ไลฟ์สไตล์
100 year

เผยผลวิจัยใหม่ หวังแก้'โรคมาลาเรีย'ดื้อยา (ชมคลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
1 ส.ค. 2557 12:02 น.
SHARE

เผยผลศึกษาพบภูมิภาคเอเชียมาลาเรียดื้อต่อยา "อาร์ติซูเนต" เกิน 50% อัตราป่วยเชื้อดื้อยาหายขาดสูงถึง 97.7% เตรียมใช้เป็นแนวทางรักษา งานวิจัยเคเออี 609 ยาต้านช่วยแก้ปัญหาดื้อยา…

รศ.พญ.เยาวลักษณ์ สุขธนะ คณบดีคณะเวชศาสตร์เขตร้อน ม.มหิดล กล่าว ในเวที "ความสำเร็จระดับโลกในฐานะศูนย์กลางการวิจัยโรคมาลาเรีย"ว่า คณะได้ร่วมมือกับนานาชาติ รายงานผลงานตีพิมพ์ในวาระสารทางการแพทย์ระดับโลก 2 โครงการ เพื่อรับมือกับปัญหาดื้อยาของเชื้อมาลาเรียในภูมิภาคเอเชียและแอฟริกา ได้แก่ 1. เชื้อมาลาเรียในภูมิภาคเอเชียดื้อต่อยาอาร์ติซูเนต ยาต้านมาลาเรียที่มีประสิทธิภาพสูงสุดในปัจจุบัน จากการวิจัยเรื่องการแพร่ขายพื้นที่การระบาดของเชื้อมาลาเรียฟัลซิปารัมชนิดดื้อยาอาร์ติซูเนต และ 2. งานวิจัยเคเออี 609 ยากลุ่มอนุพันธ์สไปโรอินโดลอน เพื่อต้านเชื้อมาลาเรียชนิดฟัลซิปารัมและไวแวกซ์ ทั้งนี้ ผลการวิจัยทั้ง 2 เรื่องนี้ได้รับการตีพิมพ์ลงในวารสารชั้นนำทางการแพทย์ The New England Journal of Medicine ซึ่งจะเผยแพร่ในวันที่ 1 ส.ค. 2557 ตามเวลาประเทศไทย

ข่าวแนะนำ

ศ.พญ.ศศิธร ผู้กฤตยาคามี รองคณบดีฝ่ายการศึกษา คณะเวชศาสตร์เขตร้อน ม.มหิดล กล่าวว่า สำหรับงานวิจัยเรื่องการแพร่ขยายพื้นที่การระบาดของเชื้อมาลาเรียฟัลซิปารัมชนิดดื้อยาอาร์ติซูเนต คณะวิจัยได้วัดประสิทธิผลของยาอาร์ติซูเนตในผู้ป่วยมาลาเรียฟัลซิปารัมที่ไม่มีภาวะแทรกซ้อนทั้งผู้ใหญ่และเด็ก โดยใช้ยาอาร์ติซูเนตชนิดกินนาน 3 วัน และตามด้วยยามาตรฐานแบบผสมอาร์ติมิซินิน ระหว่างเดือนพฤษภาคม 2554 - เมษายน 2556 ครอบคุลม 10 ประเทศ จากทวีปเอเชีย 7 ประเทศ คือ ไทย เวียดนาม ลาว พม่า กัมพูชา บังกลาเทศและอินเดีย และแอฟริกา 3 ประเทศ ได้แก่ คองโก ไนจีเรีย และคนยา ในคนป่วยประมาณ 1 หมื่นราย โดยวัดประสิทธิผลของยา 3 วิธี ประกอบด้วย

1. เจาะเลือดที่ปลายนิ้วเพื่อดูว่าเชื้อหมดจากร่างกายเมื่อไร หากเชื้อหลงเหลือในร่างกายเกิน 72 ชั่วโมงถือว่าดื้อยาในส่วนของเอเชียพบมากกว่า 50% ในแอฟริกาพบไม่ถึง 5%
2. ดูเวลาครึ่งชีวิตของการขจัดเชื้อมาลาเรีย โดยหากนานกว่า 5 ชั่วโมง จึงถือว่าดื้อยา เอเชียพบว่าใช้เวลาเกินมากกว่า 50% และแอฟริกาใช้เวลาเกินไม่ถึง 5% และ

