ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สภาการเมือง

  หมัดเหล็ก2 ส.ค. 2557 05:00 น.
  SHARE

  ปฏิทินการก้าวเข้าสู่ศักราชระบอบประชาธิปไตยยังเดินหน้าไปเรื่อยๆตามสเต็ป พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช.หลังจากที่มีการแต่งตั้งสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่ง

  ชาติเรียบร้อยแล้ว สนช.ก็จะเริ่มเปิดประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติได้ภายในกลางเดือน ส.ค. จากนั้นก็จะสรรหานายกฯเพื่อจัดตั้งรัฐบาล แล้วก็จะมีการรับสมัคร สมาชิกสภาปฏิรูป โดยก่อนที่จะได้ สภาปฏิรูป ได้สั่งการให้ กระทรวงกลาโหมเปิดตัว คิกออฟ สภาปฏิรูปแล้วที่สโมสรทหารบก ไม่เกินวันที่ 10 ส.ค. ควบคู่ไปกับการ เสนอชื่อนายกฯและ ครม. โดยสภาปฏิรูปมีกรอบการ ทำงาน ต่อจากนั้นเป็นระยะเวลา 10 เดือน

  ทั้งนี้ในส่วนของฝ่ายบริหาร ได้เร่งให้จัดทำคำแถลงนโยบายรัฐบาลและคำแถลงงบประมาณให้เสร็จภายในวันที่ 15 ส.ค.นี้ส่วนกลไกการบริหาร ในการทำบัญชีแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการมอบหมายให้สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ หรือ กพร. มีการตรวจสอบคุณสมบัติให้เรียบร้อย ให้ส่งรายชื่อมาภายในวันที่ 15 ส.ค.นี้เช่นกัน

  ตีความได้ว่า ประมาณ ต้นเดือน ส.ค.เปิดประชุมสภา ประมาณวันที่ 6-9 ส.ค. วันที่ 10-15 ส.ค.เป็นกระบวนการเลือกนายกฯในสภานิติบัญญัติแห่งชาติไปพร้อมๆกับการคัดเลือก สภาปฏิรูปแห่งชาติ หลังวันที่ 15 ส.ค. เป็นกระบวนการจัดตั้งรัฐบาล และเริ่มแถลงนโยบายและงบประมาณ ให้เสร็จปลายเดือน ส.ค. เดือน ก.ย. รัฐบาลทำงานได้อย่างเต็มที่ เพื่อขับเคลื่อนนโยบายเป็นไปตามปีงบประมาณ

  เวลาเดียวกัน สภาปฏิรูปและสภาร่างรัฐธรรมนูญ ที่จะตั้งขึ้นมาในเวลาใกล้เคียงกัน ตามที่ กกต.เสนอกรอบระยะเวลาไว้ เปิดให้องค์กร นิติบุคคล เสนอชื่อผู้เหมาะสม กลางเดือน ส.ค.รวมทั้งมีการ ผ่อนปรนให้พรรคการเมืองเสนอชื่อผู้เหมาะสมเป็น สปช.ได้ด้วย ไม่ต้องใช้มติที่ประชุมพรรค คาดจะใช้เวลาในการคัดเลือกประมาณ 30-40 วัน แล้วส่งชื่อให้ คสช. แต่งตั้ง เบ็ดเสร็จน่าจะประมาณ 50-60 วัน จะได้เห็นโฉมหน้า สปช.อย่างเป็นทางการ ส่วนสิทธิประโยชน์ของ สปช.ก็จะเหมือนกับ ส.ส. ส.ว.และ สนช. ได้ทั้งเงินเดือน ค่าตอบแทน เครื่องราชอิสริยาภรณ์ สิทธิประโยชน์ในการเดินทาง ทั้งในประเทศและนอกประเทศ

  จะเริ่มทำหน้าที่ในการรวบรวมแนวคิดการปฏิรูปในด้านต่างๆ กลั่นกรองมาในรูปของรัฐธรรมนูญฉบับถาวรโดยผ่านสภาร่างรัฐธรรมนูญ ที่จะต้องให้แล้วเสร็จประมาณเดือน มิ.ย.หรือ ก.ค.ปีหน้า ใช้เวลาอีกประมาณ 3 เดือน จัดการเรื่องระเบียบข้อกฎหมายต่างๆรวมทั้งกระบวนการขั้นตอนของการบังคับใช้ เลือกตั้งได้ ต.ค.ปี 2558 ลงล็อกพอดี

  การใช้อำนาจพิเศษ ของ คสช. ทำให้ นักการเมือง ขนลุก ขวัญหนีดีฝ่อไปตามๆกัน ที่เคยใหญ่บนเวทีการชุมนุมเหลือตัว นิดเดียว ไม่มีพิษสง แต่การเมืองก็คือการเมือง ปี่กลองสภาการเมืองดังเมื่อไหร่

  ระวังอำนาจพิเศษจะเอาไม่อยู่.

  หมัดเหล็ก

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สภาการเมืองคาบลูกคาบดอกหมัดเหล็ก

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 14:06 น.