ร้านชำตรังโดนอีก แบงก์ร้อยปลอม จ่ายช่วงชุลมุน

ข่าว

  ร้านชำตรังโดนอีก แบงก์ร้อยปลอม จ่ายช่วงชุลมุน

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ส.ค. 2557 12:44 น.

   แบงค์ปลอมระบาดหนักในพื้นที่ จ.ตรัง พบเป็นลูกค้าทำทีมาซื้อของร้านชำ ใช้โอกาสคนเยอะจ่ายแบงค์ปลอม 100 บ. ผู้เสียหายไม่ทันสังเกตจึงตกเป็นเหยื่ออีกราย เผยปลอมแปลงเงิน มีโทษหนัก

   วันที่ 1 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีผู้ได้รับธนบัตรปลอมในพื้นที่ ต.น้ำผุด อ.เมือง จ.ตรัง จึงเดินทางไปตรวจสอบบ้านของผู้เสียหายชื่อ นางพัชรีหรือเพ็ญ สุขคง อายุ 37 ปี อาชีพค้าขาย บ้านเลขที่ 254 บ้านไร่พรุ ม.11 ต.น้ำผุด อ.เมือง จ.ตรัง ซึ่งมีลักษณะบ้านเป็นบ้านปูนชั้นเดียว ด้านหน้าดัดแปลงเป็นร้านขายของชำ โดยผู้เสียหายเผยว่า เมื่อวันที่ 28 ก.ค. ที่ผ่านมา เวลาประมาณ 07.00-08.30 น. ขณะที่กำลังขายขนมจีนและข้าวเหนียวหมูปิ้งอยู่นั้น ได้มีลูกค้ามาซื้อของที่ร้านเป็นจำนวนมาก จึงไม่ทันได้สังเกตว่าได้รับธนบัตรปลอม ใบละ 100 บาท หมายเลขบนธนบัตร 6D1542021 มาตั้งแต่ตอนไหน มาทราบอีกทีตอนที่จะจ่ายเงินค่าน้ำแข็งหลอด โดยคนส่งน้ำแข็งได้รับไปแล้วพบว่าเป็นธนบัตรปลอม จึงส่งคืนมาให้

   นางพัชรี กล่าวต่อว่า ตนรู้สึกใจหายทันทีที่ทราบว่าเป็นธนบัตรปลอม แต่ตนก็ไม่รู้ว่าได้รับมาตอนไหน เพราะตอนเช้าก็มัวแต่ยุ่งไม่ได้สังเกตให้ดี ก่อนหน้านี้ เมื่อประมาณครึ่งเดือนที่แล้ว ก็เกือบโดนหลอกมาแล้วด้วย เป็นวัยรุ่นในพื้นที่ ทำทีมาซื้อของที่ร้าน โดยให้ธนบัตรใบละ 1,000 บาท แต่ตนสังเกตเห็นว่าเป็นธนบัตรปลอม จึงให้คืนไป วัยรุ่นคนดังกล่าวก็บอกว่าไม่รู้ที่มาของธนบัตร โดยอ้างว่าได้มาจากพ่อ แล้วรีบจ่ายเงินก่อนจะรีบออกจากร้านไป

   นอกจากนี้ หลังจากที่เกิดเรื่องก็มีคนมาสอบถามหลายคน และเพิ่งทราบจากเพื่อนบ้านว่า มีร้านค้าในพื้นที่ ต.น้ำผุด เคยรับธนบัตรปลอมใบละ 100 บาท มาแล้วด้วย โดยคนร้ายมาซื้อลูกอม 5 บาท ให้แบงค์ 100 ทอนกลับไป 95 บาท ตนจึงอยากฝากไปยังพ่อค้าแม่ค้า ให้ตรวจสอบให้ดีก่อนรับเงินมา ยิ่งช่วงนี้มีธนบัตรปลอมระบาดหนักในพื้นที่ จ.ตรัง ทั้งธนบัตรใบละ 100 บาท หรือ ธนบัตร ใบละ 1,000 บาท ส่วนทางร้านก็จะระมัดระวังให้มากกว่าเดิม และไม่รับธนบัตรใบละ 1,000 บาท อย่างเด็ดขาด

   อย่างไรก็ตาม ในทางกฎหมายระบุว่า ผู้กระทำความผิดฐานปลอมแปลงเงินตรา ระวางโทษจำคุกตลอดชีวิต หรือจำคุกตั้งแต่ 10- 20 ปี และปรับตั้งแต่ 20,000-40,000 บาท หากรู้ว่าเป็นเงินปลอมแต่ยังนำมาใช้ ก็มีโทษจำคุกตั้งแต่ 1-15 ปี และปรับตั้งแต่ 2,000- 30,000 บาท แต่หากได้มาโดยไม่รู้หรือรู้ในภายหลังแต่ยังนำออกมาใช้ โทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน
   04:03

   มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอาทิตย์ที่ 23 มกราคม 2565 เวลา 01:07 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์