทั่วประเทศมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้ทรงรับรู้ถึงความทุกข์ยากของประชาชน จึงกลายเป็นที่มาของโครงการพระราชดำริมากมาย ที่ทรงริเริ่มขึ้นเพื่อช่วยยกระดับฐานะความเป็นอยู่ของราษฎร สร้างอาชีพให้มีรายได้เลี้ยงตนเองและครอบครัว อีกทั้งยังช่วยสืบสานงานศิลปวัฒนธรรมไทยให้ยั่งยืน

  ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ศูนย์การค้าสยามพารากอน ร่วมกับมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ เป็นโต้โผจัดงานนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติฯ “ตามรอยพระบาทโครงการพระราชดำริของแม่หลวง” เพื่อเชิญชวนประชาชนชาวไทยร่วมกันเทิดพระเกียรติแม่หลวงแห่งแผ่นดินไทย เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 82 พรรษา ณ ไลฟ์สไตล์ ฮอลล์ ชั้น 2 สยามพารากอน ระหว่างวันที่ 7-13 ส.ค.2557

  ภายในงานจะจัดแสดงพระราชกรณียกิจสำคัญในด้านต่างๆ ที่ทรงอุทิศพระองค์เพื่อบำบัดทุกข์บำรุง สุขสร้างรอยยิ้มให้ประชาชน โดยมีการนำเสนอผลสำเร็จที่เกิดขึ้นจากโครงการมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ และโครงการฟาร์มตัวอย่างตามพระราชดำริฯ ผ่านรูปแบบของบอร์ดนิทรรศการ และสื่ออิเล็กทรอนิกส์ทันสมัย พร้อมชมกิจกรรมสาธิตการผลิตชิ้นงานศิลปหัตถกรรมไทยจากช่าง
  ฝีมือชั้นสูงของมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพพิเศษในพระบรมราชินูปถัมภ์ น่าสนใจมีอาทิ การสาธิตปักผ้าไทยโบราณ

  โดยสมาชิกศิลปาชีพ ศูนย์ศิลปาชีพบางไทร, สาธิตการทำตุ๊กตาชาววัง จากศูนย์ตุ๊กตาชาววัง ชุมชนบางเสด็จ จังหวัดอ่างทอง และสาธิตการทำหัวโขนโดยสมาชิกศิลปาชีพ ศูนย์ศิลปาชีพบางไทร

  นอกจากนี้ ยังมีการออก ร้านเมนูเด็ด 4 ภาค จากผลิตภัณฑ์ดาวเด่นโครงการฟาร์มตัวอย่าง ที่ปัจจุบันมีอยู่ 90 แห่ง กระจายทุกภูมิภาคของประเทศ โดยฟาร์มตัวอย่างแห่งแรกก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ปี 2540 ที่บ้านขุนแตะ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ เกิดจากน้ำพระราชหฤทัยของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ที่ทรงต้องการสร้างอาชีพและสร้างรายได้แก่ประชาชน ซึ่งอาศัยอยู่ในพื้นที่ประสบปัญหาและถิ่นทุรกันดาร พร้อมเปิดโอกาสให้ได้อุดหนุนผลิตภัณฑ์คุณภาพจากพิพิธภัณฑ์ผ้าในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และผลิตภัณฑ์จากมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "ชัชชาติ" วิ่งสวนลุมฯ ตอนตี 5 เผยเป็นจุดเริ่มต้นความคิดอยากเป็นผู้ว่าฯ กทม.
  08:21

  "ชัชชาติ" วิ่งสวนลุมฯ ตอนตี 5 เผยเป็นจุดเริ่มต้นความคิดอยากเป็นผู้ว่าฯ กทม.

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:33 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์