ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "เฟรชเซลล์ เธอราปี" มหัศจรรย์บำบัด...สารพัดโรค

  2 ส.ค. 2557 05:01 น.
  SHARE

  กลายเป็นกระแสข่าวฮือฮาอีกครั้ง สำหรับการรักษาที่เรียกว่า “เซลล์บำบัด” หรือ เฟรชเซลล์ เธอราปี (Fresh Cell Therapy) เมื่อนักร้องสาวชื่อดัง “อมิตา ทาทายัง” เปิดเผยความลับของการมีสุขภาพดีที่นอกจากจะทำให้เธอกลับไปผอมเพรียวโดยน้ำหนักลดลงถึง 15 กิโลกรัมแล้ว ยังทำให้อาการป่วยด้วยโรคไทรอยด์ของเธอทุเลาลงด้วย

  เฟรชเซลล์ คือ อะไร?

  ร.ต.ต.นพ.อัญวุฒิ ช่วยวงษ์ญาติ แพทย์เวชศาสตร์ชะลอวัย ประจำลิมบิค คลินิก ไขข้อข้องใจให้ฟังว่า จริงๆแล้วเฟรชเซลล์ เป็นชื่อเรียกการรักษาด้วยวิธี เซลล์บำบัด หรือ เฟรชเซลล์ เธอราปี เป็นการรักษาโรคด้วยการนำเซลล์สดๆ จากเนื้อเยื่อ หรืออวัยวะของแกะ มาฉีดเข้าสู่ร่างกายมนุษย์ เพื่อให้เซลล์นั้นเข้าไปเสริมสร้างเซลล์ที่บกพร่อง ซึ่งก็จะทำให้อาการเจ็บป่วยต่างๆ ทุเลาลงและดีขึ้นตามลำดับ

  “หลักการง่ายๆของการรักษาด้วยวิธีเซลล์บำบัด มาจากข้อเท็จจริงที่ว่า ร่างกายของคนเราประกอบด้วยเซลล์นับล้านๆเซลล์ ที่ประกอบสร้างขึ้นเป็นอวัยวะส่วนต่างๆ เซลล์เริ่มต้นหน่วยเล็กๆนี้ ทำหน้าที่ดูแลร่างกายให้ทำงานได้

  เป็นปกติ เซลล์เหล่านี้สามารถเพิ่มจำนวน เสื่อมสลาย และก่อตัวขึ้นใหม่ได้เองโดยอัตโนมัติ เมื่อคนเราอายุมากขึ้น หรือมีรูปแบบการใช้ชีวิตที่ไม่เหมาะสมต่างๆ ทั้งเรื่องการกินอาหาร ยา การรับเอาสารพิษต่างๆเข้าสู่ร่างกายอย่างต่อเนื่อง ล้วนเป็นปัจจัยที่ทำให้เซลล์มีการเสื่อมถอย ทำงานผิดปกติ ส่งผลต่อระบบอวัยวะต่างๆ จนกลายเป็นที่มาของโรคและความผิดปกติต่างๆในร่างกาย ในที่สุด” คุณหมออัญวุฒิบอก พร้อมกับอธิบายเพิ่มเติมอีกว่า เมื่อโรคต่างๆเกิดขึ้นในร่างกาย การรักษาตามอาการด้วยการใช้ยาและเคมีเพียงอย่างเดียว เป็นเพียงการระงับอาการของโรคไม่ให้กำเริบขึ้นเท่านั้น แต่ไม่สามารถเข้าไปรักษาถึงต้นตอสาเหตุของการเกิดโรคที่แท้จริงได้

  แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ชะลอวัย ยังบอกด้วยว่า การเจ็บป่วยของคนเราส่วนใหญ่เกิดจากการที่เซลล์ของเรามีการทำงานที่ผิดปกติ วิธีการแก้ไขก็ต้องแก้ที่เซลล์ เหมือนกับที่มีบันทึกในสิ่งตีพิมพ์ทางการแพทย์และวิทยาศาสตร์มากกว่า 2,000 ฉบับว่า “จะรักษาอะไรให้ใช้สิ่งนั้นรักษา” นั่นคือจุดเริ่มต้นที่ทำให้วงการแพทย์โดยเฉพาะในยุโรป เริ่มหันมาให้ความสนใจศึกษาค้นคว้าถึงการดูแลรักษาสุขภาพแบบเซลล์บำบัด เพื่อให้เป็นการรักษาทางเลือกใหม่ และเป็นการรักษาแบบองค์รวมในการฟื้นฟูสุขภาพ ทำให้ร่างกายแข็งแรงขึ้นมาอีกครั้ง

  มีคำถามว่า การนำเซลล์สดๆของสัตว์มาฉีดเข้าสู่ร่างกาย จะมีอันตรายหรือไม่ และเพราะเหตุใดจึงไม่นำเซลล์ของตัวเองฉีดกลับเข้าไปรักษาตัวเอง

  คุณหมออัญวุฒิ บอกว่า เรื่องเซลล์ของสัตว์นั้นไม่ต้องเป็นห่วง มีเอกสารวิจัยเป็นร้อยๆเล่มจากการทดลองของนักชีววิทยาด้านเซลล์ ยืนยันชัดเจนว่า ปฏิกิริยาการกระตุ้นเซลล์ไม่มีข้อจำกัดทางสายพันธุ์ และร่างกายของเรามีความสามารถในการกำจัดเซลล์ที่ไม่ต้องการออกไปได้แบบอัตโนมัติ ตัวอย่างง่ายๆ วัคซีนที่เราฉีดตั้งแต่เด็กก็สกัดมาจากม้า คอลลาเจนที่บรรดาสาวๆนิยมฉีดเพื่อให้ผิวพรรณ ใบหน้าชุ่มชื้น เปล่งปลั่งก็สกัดมาจากวัว เพราะ ฉะนั้นไม่มีอะไรน่ากลัว ส่วนที่ว่าทำไมไม่ใช้เซลล์ของตัวเราเองฉีดกลับเข้าไป ก็อย่างที่ได้อธิบายไว้ตั้งแต่ต้นว่า การเจ็บป่วย เกิดจากการที่เซลล์ของเราเสื่อม แล้วเราจะเอาเซลล์ที่เสื่อมฉีดกลับเข้าไปซ่อมเซลล์ที่เสื่อมแล้วทำไม สู้เอาเซลล์ที่สดๆใหม่ๆที่พิสูจน์แล้วว่า ไม่ทำให้เกิดอาการแพ้และให้ผลในการรักษาได้ดีกว่าไม่ดีกว่าหรือ

  “สิ่งที่ผมบอกกับคนไข้ คือ สิ่งที่ผมทดลองด้วยตัวเองมาแล้ว อย่าคิดว่าหมอจะไม่มีการเสื่อมของเซลล์ หรือหมอจะไม่เจ็บป่วย เราเป็นมนุษย์ยังไงก็หนีไม่พ้น แต่ถ้าเรารู้วิธีที่จะแก้ไขปัญหา เราก็แก้ไขให้ตรงจุด ผมคิดว่า ในยุคปัจจุบันนี้ ถ้าถามว่า เฟรชเซลล์ดีอย่างไร ผมคงต้องบอกว่า ในทางการแพทย์ที่มีการรับรองกันอย่างแพร่หลายทั่วโลกแล้ว เซลล์บำบัดเป็นทั้งการรักษาและป้องกันโรคอย่างยั่งยืน เป็นการฟื้นฟูอวัยวะทุกส่วนที่เกี่ยวข้องไปพร้อมๆ กัน ด้วยการนำเฟรชเซลล์เข้าไปทดแทนและเสริมสร้างเซลล์ที่บกพร่อง กระตุ้นให้เกิดการรักษาและฟื้นฟูให้กับเซลล์ที่มีปัญหา” ร.ต.ต.นพ.
  อัญวุฒิบอก

