ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ‘ม.ล.ปนัดดา’ แจงตรวจสต๊อกข้าวยังไม่ยุติ-ไร้บทสรุป

  ไทยรัฐออนไลน์1 ส.ค. 2557 10:36 น.
  SHARE

  ม.ล.ปนัดดา โพสต์เฟซบุ๊กแจงบทสรุปตรวจข้าวยังไม่ยุติ เผยภาพรวมทั่วราชอาณาจักรตรวจแล้ว 87.13% พร้อมแยกข้อดี ข้อเสีย ส่งเข้าห้องแล็บ ยันฟื้นฟูชื่อเสียงข้าวไทยแน่...

  เมื่อวันที่ 1 ส.ค.57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานอนุกรรมการตรวจสอบปริมาณและคุณภาพข้าวคงเหลือของรัฐ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า บทสรุปการตรวจสอบข้าวยังไม่เป็นที่ยุติ ขั้นตอนทาง Laboratory Procedures จำต้องใช้เวลา โดยมีผู้สอบถามเข้ามาเป็นจำนวนมากถึงสถานะล่าสุดของการตรวจสอบโกดัง/ไซโล ของคณะทำงานการตรวจสอบปริมาณและคุณภาพข้าว ณ วันที่ 31 ก.ค. 57 ตนเรียนว่าบทสรุปยังไม่เป็นที่ยุติแต่ประการใด และจังหวัดต่างๆ ยังคงรายงานผลการดำเนินงานให้ประธานอนุกรรมการตรวจสอบปริมาณและคุณภาพข้าวคงเหลือของรัฐทราบจนกว่าจะสิ้นสุดการออกตรวจสอบของคณะทำงานทั้ง 100 ทีมงานนำโดยผู้ตรวจราชการสำนักนายกรัฐมนตรีและกระทรวงต่างๆ

  ขณะนี้ ในภาพรวมทั่วราชอาณาจักรได้มีการตรวจสอบแล้ว 87.13% มีการจำแนกออกเป็นข้อปัญหาเฉพาะพื้นที่ ข้อดี ข้อเสีย ข้อเสนอแนะในการจัดระเบียบโกดัง คลังสินค้าใหม่ทั้งหมด ทั้งในพื้นที่ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคใต้ ซึ่งมีความเชื่อมโยงกัน (Connectivity) ในทุกบริบท รวมทั้งแบ่งออกเป็นส่วนที่ตรวจนับเกินบัญชี ส่วนที่ตรวจนับน้อยกว่าบัญชี ส่วนที่ไม่เกินและเกินร้อยละ 5 ของบัญชีโกดัง คลังสินค้า กองกระสอบข้าวล้มไม่สามารถตรวจนับได้ทั้งโกดัง คลังสินค้า และปริมาณข้าวเสียหาย แต่ทั้งนี้ ข้าวคงเหลือทั้งหมดจะต้องผ่านการตรวจวิเคราะห์คุณภาพตัวอย่างข้าวโดย Laboratory Procedures หรือขั้นตอนของ "ห้อง Lab" ทั้งในส่วนของความเสื่อมสภาพข้าว คุณภาพ เป็นสีเหลือง ขุ่น ชนิดข้าวไม่ตรงตามบัญชี ข้าวปลอมปน มีสิ่งเจือปน การตรวจทาง DNA (เป็นข้าวไทย/หรือข้าวต่างชาติ)

  อย่างไรก็ตาม ผลการตรวจวิเคราะห์ ณ บัดนี้ (ที่ยังไม่สิ้นสุด) นับเป็นผลลัพธ์ที่ส่วนราชการและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกภาคส่วนจะต้องช่วยกันขบคิดทั้งการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า ระยะยาว การฟื้นฟู และร่วมกันเสริมสร้างเกียรติคุณและขวัญกำลังใจให้กับพี่น้องชาวนาและชื่อเสียงของข้าวไทยในตลาดโลกสืบไป ผลความคืบหน้าจะเรียนให้ทราบต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ปนัดดา ดิศกุลตรวจสต๊อกข้าวLaboratory Proceduresคุณภาพข้าวข้าวเสื่อมบทสรุปตรวจสต๊อกคลังสินค้าโกดังข้าวข้าวปลอมปน

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 14:15 น.