ไลฟ์สไตล์
100 year

'สุวรรณภูมิ' ยันประเทศเสี่ยง 'อีโบลา' ไร้เที่ยวบินตรงเข้าไทย

ไทยรัฐออนไลน์1 ส.ค. 2557 11:33 น.
SHARE

สุวรรณภูมิ ลุยรับมือไวรัสอีโบลา จับตาเที่ยวบินกลุ่มประเทศแอฟริกา ยันไม่มีสายการบินบินตรงจาก 3 ประเทศเสี่ยง สั่งตรวจเข้มผู้โดยสาร โชว์เอกสารฉีดวัคซีนสกัดไข้เหลือง พร้อมคัดกรองผู้ถือหนังสือเดินทางจากประเทศโรคระบาด...
       
นางระวีวรรณ เนตระคเวสนะ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ทสภ.) กล่าวว่า สนามบินสุวรรณภูมิได้เฝ้าระวังสายการบินที่บินมาจากประเทศเสี่ยงในกลุ่มแอฟริกาซึ่งเป็นต้นตอการระบาดของไวรัสอีโบลาอย่างเข้มงวด และยืนยันว่าสนามบินสุวรรณภูมิไม่มีสายการบินใดที่บินตรงมาจากกลุ่มประเทศเสี่ยง 3 ประเทศ คือ กินี, เซียร์ราลีโอน และไลบีเรีย แต่มีสายการบินที่บินมาจากทวีปแอฟริกาคือ สายการบินเอธิโอเปีย แอร์ไลน์, เซาท์แอฟริกัน และสายการบินไทย ดังนั้นผู้โดยสารที่เดินทางมาจากกลุ่มประเทศเสี่ยงเมื่อเข้ามาถึงสนามบินจะต้องมีการแสดงเอกสารการฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้เหลืองต่อเจ้าหน้าที่ ซึ่งการเฝ้าระวังก็เป็นไปตามมาตรฐานองค์การอนามัยโลกทุกประการ

สำหรับมาตรการการป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสอีโบลาของประเทศไทย สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองและด่านควบคุมโรคท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ได้ติดตามข่าวการระบาดของเชื้อไวรัสอีโบลาอย่างต่อเนื่อง โดยมีมาตรการคัดกรองผู้ถือหนังสือเดินทางที่มาจากประเทศที่มีการระบาดของโรคที่ด่านควบคุมโรคทุกราย เพื่อทำแบบสอบถามเกี่ยวกับประวัติการเดินทางและสุขภาพทั่วไปของผู้เดินทางก่อนที่จะให้เดินทางเข้าประเทศ ซึ่งท่าอากาศยานสุวรรณภูมิยังไม่มีมาตรการใช้เครื่องสแกนอุณหภูมิร่างกาย (Thermal Scanner) สำหรับผู้เดินทางจากประเทศกลุ่มเสี่ยง อย่างไรก็ตาม ด่านควบคุมโรคท่าอากาศยานสุวรรณภูมิเตรียมความพร้อม และสามารถดำเนินการได้ทันทีถ้าหากมีคำสั่ง เพื่อรับมือกับการแพร่ระบาดดังกล่าว.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สุวรรณภูมิอีโบลาโรคระบาดไวรัสอีโบลากินีเซียร์ราลีโอนไลบีเรียสายการบินแอฟริกาไข้เหลืองเฝ้าระวังไทยรับมืออีโบลา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 17 มกราคม 2564 เวลา 20:13 น.