ผุด'คนกลางประสานช่องโหว่ ' 3 กองทุนสุขภาพ'

ข่าว

ผุด'คนกลางประสานช่องโหว่ ' 3 กองทุนสุขภาพ'

ไทยรัฐออนไลน์

  1 ส.ค. 2557 09:33 น.

  กระทรวงสาธารณสุข สำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ กรมบัญชีกลาง และสำนักงานประกันสังคม หารือการแต่งตั้งคณะกรรมการประสาน 3 กองทุนภายใต้ระบบประกันสุขภาพ เพื่อแก้ปัญหาความไม่เท่าเทียมกันทั้งค่าใช้จ่าย การบริการและคุณภาพบริการของ 3 กองทุน …

  ที่กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี นายแพทย์ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า จากการประชุมเป็นการปรึกษาหารือ ระหว่างฝ่ายสังคมจิตวิทยา กองทัพเรือ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ (สช.) และ 3 กองทุน คือ กรมบัญชีกลาง สำนักงานประกันสังคม สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) และกระทรวงสาธารณสุข โดยปรึกษาหารือกัน 2 เรื่องคือ 1.การตั้งคณะกรรมการประสาน 3 กองทุน ซึ่งทางฝ่ายสังคมจิตวิทยากำลังจะเดินหน้าเรื่องนี้ ขณะนี้ได้ยกร่างคณะกรรมการ 3 กองทุนขึ้นมาแล้ว และนำมาปรึกษาหารือกันว่ามีข้อคิดเห็นอย่างไร โดยในที่ประชุมมีข้อคิดเห็นตรงกันว่า กรรมการชุดนี้ควรเดินหน้าต่อ และอาจมีการปรับให้ครอบคลุมมากขึ้น เรื่องที่ 2 เรื่องการปรับโครงสร้างการบริหารจัดการระบบสุขภาพของประเทศด้านสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นการเตรียมการประชุมของหัวหน้าฝ่ายสังคมจิตวิทยาที่เป็นประธานในเรื่องนี้ ตกลงกันว่าปลายสัปดาห์ที่ 2 ของเดือนสิงหาคมนี้ จะมีการประชุมและจะมีการพูดคุยเรื่องวาระการปฏิรูปสุขภาพของประเทศด้วย

  "ขณะนี้มีร่างคณะกรรมการ 3 กองทุนแล้ว เราก็มาปรึกษากันว่าจะมีใครเพิ่มเติมอย่างไร ทางฝ่ายสังคมจิตวิทยามีความเห็นว่ามีความเหลื่อมล้ำอยู่ภายในแต่ละสิทธิประโยชน์หรือในแต่ละกองทุน น่าจะมีการพูดคุยกัน จึงมีมติให้ยกร่างคณะทำงานขึ้นมาชุดหนึ่ง พูดคุยกันว่าจะมีใคร เพิ่มเติมอย่างไรให้ครอบคลุมมากที่สุด ส่วนเรื่องการปฏิรูประบบสุขภาพ ในวันนี้ก็มีการคุยเรื่องมติของสมัชชาสุขภาพแห่งชาติ 5 ข้อ ได้แก่ การปฏิรูประบบสร้างเสริมสุขภาพ ระบบบริการสุขภาพ บุคลากรด้านสุขภาพ ระบบการเงินการคลังและการอภิบาลระบบสุขภาพ ซึ่งทุกฝ่ายในที่ประชุมเห็นตรงกัน ที่ต้องการให้ประชาชนสุขภาพดีขึ้น ประชาชนจะได้อะไรจากการปฏิรูป" นายแพทย์ณรงค์กล่าว

  สำหรับร่างแต่งตั้งคณะกรรมการนั้น มาจากตัวแทน 3 กองทุนและผู้ทรงคุณวุฒิ โดยจะเป็นการพูดคุยว่าแต่ละกองทุนมองตัวเองยังไง ซึ่งอาจจะมีตัวแทนของผู้ให้บริการ เข้าไปร่วมด้วยเพื่อจะได้เห็นรูปแบบการทำงาน ทั้งนี้ เป็นเพียงการยกร่างเท่านั้น ยังไม่มีรายละเอียดของเนื้อหา ส่วนการจะปฏิรูปอะไรบ้างนั้นจะนำไปพูดคุยในเวทีของ คสช. โดยดูมติ 5 ข้อของสมัชชาสุขภาพแห่งชาติแล้วจะแปลงไปสู่การปฏิรูปยังไง ซึ่งในเวทีนั้นมีภาคประชาชนอยู่ด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
  00:18

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:48 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์