  สำหรับการรักษาด้วยวิธี “เซลล์บำบัด” ได้พัฒนาขึ้นในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ตั้งแต่ปี 1931 โดย ศ.ดร.พอล นีฮานส์ ศัลยแพทย์ชื่อดังชาวสวิสเชื้อสายเยอรมัน ซึ่งใช้ “เฟรชเซลล์” บำบัดผู้ป่วยกว่าพันคนทั่วโลก โดยหนึ่งในนั้นคือ สมเด็จพระสันตะปาปาไพอุสที่ 12 กล่าวกันว่า ศาสตร์แขนงนี้เป็นที่เฟื่องฟูในยุคก่อนที่อุตสาหกรรมผลิตยาจะครองโลก โดยในสมัยศตวรรษที่ 16 มีหลักฐานชี้ว่า มีการค้นพบทฤษฎีการรักษาด้วยแนวคิดคล้ายคลึงกับเซลล์บำบัด โดย นพ.พาราเซลซัส เจ้าของคำกล่าวที่ว่า “จะรักษาอะไรก็ให้ใช้สิ่งนั้นรักษา” เช่น ถ้าหัวใจไม่แข็งแรงก็ใช้เซลล์หัวใจเข้าไปรักษา ปอดไม่แข็งแรงก็ใช้เซลล์ปอดเข้าไปรักษา

  วิธีการรักษาด้วยการฉีดเฟรชเซลล์ จะเริ่มจากการเจาะเลือด และตรวจวิเคราะห์สุขภาพของคนไข้อย่างละเอียด จากนั้นจึงล้างพิษที่ตกค้างสะสมอยู่ในร่างกาย แล้วจึงทำการฉีดเฟรชเซลล์เข้าไปในร่างกาย และปล่อยให้คนไข้ได้พักผ่อน การฉีดเฟรชเซลล์เหมาะกับคนที่มีปัญหาด้านผิวพรรณอย่าง ผิวเหี่ยวย่น ริ้วรอย โรคผิวหนัง รวมถึงปัญหาด้านสุขภาพอย่างโรคหัวใจ ระบบประสาท ภูมิคุ้มกันบกพร่อง เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ เป็นหมัน ฮอร์โมนผิดปกติ โรคออทิสซึม โรคข้อ พันธุกรรมและพัฒนาการผิดปกติในทารกและเด็ก อาการง่วงเหงาหาวนอน นอนไม่หลับ และอาการซึมเศร้า แต่ไม่เหมาะกับผู้ป่วยที่ติดเชื้ออย่างรุนแรง ผู้ที่มีระบบไหลเวียนเลือดผิดปกติ ผู้ป่วยโรคไตขั้นรุนแรง หรือผู้ที่เป็นโรคเรื้อรัง และผู้ป่วยหนักโดยเด็ดขาด

  สนใจข้อมูลรายละเอียดการรักษาด้วยเฟรชเซลล์หรือเซลล์บำบัด สามารถสอบถามได้ที่ โทร. 0-2509-9954 หรือ 08-3095-1935 หรือที่เว็บไซต์ www.limbicclinic.com หรือที่ลิมบิค คลินิก ประเทศไทยซึ่งได้รับการแต่งตั้งอย่างเป็นทางการจากวิลล่า เมดิก้า เยอรมัน สถาบันการแพทย์ชั้นนำด้านการดูแลรักษาแบบองค์รวม ด้วยวิธีการเซลล์บำบัด (Fresh Cell Therapy) มีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรปและระดับโลก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สมาร์ทไลฟ์เฟรชเซลล์ เธอราปีมหัศจรรย์บำบัดสารพัดโรคอัญวุฒิ ช่วยวงษ์ญาติชะลอวัยเซลล์บำบัดพอล นีฮานส์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 30 กันยายน 2563 เวลา 02:27 น.