ไลฟ์สไตล์
100 year

มุมข้าราชการ 02/08/57

ซี.12
2 ส.ค. 2557 05:00 น.
SHARE

สนช. หรือ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ยังไม่ทันเริ่มการประชุมทำหน้าที่สรรหาและลงมติเลือกตัว นายกรัฐมนตรี ตามมาตรา 19 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยฉบับชั่วคราว แต่รายชื่อบุคคลที่ได้รับการคาดหมายว่าจะได้เป็น รัฐมนตรี ในคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ปลิวว่อนไปในโลกข่าวสาร ทั้งการคาดหมายที่อยู่บนพื้นฐานของความจริงในหน้าหนังสือพิมพ์กับ โผปลอม ที่ส่งต่อๆกันทางโซเชียลมีเดีย...

ตัว นายกรัฐมนตรี นั้นไม่มีการเอ่ยถึงชื่อคนอื่นใดนอกจาก พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช.ที่ยอมเอาตัวเข้าแลกเพื่อคืนความสุขให้เธอ-ประชาชน รวมทั้งบรรดาตำแหน่งที่เป็น หวยล็อก อย่างรัฐมนตรี มหาดไทย คมนาคม คลัง พาณิชย์ พลังงาน...

ข่าวแนะนำ

ของกระทรวงอื่นๆก็มีชื่อโผล่มากระเส็นกระสายจึงขอเสนอบ้างถึง ตัวบุคคล ในสายตาที่เห็นว่ามีความเหมาะสมกับการทำงานในหน้าที่ รัฐมนตรี แต่ไม่ได้หมายความว่าชื่อเหล่านี้เป็นตัวเลือกตัวเก็งอะไรเพียง แต่เป็นคนที่เชื่อมั่นว่าสามารถนำพากระทรวงนั้นๆให้รุดหน้าไปได้ตามภารกิจ...

อย่างเช่น สีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ ดูเหมือนจะเป็น ปลัดกระทรวงที่ทำหน้าที่รัฐมนตรี ได้เพียบพร้อมสมบูรณ์ที่สุดในช่วงการควบคุมอำนาจการปกครองประเทศของ คสช.ตั้งแต่วันแรกจนวันนี้ ในการเดินสายทำหน้าที่ รัฐมนตรี ชี้แจงต่อนานาชาติให้เข้าใจสถานการณ์ที่เป็นจริงในประเทศไทยอย่างได้ผล ถ้าหากไม่มีใครอื่นในใจแทนที่จะปล่อยให้ออกไปเป็น ทูตโตเกียว ตามความประสงค์ของเจ้าตัวน่าจะเป็นตัวเลือกในตำแหน่ง รัฐมนตรีต่างประเทศ ได้ดีทีเดียว...

ที่ กระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงที่มีความสำคัญสุดยอดสำหรับอนาคตของชาติและเป็นกระทรวงที่มีปัญหาหลายหลากมากมาย ขอเสนอออกมาโดดๆชื่อเดียวคนเดียวว่าผู้ที่เหมาะสมที่สุดในตำแหน่ง รัฐมนตรีศึกษา คือ คุณหญิงกษมา วรวรรณ ณ อยุธยา ผู้มีประสบการณ์รอบด้านในแทบทุกข่ายงานการศึกษาของชาติ...

ส่วน กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กระทรวงที่มีขอบข่ายงาน 2 ด้านซึ่งจะว่าไปด้วยกันได้ก็ใช่แต่ก็คงไม่สนิทสนมกลมกลืนนัก เพราะที่จริงงานด้าน การกีฬา น่าจะไปอยู่กับ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ มากกว่า แต่เมื่อมาอยู่ที่นี่ก็เลยมีปรากฏการณ์แปลกๆให้เห็น เช่น การเอา ครูพละ มาเป็น ปลัดกระทรวง เพื่อผลักดัน อุตสาหกรรมท่องเที่ยว ที่น่าจะทำรายได้เข้าประเทศเป็นแสนๆล้าน เพราะฉะนั้น เจ้ากระทรวง จำเป็นต้องเลือกจากสายงานท่องเที่ยวเป็นหลัก ถ้ามองดู คนในภาครัฐ เท่าที่ผ่านมามีอดีต ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ที่โดดเด่นทำงานเข้าตาก็หลายคน แต่คนที่เด่นที่สุดเห็นจะเป็น สุรพล เศวตเศรณี แต่ถ้าหากจะเลือก คนจากภาคเอกชน ก็ไม่ควรมองข้ามคนที่อุทิศตัวทำงานด้านการท่องเที่ยวอย่างจริงจังมายาวนานอย่าง วิจิตร ณ ระนอง เป็นต้น...

กระทรวงที่อาจจะพิจารณาเลือกมาจาก ปลัดเก่า ก็เช่น กิตติพงษ์ กิตยารักษ์ อดีตปลัดกระทรวงยุติธรรม มนู เลียวไพโรจน์ อดีตปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม จุฑาธวัช อินทรสุขศรี อดีตปลัดกระทรวงแรงงาน จรัลธาดา กรรณสูต อดีตปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และที่กระทรวงเกษตรฯนี้มีอดีตข้าราชการระดับอธิบดีที่มีชื่อเสียงในความโผงผางตรงไปตรงมาไม่สยบกับการเมืองอย่าง อดิศักดิ์ ศรีสรรพกิจ ก็น่าสนใจ สำหรับ กระทรวงมหาดไทย ถึงแม้จะมีการล็อกเอาไว้ว่า เจ้ากระทรวง จะต้องเป็นทหารแต่ควรจะต้องมี รัฐมนตรีช่วย ที่เป็นลูกหม้อมหาดไทยที่แท้จริง ซึ่งน่าจะเป็น พงศ์โพยม วาศภูติ อดีตปลัดกระทรวง...

กระทรวงวัฒนธรรม กระทรวงเกรดซีในสายตาของ นักการเมือง ที่เคยแย่งกันไม่เอาทั้งๆที่ความจริงแล้วมีความหมายต่อประเทศชาติอย่างมีนัยสำคัญน่าจะถึงเวลาที่จะเลือกเอา ศิลปินแห่งชาติ สักคนมาว่าการกระทรวงนี้ ถามว่าควรเป็นใครถ้านึกไม่ออกจะยกขึ้นมาให้พิจารณาสักชื่อ อย่างเช่น เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ เป็นต้น...

ตบท้ายด้วยข่าวคราวทั่วไปในวงราชการ มูลนิธิพัฒนาข้าราชการ ร่วมกับ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง จัดการอบรมหลักสูตรผู้นำยุคใหม่ในช่วง 25-27 สิงหาคม ที่จังหวัดเชียงราย เปิดรับสมัครช่วงนี้ สำหรับข้าราชการระดับชำนาญการชำนาญการพิเศษ ตลอดจนข้าราชการท้องถิ่น ติดต่อที่ 08-9799-5624 จะมีรายละเอียดให้ชัดเจน....

“ซี.12”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มุมข้าราชการซี.12

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 16:49 น.