การสร้างอารยชนพลเมืองศิวิไลซ์

ข่าว

  การสร้างอารยชนพลเมืองศิวิไลซ์

  ลม เปลี่ยนทิศ

   2 ส.ค. 2557 05:00 น.

   วันเสาร์สบายๆ วันนี้มาคุยกันเรื่อง “ความศิวิไลซ์” หรือ “อารยชน” กันสักวันนะครับ เดือนพฤศจิกายนปีนี้ กรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน จะเป็นเจ้าภาพจัดงาน การประชุมสุดยอดผู้นำเอเปก ประจำปี 2014 มีผู้นำ 21 ชาติไปร่วมประชุม

   ในฐานะที่ จีน เป็นประเทศ มหาอำนาจเบอร์สองของโลก รัฐบาลจีนและมหานครปักกิ่งจึงมีการเตรียมความพร้อมเพื่อการเป็นเจ้าภาพอย่างเต็มที่

   เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา เทศบาลกรุงปักกิ่ง ได้ออกประกาศฉบับหนึ่ง ซึ่งมีสาระสำคัญให้ “ปรับปรุงคุณภาพพลเมืองกรุงปักกิ่ง” เป็น “พลเมืองที่มีความศิวิไลซ์” หรือเป็น “อารยชน” จะได้ไม่ขายหน้าผู้นำชาติศิวิไลซ์ที่มาร่วมประชุม

   ประกาศฉบับนี้ได้กำหนด “มาตรการส่งเสริมการต้อนรับการประชุมเอเปกด้วยพลเมืองชาวปักกิ่งที่มีความศิวิไลซ์” เช่น การรณรงค์ให้ชาวปักกิ่งรู้จักการเข้าแถวอย่างเป็นระเบียบไม่แซงคิวกัน รณรงค์ไม่ให้สูบบุหรี่ในสถานที่สาธารณะ การเมาไม่ขับ การหยุดให้คนข้ามถนนในทางม้าลาย ไปจนถึง การสัญจรของคนเดินถนนที่ไม่เคารพกฎจราจร เป็นต้น เสียดายที่ข่าวไม่ได้บอกรายละเอียดมากกว่านี้

   ช่วงที่ กรุงปักกิ่ง เป็นเจ้าภาพจัดแข่งขันกีฬาโอลิมปิกปี 2008 กรุงปักกิ่งเคยออกคำสั่งทำนองนี้มาแล้ว เช่น ห้ามทิ้งขยะไม่เป็นที่เป็นทาง ห้ามถ่มนํ้าลายลงบนถนน เป็นต้น แต่ คุณฮั่วหลงบิน โฆษก สำนักงาน ความเป็นอารยะกรุงปักกิ่ง บอกว่า แม้จะประสบความสำเร็จ แต่ก็ยังมีคนวิ่งข้ามถนนช่วงไฟแดงอยู่ เราจำเป็นต้องส่งเสริมให้คนจีนรู้จักการเข้าแถวให้มากกว่านี้ เรากำลังผลักดันเรื่องเหล่านี้ให้เป็น “มาตรการทางกฎหมาย”

   ถ้าเทียบ กรุงปักกิ่ง กับ กรุงเทพมหานคร ในเวลานี้ผมเห็นว่า ผู้บริหารเทศบาลกรุงปักกิ่ง มีความเป็น “อารยชน” มากกว่า ผู้บริหารกรุงเทพมหานคร อย่างน้อย กรุงปักกิ่งก็ไม่มีหาบเร่แผงลอยสกปรก ขายกันแทบทุกถนนตรอกซอกซอย เหมือนกับกรุงเทพมหานคร ไม่มีรถยนต์ที่จอดกันตามใจชอบ เหมือนกรุงเทพมหานคร และ มีผังเมืองที่เป็นระเบียบวินัยถูกต้องตามกฎหมาย มากกว่ากรุงเทพมหานคร ฯลฯ

   อารยชนคืออะไร ถ้าแปลความตามพจนานุกรม อารยชน ก็คือ ชนที่เจริญด้วยขนบธรรมเนียมประเพณีอันดีงาม และมีอารยธรรม

   วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี ก็มีการกำหนดมาตรฐานสำหรับสมาชิกถือปฏิบัติคือ ต้องเป็น “อารยชน” และ พฤติกรรม ที่ วิกิพีเดีย ถือว่า “ไม่เป็นอารยชน” ก็คือ การว่าร้ายผู้อื่น การใช้ถ้อยคำหยาบคาย อุปนิสัยก้าวร้าว ถือเป็นการรบกวนการพัฒนาของวิกิพีเดีย และนำไปสู่ความตึงเครียดและขัดแย้ง อันไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ใดๆ ผู้มีส่วนร่วมในการแก้ไขบทความในวิกิพีเดียเป็นมนุษย์ ย่อมมีข้อผิดพลาดเกิดขึ้นได้ แต่รูปแบบของพฤติกรรมที่ไม่เป็นอารยชนนั้น ก่อให้เกิดการแตกแยกที่ไม่อาจยอมรับได้

   ลองย้อนกลับไปดูสังคมไทยที่ผ่านมา วิกฤติบ้านเมืองไทยที่เกิดขึ้น เกิดจากความเป็น “อารยชน” หรือ “ไม่เป็นอารยชน” ผมเชื่อว่าท่านผู้อ่านตัดสินได้

   ถ้าเอา หลักศาสนาพุทธ มาจับ “อารยชน” ก็คือ ผู้ประพฤติดีด้วยกุศลกรรมบถ 10 หรือ การประพฤติดีด้วย กายกรรม วจีกรรม และมโนกรรม นั่นเอง

   ประพฤติดีด้วยกายกรรม ก็คือ 1.การไม่เบียดเบียนร่างกายผู้อื่น ด้วยการฆ่าฟันทุบตี แต่อนุเคราะห์เกื้อกูลกัน 2.ไม่เบียดเบียนทรัพย์สมบัติของผู้อื่น ด้วยการลักขโมยฉ้อโกง 3.ไม่ล่วงละเมิดทางเพศหญิงที่เป็นที่รักของผู้อื่น หรือประพฤติผิดในกาม

   ประพฤติดีด้วยวจีกรรม ก็คือ 1.พูดจาด้วยความซื่อสัตย์ ไม่พูดเท็จหลอกลวง 2.พูดแต่ถ้อยคำที่สมานฉันท์ ไม่พูดส่อเสียดยุยง 3.พูดแต่คำสุภาพอ่อนโยนน่าฟัง ไม่พูดจาหยาบคาย 4.พูดแต่ถ้อยคำที่มีสารประโยชน์ ไม่พูดเล่นเหลวไหล

   ประพฤติดีด้วยมโนกรรม ก็คือ 1.มีจิตใจเผื่อแผ่ คิดที่จะให้ ไม่ละโมบ คิดเอาแต่ได้ 2.มีจิตใจที่ไมตรีกรุณาต่อกัน ไม่คิดมุ่งร้ายเบียดเบียนผู้อื่น 3.มีสัมมาทิฐิ เข้าใจหลักกรรมว่า ทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว ไม่หลงไปในทางที่ผิด

   ทำครบทั้ง 10 ข้อนี้แล้ว ท่านจะเป็น “อารยชน” ที่มีความศิวิไลซ์แน่นอน.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 09:28 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์