3. การทดสอบในห้องปฏิบัติการ เพื่อดูยีนมาลาเรียมีการดื้อยาหรือไม่ ในเอเชียมีการดื้อยาและยีนเชื้อมาลาเรียมีการกลายพันธุ์ โดยพบว่าเชื้อดื้ยามีความสัมพันธ์กับการเกิดกลายพันธุ์ของยีนเคลซ์ 13 บนโครโมโซมคู่ที่ 13 ของเชื้อมาลาเรีย ซึ่งมีการกลายพันธุ์นี้ทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ตั้งแต่ภาคใต้ของเวียดนามจนถึงตอนกลางของพม่า ขณะที่แอฟริกาการขจัดเชื้อมาลาเรียได้ช้าลง แต่ยังไม่กลายพันธุ์ ทั้งนี้ ผู้ป่วยในแหล่งดื้อยาของประเทศกัมพูชา พบว่าเมื่อขยายการรักษาด้วยยาผสมอาร์ติมิซินินเป็น 6 วันจากเดิม 3 วันจะได้ผลดี มีอัตราการหายขาดสูง 97.7 %

"การศึกษาพบยีนส่วนที่ทำให้ให้เกิดการดื้อยานี้จะส่งผลดีในการศึกษากระบวนการดื้ยาของเชื้อมาลาเรีย เพื่อจะได้หาวิธีป้องกันไม่ให้เกิดการดื้ยาได้ ส่วนแนวทางการรักษามาลาเรียดื้อยาด้วยการขยายเวลาเป็น 6 วันนั้น เชื้อว่าหลังจากมีการตีพิมพ์ในวารสารทางการแพทย์เชื่อว่าองค์การอนามัยโลกจะนำแนวทางนี้ไปพิจารณาใช้เป็นเนวทางในการรักษาว่าประเทศที่มีมาลาเรียดื้อยาควรยืดเวลารักษาเป็น 6 วัน อย่างไรก็ตาม ไทยได้ร่วมกับประเทศเพื่นบ้านวางนโยบายขจัดเชื้อดื้อยา ซึ่งการยืดเวลารักษาเป็น 6 วันจะเป็นแนวทางหนึ่งด้วย"ศ.พญ.ศศิธร กล่าว

ศ.พญ.ศศิธร กล่าวอีกว่า สำหรับ งานวิจัยเคเออี 609 ยากลุ่มอนุพันธ์สไปโรอินโดลอน เพื่อต้านเชื้อมาลาเรียชนิดฟัลซิปารัมและไวแวกซ์ โดยยาดังกล่าวพัฒนาจากบริษัทเอกชน ซึ่งได้ประเมินประสิทธิภาพของยานี้ในผู้ป่วยจริงเป็นครั้งแรกของโลกที่ รพ.เวชศาสตร์เขตร้อนและโรงพยาบาลสังกัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) 2 แห่ง พบว่า การให้ยาเคเออี 609 ปริมาณ 30 มิลลิกรัม เป็นเวลา 3 วัน ในผู้ป่วยที่ไม่มีภาวะแทรกซ้อนจำนวน 21 ราย ค่าเฉลี่ยการขจัดเชื้อมาลาเรียของผู้ป่วยทั้งหมดคือ 12 ชั่วโมง

"อย่างไรก็ตาม การใช้ยาเคเออี 609 ยังมีเหตุการณ์ไม่พึงประสงค์ จำนวน 14 ราย เป็นอาการคลื่นไส้มากที่สุด แต่ไม่รุนแรงและไม่ต้องหยุดยา เท่ากับว่าการให้ยาเคเออี 609 ปริมาณ 30 มิลลิกรัม เป็นเวลา 3 วัน สามารถขจัดเชื้อแบคทีเรียได้รวดเร็วในผู้ใหญ่ที่ติดเชื้อมาลาเรียไม่ซับซ้อน ถือว่ายานี้เป็นความหวังในการรักษาหากเกิดเชื้อมาลาเรียดื้อยาอาร์ติซูเนตจนไม่สามารถใช้รักษาได้ แตะจะต้องมีการศึกษาต่อในระยะที่ 3 ในกลุ่มผู้ป่วยที่มากขึ้น คาดว่าอีกประมาณ 3 ปีจึงจะสามารถผลิตเป็นยาได้" ศ.พญ.ศศิธร กล่าว"

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เคเออี 609โรคมาลาเรียดื้อยาเชื้อมาลาเรียผลวิจัยมหิดล

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 10 พฤษภาคม 2564 เวลา 02:45 น.