วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'อำนาจเจริญ' ประกาศพื้นที่ภัยพิบัติน้ำท่วมทั้ง 7 อำเภอ

'อำนาจเจริญ' ประกาศพื้นที่ภัยพิบัติน้ำท่วมทั้ง 7 อำเภอ

  • Share:

อำนาจเจริญ ประกาศพื้นที่ภัยพิบัติน้ำท่วมทั้ง 7 อำเภอ หลังฝนตกทั่วทั้งจังหวัดนาน 2 เดือน พื้นที่ทางการเกษตรเสียหายหลายหมื่นไร่ ...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 1 ส.ค. 57 นายธนทร ศรีนาค หน.สนง.ปภ.จังหวัดอำนาจเจริญ เปิดเผยว่าจังหวัดอำนาจเจริญเกิดฝนตกหนักอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่เดือน มิ.ย. สร้างความเสียหายแก่ประชาชน โดยเฉพาะพื้นที่ทางการเกษตรเสียหายนับหมื่นไร่ ซึ่งขณะนี้ จังหวัดอำนาจเจริญได้ประกาศให้เป็นจังหวัดประสบภัยพิบัติน้ำท่วมทั้ง 7 อำเภอ 36 ตำบล 251 หมู่บ้าน 14,351 ครัวเรือน ถนนขาด 78 สาย คอสะพานขาด 11 แห่ง ฝาย 2 แห่ง พื้นที่ทางการเกษตรเสียหาย 30,935 ไร่ สำหรับวันที่ 29-31 ก.ค. ยังสำรวจความเสียหายไม่ได้ เนื่องจากแต่ละพื้นที่ระดับน้ำยังไม่ลด

ส่วนกรณีที่คอสะพานห้วยกุดพระเหลา เขตเทศบาลพนา อ.พนา ขาด ส่งผลให้น้ำในลำห้วยพระเหลา เอ่อท่วมหน้าขนส่งพนา ประชาชนไม่สามารถสัญจรไปมาได้ ซึ่งหากฝนไม่ตกลงมาเพิ่ม ระดับน้ำน่าจะลดลง ซึ่งทาง ปภ. ได้ประสานงานไปยังแขวงการทางอำนาจเจริญ ให้นำสะพานแบริ่งมาติดตั้ง เพื่อให้รถสามารถสัญจรไปมาได้ตามปกติ

ทั้งนี้ น้ำท่วมที่เกิดขึ้นใน จ.อำนาจเจริญ เกิดจากฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่องสะสม 2 เดือน และช่วงวันที่ 31 ก.ค.ที่ผ่านมา ก็เกิดฝนตกหนักหลายพื้นที่ โดยที่ อ.พนา วัดปริมาณน้ำฝนได้ 120 มม., อ.ปทุมราชวงศา 72 มม., อ.เมือง 75 มม., อ.เสนางคนิคม 80 มม., อ.ชานุมาน 75 มม. และ อ.หัวตะพาน 50 มม. ทำให้น้ำล้นอ่างชลประทาน ต้องระบายออกก่อนที่อ่างจะแตก

ด้าน นายเผชิญ อินทรจันทร์ นายกเทศมนตรีเทศบาล กล่าวว่า การเกิดอุทกภัยในครั้งนี้ สร้างความเดือดแก่ราษฎร 400 ครัวเรือนใน 2 ตำบล 4 หมู่บ้าน ซึ่งที่ผ่านมา ชาวบ้านไม่เคยประสบปัญหาน้ำท่วมหนักเช่นนี้มาก่อน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้