ไลฟ์สไตล์
100 year

'กสิกรไทย' คาดจีดีไตรมาส 2/57 โต 0.6%

ไทยรัฐออนไลน์
1 ส.ค. 2557 15:22 น.
SHARE

กสิกรไทย คาดเศรษฐกิจไทยไตรมาส 2/57 พลิกกลับมาขยายตัวที่ 0.6% พร้อมประเมินครึ่งปีหลังโต 3.3-4.7% ดันทั้งปีโต 2.3% หลังการเมืองเริ่มคลี่คลาย เอกชน-ส่งออกเริ่มฟื้น....

เมื่อวันที่ 1 ส.ค.57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศูนย์วิจัยกสิกรไทย จำกัด ประเมินว่า ภาพรวมเศรษฐกิจไทยในช่วงไตรมาสที่ 2/2557 น่าจะสามารถพลิกกลับมาขยายตัวได้ แต่ก็น่าจะอยู่ที่ระดับประมาณร้อยละ 0.6 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อน แม้จะต่ำกว่าตัวเลขคาดการณ์เดิมที่ร้อยละ 1.0 แต่ก็ยังเป็นทิศทางที่ดีขึ้นเมื่อเทียบกับที่หดตัวลงร้อยละ 0.6 ในช่วงไตรมาสแรกของปี จากการกลับมาชะลอตัวของเครื่องชี้เศรษฐกิจรายการสำคัญในเดือนมิ.ย.57 อีกครั้ง พร้อมคาดว่าเศรษฐกิจไทยในช่วงครึ่งหลังของปี 2557 มีโอกาสขยายตัวในกรอบร้อยละ 3.3-4.7

ข่าวแนะนำ

ส่วนแนวโน้มในช่วงที่เหลือของปี 2557 บรรยากาศทางการเมืองที่ทยอยปรับตัวดีขึ้น น่าจะเอื้อให้เครื่องยนต์หลักของเศรษฐกิจภายในประเทศสามารถทยอยฟื้นตัวกลับมาช่วยหนุนเศรษฐกิจไทยในภาพรวม โดยการอุปโภคบริโภคภาคเอกชนอาจได้รับอานิสงส์บางส่วนจากมาตรการดูแลค่าครองชีพ ขณะที่กิจกรรมการลงทุนภาคเอกชนบางส่วนก็น่าจะเริ่มทยอยเกิดขึ้น ส่วนภาคการส่งออกนั้น น่าจะมีจังหวะการขยายตัวที่ต่อเนื่องมากขึ้นในช่วงที่เหลือของปี เนื่องจากสัญญาณการฟื้นตัวของเศรษฐกิจที่เป็นประเทศคู่ค้าสำคัญเริ่มทยอยปรากฏขึ้นอีกครั้ง ประกอบมีแรงหนุนจากฐานที่ต่ำในช่วงเดียวกันปีก่อน

สำหรับภาพรวมทั้งปี 2557 นั้น ศูนย์วิจัยกสิกรไทยยังคงกรอบประมาณการเศรษฐกิจไทยในปี 2557 ไว้ที่ร้อยละ 1.8-2.6 โดยมีค่ากลางกรณีพื้นฐานที่ร้อยละ 2.3 แม้สัญญาณการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยในไตรมาสที่ 2/2557 จะอ่อนแอกว่าที่ประเมินไว้เดิมเล็กน้อย

ทั้งนี้ ต้องติดตามสถานการณ์ทางเศรษฐกิจในระยะข้างหน้าอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะการฟื้นตัวของภาคการส่งออกที่ยังอาจเผชิญกับหลากหลายปัจจัยท้าทาย ทั้งการฟื้นตัวในกรอบจำกัดของตลาดในจีน ข้อจำกัดด้านอุปทานในสินค้าประมงซึ่งเผชิญกับปัญหาโรคระบาด การสูญเสียความสามารถในการแข่งขัน และมาตรการของประเทศคู่ค้าที่เกี่ยวเนื่องกับปัญหาแรงงานต่างด้าว

นอกจากนี้ รายจ่ายเพื่อการอุปโภคบริโภคของภาคเอกชนบางรายการ ก็อาจจะยังไม่ฟื้นตัวกลับมาได้อย่างชัดเจนมากนัก เนื่องจากภาระหนี้ครัวเรือน และรายได้เกษตรกรที่ยังคงหดตัวลงเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จีดีพีเศรษฐกิจครึ่งปีหลังเอกชนส่งออกค่าครองชีพภาระหนี้ครัวเรือนสินค้าประมงลงทุน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 10 พฤษภาคม 2564 เวลา 02:51 น.