ไลฟ์สไตล์
100 year

ตามรอยโครงการพระราชดำริ น้ำพระราชหฤทัยยิ่งใหญ่แม่หลวง

ทีมข่าวหน้าสตรี
2 ส.ค. 2557 05:01 น.
SHARE

จากการที่ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ได้เสด็จฯเยี่ยมเยือนราษฎรตามถิ่นทุรกันดารต่างๆทั่วประเทศมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้ทรงรับรู้ถึงความทุกข์ยากของประชาชน จึงกลายเป็นที่มาของโครงการพระราชดำริมากมาย ที่ทรงริเริ่มขึ้นเพื่อช่วยยกระดับฐานะความเป็นอยู่ของราษฎร สร้างอาชีพให้มีรายได้เลี้ยงตนเองและครอบครัว อีกทั้งยังช่วยสืบสานงานศิลปวัฒนธรรมไทยให้ยั่งยืน

ข่าวแนะนำ

ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ศูนย์การค้าสยามพารากอน ร่วมกับมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ เป็นโต้โผจัดงานนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติฯ “ตามรอยพระบาทโครงการพระราชดำริของแม่หลวง” เพื่อเชิญชวนประชาชนชาวไทยร่วมกันเทิดพระเกียรติแม่หลวงแห่งแผ่นดินไทย เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 82 พรรษา ณ ไลฟ์สไตล์ ฮอลล์ ชั้น 2 สยามพารากอน ระหว่างวันที่ 7-13 ส.ค.2557

ภายในงานจะจัดแสดงพระราชกรณียกิจสำคัญในด้านต่างๆ ที่ทรงอุทิศพระองค์เพื่อบำบัดทุกข์บำรุง สุขสร้างรอยยิ้มให้ประชาชน โดยมีการนำเสนอผลสำเร็จที่เกิดขึ้นจากโครงการมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ และโครงการฟาร์มตัวอย่างตามพระราชดำริฯ ผ่านรูปแบบของบอร์ดนิทรรศการ และสื่ออิเล็กทรอนิกส์ทันสมัย พร้อมชมกิจกรรมสาธิตการผลิตชิ้นงานศิลปหัตถกรรมไทยจากช่าง
ฝีมือชั้นสูงของมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพพิเศษในพระบรมราชินูปถัมภ์ น่าสนใจมีอาทิ การสาธิตปักผ้าไทยโบราณ

โดยสมาชิกศิลปาชีพ ศูนย์ศิลปาชีพบางไทร, สาธิตการทำตุ๊กตาชาววัง จากศูนย์ตุ๊กตาชาววัง ชุมชนบางเสด็จ จังหวัดอ่างทอง และสาธิตการทำหัวโขนโดยสมาชิกศิลปาชีพ ศูนย์ศิลปาชีพบางไทร

นอกจากนี้ ยังมีการออก ร้านเมนูเด็ด 4 ภาค จากผลิตภัณฑ์ดาวเด่นโครงการฟาร์มตัวอย่าง ที่ปัจจุบันมีอยู่ 90 แห่ง กระจายทุกภูมิภาคของประเทศ โดยฟาร์มตัวอย่างแห่งแรกก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ปี 2540 ที่บ้านขุนแตะ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ เกิดจากน้ำพระราชหฤทัยของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ที่ทรงต้องการสร้างอาชีพและสร้างรายได้แก่ประชาชน ซึ่งอาศัยอยู่ในพื้นที่ประสบปัญหาและถิ่นทุรกันดาร พร้อมเปิดโอกาสให้ได้อุดหนุนผลิตภัณฑ์คุณภาพจากพิพิธภัณฑ์ผ้าในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และผลิตภัณฑ์จากมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พระราชินีโครงการพระราชดำริศูนย์ศิลปาชีพสร้างอาชีพรายได้

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 10 พฤษภาคม 2564 เวลา 02:57 น.